ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยเนย

โดย : นางนงเยาว์ วันไธสง วันที่ : 2017-03-21-09:55:15

ที่อยู่ : 211 หมู่ที่ 2 ตำบลทับสวาย อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในพื้นที่มีการปลูกกล้วยกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางช่วงก็ราคาตกต่ำ และเพราะเป็นคนชอบทานกล้วย ชอบค้าขายเพื่อสร้างรายได้ให้ครอบครัว จึงได้คิดนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า เพราะวัตถุดิบหาง่ายและราคาถูก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำกล้วยเนย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        กล้วย  10  หวี

-        น้ำมัน  6  ขวด

-        เกลือ  6  ห่อ

-        น้ำตาลทรายแดง  1  กิโลกรัม

-        น้ำเปล่า  1  ลิตร

-        น้ำส้มสายชู  1  ขวด

-        เนย  1  กระปุก

-        ใบเตย  10  ก้าน

อุปกรณ์ ->

-        กระทะ  1  ใบ

-        กะชอน  2  ใบ

-        กระดาษซับน้ำมัน  10  แผ่น

-        กะละมัง  1  ใบ

-        เตาแก๊ส

-        ตะหลิว

-        มีด

-        ถุงบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        ใส่น้ำ เกลือ และน้ำส้มสายชู ลงในกะละมัง คนให้เข้ากัน

-        ปลอกกล้วย แช่ในน้ำที่ผสมเตรียมไว้

-        นำกล้วยไปผึ่งแดดให้แห้ง

-        ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนจัด

-        หั่นกล้วยใส่ลงในกระทะ

-        ทอดให้สุก เป็นสีเหลืองสวยงาม ใช้กะชอนตักกล้วยขึ้นมา

-        นำกล้วยที่ทอดสุกแล้ว มาคลุกเคล้ากับเนยและเกลือให้เข้ากันดี เทลงบนกระดาษซับน้ำมัน รอให้เย็น

-        จากนั้นบรรจุลงในถุงตามขนาดที่ต้องการ ปิดปากถุงให้สนิทอย่าให้มีอากาศเข้าได้

ข้อพึงระวัง ->

-        ตอนบรรจุ ต้องรอให้กล้วยเย็นก่อนมิฉะนั้นจะเกิดเหงื่อได้ และต้องปิดปากถุงให้แน่น จึงจะเก็บไว้ได้นาน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา