ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำวุ้นแฟนซี

โดย : นางสาวณัฏฐิญา สัทธามาก วันที่ : 2017-03-10-16:19:31

ที่อยู่ : 103/35 หมู่ที่ 2 ตำบลหนองปลาหมอ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากการทำวุ้นแฟนซี มีขั้นตอนและวิธีการทำไม่ยุ่งยาก แต่ใช้เวลาและความอดทน อุปกรณ์ หาซื้อไม่ยาก ลงทุนไม่มาก แต่ได้กำไรดี เพราะเป็นขนมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ คือความหอม อร่อย และความสวยงามเข้ากับทุกบุคลทุกเทศกาล ราคาไม่แพง และสร้างรายได้ให้ครอบครัวเป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในเรื่องการทำวุ้นแฟนซีและเป็นการสร้างรายได้หรือเป็นอาชีพเสริมได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        กะทิ (กล่องหรืออาจคั้นเอง) 1 ลิตร

-        น้ำเปล่า 2-3 แก้ว

-        น้ำตาลทราย 4-5 ช้อนโต๊ะ ตามความชอบหวานน้อยหวานมาก

-        เกลือ 1-2 ช้อนชา

-        กลิ่นมะลิ 1-2 ช้อนชา ใช้แบบขวดหรือทำเองก็ได้

-        ผงวุ้น 20 กรัม

อุปกรณ์ ->

-        หม้อทำวุ้น เช่น หม้อข้าว หม้อใส่แกง หม้อไฟฟ้า

-        ทัพพีคนวุ้น

-        ถ้วย

-        ช้อน หรือกระบอกฉีดยา (สำหรับหยอดตกแต่ง)

-        ถาดใส่วุ้น

-        พิมพ์ขนม (ซิลิโคลน)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่ 1 การทำตัวกะทิ เริ่มจากนำ กะทิ 1 ลิตร เทลงหม้อผสม และนำส่วนผสมทั้งหมดลงไปคนให้ละลายให้เข้ากัน ชิมรสชาติ เติมความหวานเค็มตามที่เราชอบรสไหนและความหอมที่พอเหมาะแล้วตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าเริ่มขันค่อยหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้

ขั้นตอนที่ 2 การทำตัวน้ำหวานใส่ ใส่บนหน้าวุ้น นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปคนให้ละลายให้เข้ากัน พร้อมเลือกสีที่ชอบใส่รวมกันไปด้วย แล้วชิมรสชาติ เติมความหวานเค็มตามที่เราชอบรสไหนและความหอมที่พอเหมาะแล้วตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆ พอส่วนผสมเข้ากัน ให้หยอดลงพิมพ์ ให้สังเกตว่าเริ่มจับตัวแข็งไม่แตก ถือว่าเสร็จ แล้วนำไปใส่บรรจุภัณฑ์ เพื่อจำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

-        การตั้งไฟ อย่าให้ไฟแรงจนเกินไป จะทำให้วุ้นไหม้ได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา