การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายสมควร จันพางาม วันที่ : 2017-03-10-16:04:58ที่อยู่ : 10/4 หมู่ 2 ตำบลห้วยแห้ง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันอาหารจำพวกแมลงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น การเลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อจำหน่ายจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแบ่งปันความรู้เรื่องการเลี้ยงจิ้งหรีดที่ถูกวิธีและได้ผลจริง แก่ผู้สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- อาหารจิ้งหรีด
- อาหารสำเร็จรูป
อุปกรณ์ ->
- ขันใส่ไข่จิ้งหรีด
- ลังไข่กระดาษ
- ฟ๊อกกี้ หรือกระบอกฉีดน้ำ
- โรงเลี้ยงทำจากไม้อัด ตีเป็นกล่องรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
- ตาข่ายไนล่อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ใช้โรงเรือนที่มีหลังคา เนื่องจากจิ้งหรีดต้องเลี้ยงในร่ม แต่ให้แดดส่องถึงตอนเช้าและเย็น
- จากนั้นสร้างโรงเลี้ยง/บ่อจากไม้อัด ตีเป็นกล่องรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือก่อด้วยอิฐก็ได้
- รอบ ๆ บริเวณที่ใช้เลี้ยง ให้ระวังดูแลเรื่องมด และสัตว์ที่จะเข้ามากิน
- ติดแผ่นพลาสติกด้านบนขอบบ่อ เพื่อป้องกันจิ้งหรีดไต่ออกจากบ่อ
- วางลังไข่กระดาษซ้อน ๆ กันในโรงเลี้ยงเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของจิ้งหรีด
- ใส่ขันไข่จิ้งหรีดลงในโรงเลี้ยง
- ขึงตาข่ายในล่อนปิดปากโรงเลี้ยง/บ่อเพื่อกันสัตว์ที่เป็นศัตรู
- ดูแลให้น้ำ และอาหารตามระยะการเจริญเติบโต
การเลี้ยงจิ้งหรีด จะมีอยู่ 3 ระยะ
ระยะแรก คือ ระยะเริ่มฟักออกจากไข่ ต้องฉีดน้ำด้วยกระบอกฉีด วันละ 3 ครั้ง คือ เช้า
กลางวัน เย็น และเริ่มให้อาหารเมื่อจิ้งหรีดออกจากไข่มาแล้วประมาณ 2 สัปดาห์
ระยะสอง คือ ช่วงระหว่างลอกคราบ ช่วงที่จิ้งหรีดลอกคราบจะเป็นระยะที่มันอ่อนแอมาก
ที่สุดเพราะตัวอ่อนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ตัวที่ยังไม่ลอกคราบก็จะกินตัวที่ลอกคราบแล้ว ถ้าอาหารมีไม่พอ ต้องคอยดูแลให้อาหารให้เพียงพอ
ระยะสาม คือ ช่วงเก็บเกี่ยว ระยะนี้ต้องดูแลเป็นพิเศษ ต้องให้น้ำแบบพอดีๆ อย่าให้น้ำมาก
เกินไป เพราะถ้าให้น้ำมากเกินไปจนเกิดน้ำขังและเน่า เมื่อจิ้งหรีดกินน้ำที่เน่าจะทำให้จิ้งหรีดมีกลิ่นเหม็น และควรเพิ่มอาหารสดจำพวกผัก เช่น ฟักทอง พืชสมุนไพร เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้กับผู้บริโภค
ข้อพึงระวัง ->
- ระวังมด ในช่วงจิ้งหรีดยังเป็นไข่ หรือยังเล็ก