การทำวุ้นแฟนซี
โดย : นางสาวณัฏฐิญา สัทธามาก วันที่ : 2017-03-10-16:19:31ที่อยู่ : 103/35 หมู่ที่ 2 ตำบลหนองปลาหมอ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการทำวุ้นแฟนซี มีขั้นตอนและวิธีการทำไม่ยุ่งยาก แต่ใช้เวลาและความอดทน อุปกรณ์ หาซื้อไม่ยาก ลงทุนไม่มาก แต่ได้กำไรดี เพราะเป็นขนมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ คือความหอม อร่อย และความสวยงามเข้ากับทุกบุคลทุกเทศกาล ราคาไม่แพง และสร้างรายได้ให้ครอบครัวเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในเรื่องการทำวุ้นแฟนซีและเป็นการสร้างรายได้หรือเป็นอาชีพเสริมได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กะทิ (กล่องหรืออาจคั้นเอง) 1 ลิตร
- น้ำเปล่า 2-3 แก้ว
- น้ำตาลทราย 4-5 ช้อนโต๊ะ ตามความชอบหวานน้อยหวานมาก
- เกลือ 1-2 ช้อนชา
- กลิ่นมะลิ 1-2 ช้อนชา ใช้แบบขวดหรือทำเองก็ได้
- ผงวุ้น 20 กรัม
อุปกรณ์ ->
- หม้อทำวุ้น เช่น หม้อข้าว หม้อใส่แกง หม้อไฟฟ้า
- ทัพพีคนวุ้น
- ถ้วย
- ช้อน หรือกระบอกฉีดยา (สำหรับหยอดตกแต่ง)
- ถาดใส่วุ้น
- พิมพ์ขนม (ซิลิโคลน)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ 1 การทำตัวกะทิ เริ่มจากนำ กะทิ 1 ลิตร เทลงหม้อผสม และนำส่วนผสมทั้งหมดลงไปคนให้ละลายให้เข้ากัน ชิมรสชาติ เติมความหวานเค็มตามที่เราชอบรสไหนและความหอมที่พอเหมาะแล้วตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าเริ่มขันค่อยหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
ขั้นตอนที่ 2 การทำตัวน้ำหวานใส่ ใส่บนหน้าวุ้น นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปคนให้ละลายให้เข้ากัน พร้อมเลือกสีที่ชอบใส่รวมกันไปด้วย แล้วชิมรสชาติ เติมความหวานเค็มตามที่เราชอบรสไหนและความหอมที่พอเหมาะแล้วตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆ พอส่วนผสมเข้ากัน ให้หยอดลงพิมพ์ ให้สังเกตว่าเริ่มจับตัวแข็งไม่แตก ถือว่าเสร็จ แล้วนำไปใส่บรรจุภัณฑ์ เพื่อจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
- การตั้งไฟ อย่าให้ไฟแรงจนเกินไป จะทำให้วุ้นไหม้ได้