ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไก่ย่าง

โดย : นางกนกพัตร นาคทองหลาง วันที่ : 2017-03-21-09:57:36

ที่อยู่ : 41 หมู่ที่ 4 ตำบลทับสวาย อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้รับการถ่ายทอดสูตรทำไก่ย่างมาจากคุณแม่ของสามี ซึ่งเมื่อนำมาทดลองทำแล้วปรากฏว่าอร่อยเป็นที่ถูกใจของลูกค้า จึงสามารถทำขายจนเป็นรายได้หลักของครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำไก่ย่าง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        ไก่สามสายพันธุ์หรือไก่บ้าน  10  ตัว

-        กระเทียม  500  กรัม

-        พริกไทย  1  ขีด

-        เกลือ  1  ถุง

-        เครื่องพะโล้  30  กรัม

-        เม็ดผักชี  20  กรัม

-        รสดี  3  ช้อนโต๊ะ

-        ซีอิ้วตราจรวด  2  ขวด

-        สีผสมอาหาร  1  ซอง

-        กระเทียมเจียว

อุปกรณ์ ->

-        ไม้ปิ้งไก่/ลวด

-        เตา/ถ่าน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        แร่ไก่ออกเป็น 4 ส่วน/ตัว แยกเครื่องในไว้ต่างหาก แล้วล้างไก่ให้สะอาด นำไปวางทิ้งไว้จนน้ำออกหมด

-        เจียวกระเทียมที่โขลกไว้ให้เหลืองหอม เพื่อใช้ทาไก่ย่างตอนใกล้จะสุก

-        นำกระเทียม พริกไทย เกลือ รสดี เม็ดผักชี เครื่องพะโล้ โขลกรวมกันแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด

-        หมักไก่ส่วนที่แร่ไว้ ด้วยเครื่องเทศที่ปั่นละเอียดแล้ว

-        นำไก่ที่หมักเรียบร้อยแล้วใส่ไม้ย่าง มัดด้วยลวด

-        เตรียมซอส ด้วยการผสมซีอิ้วตราจรวดกับสีผสมอาหาร และเครื่องเทศส่วนที่เหลือ ไว้ทาตอนไก่หมาดๆ

-        ก่อไฟ จนมีความร้อนปานกลาง นำไก่ขึ้นย่าง รอจนไก่เริ่มมีน้ำตกลงมา เนื้อมีสีขาว ค่อยๆทาน้ำซอสที่เตรียมไว้ ย่างต่อจนไก่ใกล้จะสุก ให้ทากระเทียมเจียวเพื่อเพิ่มความหอม และทำให้ไก่สุกดีไม่แห้ง

ข้อพึงระวัง ->

-        การทาซอสต้องรอให้ไก่หมาดๆ ห้ามทาก่อนไม่งั้นจะทำให้ไก่ย่างแดงด้านในหรือกระดูกแดง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา