การทำกล้วยเนย
โดย : นางนงเยาว์ วันไธสง วันที่ : 2017-03-21-09:55:15ที่อยู่ : 211 หมู่ที่ 2 ตำบลทับสวาย อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่มีการปลูกกล้วยกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางช่วงก็ราคาตกต่ำ และเพราะเป็นคนชอบทานกล้วย ชอบค้าขายเพื่อสร้างรายได้ให้ครอบครัว จึงได้คิดนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า เพราะวัตถุดิบหาง่ายและราคาถูก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำกล้วยเนย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กล้วย 10 หวี
- น้ำมัน 6 ขวด
- เกลือ 6 ห่อ
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำส้มสายชู 1 ขวด
- เนย 1 กระปุก
- ใบเตย 10 ก้าน
อุปกรณ์ ->
- กระทะ 1 ใบ
- กะชอน 2 ใบ
- กระดาษซับน้ำมัน 10 แผ่น
- กะละมัง 1 ใบ
- เตาแก๊ส
- ตะหลิว
- มีด
- ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ใส่น้ำ เกลือ และน้ำส้มสายชู ลงในกะละมัง คนให้เข้ากัน
- ปลอกกล้วย แช่ในน้ำที่ผสมเตรียมไว้
- นำกล้วยไปผึ่งแดดให้แห้ง
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนจัด
- หั่นกล้วยใส่ลงในกระทะ
- ทอดให้สุก เป็นสีเหลืองสวยงาม ใช้กะชอนตักกล้วยขึ้นมา
- นำกล้วยที่ทอดสุกแล้ว มาคลุกเคล้ากับเนยและเกลือให้เข้ากันดี เทลงบนกระดาษซับน้ำมัน รอให้เย็น
- จากนั้นบรรจุลงในถุงตามขนาดที่ต้องการ ปิดปากถุงให้สนิทอย่าให้มีอากาศเข้าได้
ข้อพึงระวัง ->
- ตอนบรรจุ ต้องรอให้กล้วยเย็นก่อนมิฉะนั้นจะเกิดเหงื่อได้ และต้องปิดปากถุงให้แน่น จึงจะเก็บไว้ได้นาน