การทำมะพร้าวแก้ว
โดย : นางพัชราพร นุชเบ้า วันที่ : 2017-03-21-10:05:02ที่อยู่ : 16 หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยไร่ อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยความที่ตนเองชอบเรื่องการแปรรูปอาหารอยู่แล้ว และพ่อกับแม่มีความชำนาญในเรื่องการทำมะพร้าวแก้ว อยากจะสืบสานต่อจากท่าน อีกทั้งในพื้นที่มีการปลูกมะพร้าวเป็นจำนวนมาก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้วิธีการทำมะพร้าวแก้ว และอยากจะสืบสานการทำมะพร้าวแก้วต่อจากพ่อแม่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มะพร้าวทึนทึก 10 ลูก (ได้เนื้อมะพร้าว 3 กิโลกรัม)
- น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม
- เกลือ 2 กรัม
อุปกรณ์ ->
- มีดใหญ่
- มีดสองคม
- กระทะ
- กะละมัง
- ตะหลิว
- ไม้พาย
- เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ผ่ามะพร้าวออกเป็นสองซีก ใช้มีดแคะเนื้อมะพร้าวสีขาวออกจากกะลา
- ใช้มีดสองคมปอกเปลือกสีน้ำตาลออกจากเนื้อมะพร้าวจนหมด
- ใช้มีดสองคมเฉือนเนื้อมะพร้าวที่ปอกเปลือกแล้วออกเป็นเส้นยาวและบาง
- นำเนื้อมะพร้าวที่เฉือนเป็นเส้นไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10-15 นาที แล้วน้ำขึ้นมาล้างน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง
- นำเนื้อมะพร้าวที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในกระทะที่ตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม เร่งไฟแรง คนมะพร้าวกับน้ำตาลให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำ ต้มไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที
- เมื่อมะพร้าวที่ต้มเริ่มแห้ง ให้ใช้ไฟอ่อน รอจนเกิดเกล็ดน้ำตาลจึงปิดไฟ และปล่อยให้เย็น
- บรรจุหีบห่อเพื่อจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 220 บาท หรือแบ่งเป็นถุงถุงละ 25 บาท
ข้อพึงระวัง ->
- การแช่เนื้อมะพร้าวในน้ำเกลือจะทำให้เนื้อมะพร้าวมีสีขาว