ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำมะพร้าวแก้ว

โดย : นางพัชราพร นุชเบ้า วันที่ : 2017-03-21-10:05:02

ที่อยู่ : 16 หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยไร่ อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยความที่ตนเองชอบเรื่องการแปรรูปอาหารอยู่แล้ว และพ่อกับแม่มีความชำนาญในเรื่องการทำมะพร้าวแก้ว อยากจะสืบสานต่อจากท่าน อีกทั้งในพื้นที่มีการปลูกมะพร้าวเป็นจำนวนมาก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้วิธีการทำมะพร้าวแก้ว และอยากจะสืบสานการทำมะพร้าวแก้วต่อจากพ่อแม่

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-     มะพร้าวทึนทึก 10 ลูก (ได้เนื้อมะพร้าว 3 กิโลกรัม)

-     น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม

-     เกลือ 2 กรัม

อุปกรณ์ ->

-        มีดใหญ่

-        มีดสองคม

-        กระทะ

-        กะละมัง

-        ตะหลิว

-        ไม้พาย

-        เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        ผ่ามะพร้าวออกเป็นสองซีก ใช้มีดแคะเนื้อมะพร้าวสีขาวออกจากกะลา

-        ใช้มีดสองคมปอกเปลือกสีน้ำตาลออกจากเนื้อมะพร้าวจนหมด

-        ใช้มีดสองคมเฉือนเนื้อมะพร้าวที่ปอกเปลือกแล้วออกเป็นเส้นยาวและบาง

-        นำเนื้อมะพร้าวที่เฉือนเป็นเส้นไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10-15 นาที แล้วน้ำขึ้นมาล้างน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง

-        นำเนื้อมะพร้าวที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในกระทะที่ตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม เร่งไฟแรง คนมะพร้าวกับน้ำตาลให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำ ต้มไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที

-        เมื่อมะพร้าวที่ต้มเริ่มแห้ง ให้ใช้ไฟอ่อน รอจนเกิดเกล็ดน้ำตาลจึงปิดไฟ และปล่อยให้เย็น

-        บรรจุหีบห่อเพื่อจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 220 บาท หรือแบ่งเป็นถุงถุงละ 25 บาท

ข้อพึงระวัง ->

-     การแช่เนื้อมะพร้าวในน้ำเกลือจะทำให้เนื้อมะพร้าวมีสีขาว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา