ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นางธมลวรรณ ทับหงษ์ วันที่ : 2017-06-27-15:15:42

ที่อยู่ : 91 หมู่ที่ 3 ตำบลแก่งดินสอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แหล่งวัตถุดิบหาได้ง่ายในพื้นที่

วัตถุประสงค์ ->

การถนอมอาหาร/เพิ่มรายได้ลดไราสยจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมของ ส้มปลาตะเพียน

  • ปลาตะเพียน 4 ตัว
  • ข้าวสุก  1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมโขลก  1/2 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น  1 1/2 ช้อนโ

อุปกรณ์ ->

กะละมัง หม้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำ ส้มปลาตะเีพียน

  • ถอดเกล็ดปลาตะเพียนทำความสะอาดและควักใส้ออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ผ้า
    ซับให้สะเด็ดน้ำ
  • คลุกกระเทียมที่โขลกแล้วกับเกลือให้เข้ากันจากนั้นนำไปทาให้ทั่วตัวปลา นวดเบาๆ ประมาณ
    10 นาที ใส่ข้าวสุกนวดต่อไปอีกรอบพอให้เข้ากัน
  • นำข้าวสุกอัดใส่ท้องปลาให้เต็ม หมักปลาไว้ประมาณ 3 วัน จึงนำปลามาประกอบอาหาร เช่น
    ทอด ย่าง หรือ ปิ้

ข้อพึงระวัง ->

ข้อแนะนำ การทำปลาส้ม

  • สามารถเลือกปลาชนิดอื่นแทนได้ แต่ควรเป็นชนิดที่มีก้างและมีกลิ่นคาวน้อยๆ
  • สามารถนำปลาไปทอด หมก ปิ้ง ย่าง รับประทานพร้อมกับหอมซอย และพริกขี้หนู
  • หรืออาจจะนำมาประกอบอาหารเป็น หลนปลาส้มได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา