ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยกวนกะทิสด

โดย : นางเนาวนุช แป้นเพชร วันที่ : 2017-03-21-09:59:08

ที่อยู่ : 97 หมู่ 7 ตำบลปลาดุก อำเภอหล่มสัก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากกล้วยเป็นพืชที่มีทั้งข้อดี และข้อด้วย ข้อดีคือกล้วยเป็นพืชที่ปลูกง่าย และสามารถใช้ประโยชน์ได้จากทุกส่วนของกล้วย ตลอดจนมีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารต่อร่างกาย แต่มีข้อด้วยคือไม่สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน จึงได้หาวิธีแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อให้สามารถเก็บไว้ทานได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้การแปรรูปกล้วย คือ กล้วยกวนกะทิสด ซึ่งสามารถทำไว้รับประทานในครัวเรือน และจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. กล้วยน้ำว้าสุก  20-30  หวี
  2. น้ำตาลทราย  1  กิโลกรัม
  3. นมข้นหวาน  3  กระป๋อง
  4. กะทิสด  3  กิโลกรัม
  5. แบะแซ  1  กิโลกรัม
  6. เกลือป่น  1  ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

  1. เครื่องปั่น
  2. กะละมัง
  3. ไม้พาย
  4. ถาด
  5. กระทะ หรือ เครื่องกวน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. นำกล้วยที่เตรียมไว้มาปลอกเปลือกและล้างน้ำให้สะอาด
  2. นำกล้วยที่ล้างแล้วมาบดให้ละเอียด
  3. นำกะทิใส่ลงในกระทะ เขี่ยวจนกะทิแตกมัน ใส่กล้วยที่บดแล้วลงไปกวนในทั่ว
  4. ใส่น้ำตาลทราย นมข้นหวาน เกลือ และแบะแซ กวนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง
  5. ตักกล้วยออกจากกระทะ 
  6. นำมาทำเป็นรูปแบบตามต้องการ เช่น ทำเป็นมัดๆเหมือนข้าวต้มมัด ห่อแบบทอฟฟี่ ใส่พิมพ์รูปต่าง ๆ 

ข้อพึงระวัง ->

การกวนต้องปรับไฟเป็นระยะๆ จากแรง กลาง ต่ำ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา