ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การขยายกิ่งพันธุ์ไผ่ (ตอนแขนง)

โดย : นายสาธิต คำเจียก วันที่ : 2017-03-21-10:12:38

ที่อยู่ : 240 หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำหนาว อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเพิ่มจำนวนไผ่ให้เพียงพอต่อการขยายพื้นที่ปลูก และเพื่อเป็นอาหารและจำหน่าย ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องการขยายพันธุ์ไผ่ และเป็นการเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายกิ่งพันธุ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-     ดินดี 1 ส่วน

-     ขุยมะพร้าวแช่น้ำ 4 ส่วน

-     ถุงพลาสติก

-     เชือกฟาง

-     เลื่อยคันธนู

-     มีด

-     น้ำยาเร่งราก

-     ต้นพันธุ์ดี

-     หนังยาง

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-     เตรียมตุ้มขุยมะพร้าว ด้วยการนำขุยมะพร้าวผสมดินอัดใส่ลงถุงพลาสติกมัดปากถุง

-     เลือกกิ่งแขนงของไผ่ที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป อายุไม่เกิน 1 ปี

-     ตัดส่วนยอดแขนงออกไปให้เหลือประมาณ 3 ข้อ

-     เลื่อยส่วนโคนของกิ่งไผ่ที่จะตอนทางด้านที่ติดกับลำต้นแม่ โดยเลื่อยลึกประมาณ หนึ่งในสามของกิ่งแขนง

-     ป้ายน้ำยาเร่งรากที่โคนแขนง

-     กรีดถุงพลาสติกตุ้มขุยมะพร้าวที่เตรียมไว้ ตามแนวยาวของถุงแล้วนำตุ้มไปหุ้มกิ่งที่จะตอน มัดตุ้มให้ติดอยู่กับกิ่งด้วยเชือกฟาง

-     หมั่นตรวจดูความชื้นของตุ้มขุยมะพร้าวถ้าเห็นว่าแห้งให้รดน้ำให้ชุ่มประมาณ 45-50%  รอประมาณ 7 วันจะมีรากงอกออกมาให้เห็นจนเต็มถุง

-     หลังจาก 7 วันสามารถตัดกิ่งตอนออกมาเพื่อจำหน่าย หรือนำไปปลูกลงแปลงได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

-     ถ้าแขนงแก่เกินไปรากจะงอกไม่ดี

-     การผสมดินต้องคลุกให้ทั่ว เพื่อให้ตุ้มจับตัวกันดี

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา