ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็มดองน้ำสมุนไพร

โดย : นางอุไร ทองปาน วันที่ : 2017-02-17-15:34:51

ที่อยู่ : 51 ม.6 ต.ไสหมาก อ.เชียรใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 " ไข่เค็ม " เป็นการแปรรูปถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีส้มอมแดง ไข่เค็มหลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่งแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว  แต่ไข่เค็มแบบดองน้ำเกลือธรรมดาซึ่งราคาขายไม่ค่อยดีนัก จึงหาวิธีเพิ่มมูลค่าของไข่เค็มเดิมๆนี้ จึงเป็นที่มาของการทำ “ไข่เค็มสมุนไพร”

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อต้องการแปรรูปไข่เป็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม
  2. เป็นการสร้างอาชีพ  สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ไข่เป็ดดิบ (ตามจำนวนที่ต้องการ)
  2. น้ำ
  3. เกลือเม็ด
  4. เครื่องสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบเตยหอม ขมิ้นชัน ดอกอัญชัน
  5. เหล้าขาว 2-3 ฝาขวดเหล้า
  6. สารส้มก้อนเล็ก ๆ

อุปกรณ์ ->

  1. ภาชนะแก้ว และถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  • ไข่เป็ดดิบ (ไม่แนะนำให้ล้างเพราะเป็นเหตุให้เน่าเสียได้)
  • เครื่องสมุนไพร

ตะไคร้ ซอยหยาบ ใส่น้ำเปล่าแล้วนำไปปั่น คั้นน้ำจะให้กลิ่นหอม
ใบเตยหอม ซอยหยาบ ใส่น้ำเปล่าแล้วนำไปปั่น คั้นน้ำจะให้กลิ่นหอมและสีเขียว
ขมิ้นชัน ซอยหยาบ ใส่น้ำเปล่าแล้วนำไปปั่น คั้นน้ำจะให้กลิ่นหอมและสีเหลือง
ดอกอัญชัน นำดอกใส่ในน้ำต้มเกลือได้เลย จะให้สีน้ำเงิน 

  • นำเกลือเม็ดใหญ่่ และน้ำในอัตราส่วน 1 : 4 (เกลือ 1 ส่วนต่อน้ำ 4 ส่วน) ใส่น้ำคั้นสมุนไพร ตั้งไฟต้มจนเกลือเม็ดละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นเทเหล้าขาวใส่ลงไป 2-3 ฝาเหล้า ผสมให้เข้ากัน
  • นำไข่เป็ดดิบที่พักไว้ใส่ภาชนะแก้ว หรือภาชนะอื่นที่จะใช้ดองไข่ จากนั้นเทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมไข่ (โดยกรองน้ำเกลือด้วยกระชอนให้สะอาด) แล้วหาภาชนะกดทับไข่ไว้ไม่ให้ไข่ลอยเหนือน้ำเกลือ 
  • หรือเอาน้ำเกลือมาบางส่วนมาใส่ถุงพลาสติก (รัดปากถุงด้วยตัวมันเอง อย่ารัดหนังยาง) เพื่อกดให้ไข่จมอยู่ในน้ำตลอดปัองกันไข่เน่า ปิดฝาให้สนิทดองทิ้งไว้ 3 สัปดาห์ สำหรับไข่เค็มต้ม
  • ถ้าต้องการทำไข่ดาวเค็มทิ้งไว้ 7 วัน แล้วนำมาทอด
  • เมื่อครบตามกำหนดเวลา 3 สัปดาห์ นำไข่ที่ดองไว้มาต้มใช้เวลาราว 20 นาที ไฟอ่อน (ถ้าไฟแรงจะทำให้เปลือกไข่แตกได้) โดยก่อนต้มไข่ให้ใส่สารส้มลงไปหนึ่งก้อนเล็ก เพื่อให้ไข่ที่ต้มมีนวลสีขาวเกาะสวยงาม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา