การทำไก่ย่าง
โดย : นางกนกพัตร นาคทองหลาง วันที่ : 2017-03-21-09:57:36ที่อยู่ : 41 หมู่ที่ 4 ตำบลทับสวาย อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้รับการถ่ายทอดสูตรทำไก่ย่างมาจากคุณแม่ของสามี ซึ่งเมื่อนำมาทดลองทำแล้วปรากฏว่าอร่อยเป็นที่ถูกใจของลูกค้า จึงสามารถทำขายจนเป็นรายได้หลักของครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำไก่ย่าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไก่สามสายพันธุ์หรือไก่บ้าน 10 ตัว
- กระเทียม 500 กรัม
- พริกไทย 1 ขีด
- เกลือ 1 ถุง
- เครื่องพะโล้ 30 กรัม
- เม็ดผักชี 20 กรัม
- รสดี 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วตราจรวด 2 ขวด
- สีผสมอาหาร 1 ซอง
- กระเทียมเจียว
อุปกรณ์ ->
- ไม้ปิ้งไก่/ลวด
- เตา/ถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- แร่ไก่ออกเป็น 4 ส่วน/ตัว แยกเครื่องในไว้ต่างหาก แล้วล้างไก่ให้สะอาด นำไปวางทิ้งไว้จนน้ำออกหมด
- เจียวกระเทียมที่โขลกไว้ให้เหลืองหอม เพื่อใช้ทาไก่ย่างตอนใกล้จะสุก
- นำกระเทียม พริกไทย เกลือ รสดี เม็ดผักชี เครื่องพะโล้ โขลกรวมกันแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
- หมักไก่ส่วนที่แร่ไว้ ด้วยเครื่องเทศที่ปั่นละเอียดแล้ว
- นำไก่ที่หมักเรียบร้อยแล้วใส่ไม้ย่าง มัดด้วยลวด
- เตรียมซอส ด้วยการผสมซีอิ้วตราจรวดกับสีผสมอาหาร และเครื่องเทศส่วนที่เหลือ ไว้ทาตอนไก่หมาดๆ
- ก่อไฟ จนมีความร้อนปานกลาง นำไก่ขึ้นย่าง รอจนไก่เริ่มมีน้ำตกลงมา เนื้อมีสีขาว ค่อยๆทาน้ำซอสที่เตรียมไว้ ย่างต่อจนไก่ใกล้จะสุก ให้ทากระเทียมเจียวเพื่อเพิ่มความหอม และทำให้ไก่สุกดีไม่แห้ง
ข้อพึงระวัง ->
- การทาซอสต้องรอให้ไก่หมาดๆ ห้ามทาก่อนไม่งั้นจะทำให้ไก่ย่างแดงด้านในหรือกระดูกแดง