การปลูกกล้วยหินเพื่อการแปรรูป
โดย : นายศิลา ม่วงงาม วันที่ : 2017-03-21-10:15:42ที่อยู่ : 99 หมู่ที่ 5 ตำบลศิลา อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนบ้านทินโง่น หมู่ที่ 5 ตำบลศิลา อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ประชาชนทั้งหมดทำไร่ข้าวโพด ทำให้เกดการบุรุกพื้นที่ป่ามาทำเป็นไร่ข้าวโพด ทำให้เกิดปัญหาความแห้งแล้ง เนื่องจากป่าไม้ถูกทำลาย และขณะนี้ต้องลงทุนสูงทั้งเมล็ดพันธุ์ ยาฆ่าหญ้า ปุ๋ย จึงเห็นสมควรปลูกพืชทดแทน คือ กล้วยหินซึ่งสามารถจำหน่าย สร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องการปลูกกล้วยหิน ซึ่งสามารถนำไปรับประทาน หรือจำหน่าย ตลอดจนนำมาแปรรูปเก็บไว้รับประทานได้นาน หรือจำหน่ายเพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุ-อุปกรณ์ (การปลูกกล้วยหิน)
- พันธุ์กล้วยหิน
- ปุ๋ยอินทรีย์
- ฟางข้าว
อุปกรณ์ ->
วัสดุ-อุปกรณ์ (การแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ)
- กล้วย 5 หวี
- น้ำมัน 2 ลิตร
- น้ำตาลทราย 800 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- น้ำ 400 กรัม
- มาการีน 200 กรัม
- กระทะ-ตะหลิว
- กะละมัง
- มีด
- เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (การปลูกกล้วยหิน)
- เตรียมพื้นที่ปลูกด้วยการขุดหลุมขนาด 50x50 เซนติเมตร
- เว้นระยะระหว่างหลุม 4 x 4 เมตร
- เตรียมดินโดยใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ผสมในหลุมปลูก
- วางหน่อพันธุ์ลงหลุมให้ลึกประมาณ 25 เซนติเมตร แล้วกลบดินที่เหลืออยู่ลงไปให้เต็มปากหลุม กดให้แน่นและพูนดินบริเวณโคนต้นให้สูงขึ้นมาเล็กน้อย ป้องกันไม่ให้น้ำขัง
- กล้วยหินเจริญเติบโตได้ดีโดยไม่ต้องรดน้ำ
- ใส่ปุ๋ยอีกครั้งเมื่ออายุประมาณ 5-6 เดือน
- เมื่อกล้วยจะเริ่มตกเครือตอนอายุได้ 8 เดือน
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (วิธีทำกล้วยฉาบ)
- ใช้กล้วยดิบปอกเปลือกและล้างน้ำ ก่อนจะนำมาสไลด์เป็นแผ่นบางๆ ทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้จนสะเด็ดน้ำมัน
- ผสมน้ำตาลทราย เกลือ เนย และน้ำลงในกระทะเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม แล้วจึงนำกล้วยหินที่พักไว้ใส่ตามลงไปคลุกให้ทั่ว
- พักกล้วยที่ฉาบแล้วจนเย็นก่อนบรรจุใส่ภาชนะหรือถุงที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
- ถ้าแขนงแก่เกินไปรากจะงอกไม่ดี
- การผสมดินต้องคลุกให้ทั่ว เพื่อให้ตุ้มจับตัวกันดี