การขยายกิ่งพันธุ์ไผ่ (ตอนแขนง)
โดย : นายสาธิต คำเจียก วันที่ : 2017-03-21-10:12:38ที่อยู่ : 240 หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำหนาว อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเพิ่มจำนวนไผ่ให้เพียงพอต่อการขยายพื้นที่ปลูก และเพื่อเป็นอาหารและจำหน่าย ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องการขยายพันธุ์ไผ่ และเป็นการเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายกิ่งพันธุ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ดินดี 1 ส่วน
- ขุยมะพร้าวแช่น้ำ 4 ส่วน
- ถุงพลาสติก
- เชือกฟาง
- เลื่อยคันธนู
- มีด
- น้ำยาเร่งราก
- ต้นพันธุ์ดี
- หนังยาง
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมตุ้มขุยมะพร้าว ด้วยการนำขุยมะพร้าวผสมดินอัดใส่ลงถุงพลาสติกมัดปากถุง
- เลือกกิ่งแขนงของไผ่ที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป อายุไม่เกิน 1 ปี
- ตัดส่วนยอดแขนงออกไปให้เหลือประมาณ 3 ข้อ
- เลื่อยส่วนโคนของกิ่งไผ่ที่จะตอนทางด้านที่ติดกับลำต้นแม่ โดยเลื่อยลึกประมาณ หนึ่งในสามของกิ่งแขนง
- ป้ายน้ำยาเร่งรากที่โคนแขนง
- กรีดถุงพลาสติกตุ้มขุยมะพร้าวที่เตรียมไว้ ตามแนวยาวของถุงแล้วนำตุ้มไปหุ้มกิ่งที่จะตอน มัดตุ้มให้ติดอยู่กับกิ่งด้วยเชือกฟาง
- หมั่นตรวจดูความชื้นของตุ้มขุยมะพร้าวถ้าเห็นว่าแห้งให้รดน้ำให้ชุ่มประมาณ 45-50% รอประมาณ 7 วันจะมีรากงอกออกมาให้เห็นจนเต็มถุง
- หลังจาก 7 วันสามารถตัดกิ่งตอนออกมาเพื่อจำหน่าย หรือนำไปปลูกลงแปลงได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
- ถ้าแขนงแก่เกินไปรากจะงอกไม่ดี
- การผสมดินต้องคลุกให้ทั่ว เพื่อให้ตุ้มจับตัวกันดี