การทำไข่เค็มดองน้ำสมุนไพร
โดย : นางอุไร ทองปาน วันที่ : 2017-02-17-15:34:51ที่อยู่ : 51 ม.6 ต.ไสหมาก อ.เชียรใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
" ไข่เค็ม " เป็นการแปรรูปถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีส้มอมแดง ไข่เค็มหลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่งแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว แต่ไข่เค็มแบบดองน้ำเกลือธรรมดาซึ่งราคาขายไม่ค่อยดีนัก จึงหาวิธีเพิ่มมูลค่าของไข่เค็มเดิมๆนี้ จึงเป็นที่มาของการทำ “ไข่เค็มสมุนไพร”
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อต้องการแปรรูปไข่เป็ดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม
- เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่เป็ดดิบ (ตามจำนวนที่ต้องการ)
- น้ำ
- เกลือเม็ด
- เครื่องสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบเตยหอม ขมิ้นชัน ดอกอัญชัน
- เหล้าขาว 2-3 ฝาขวดเหล้า
- สารส้มก้อนเล็ก ๆ
อุปกรณ์ ->
- ภาชนะแก้ว และถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ไข่เป็ดดิบ (ไม่แนะนำให้ล้างเพราะเป็นเหตุให้เน่าเสียได้)
- เครื่องสมุนไพร
ตะไคร้ ซอยหยาบ ใส่น้ำเปล่าแล้วนำไปปั่น คั้นน้ำจะให้กลิ่นหอม
ใบเตยหอม ซอยหยาบ ใส่น้ำเปล่าแล้วนำไปปั่น คั้นน้ำจะให้กลิ่นหอมและสีเขียว
ขมิ้นชัน ซอยหยาบ ใส่น้ำเปล่าแล้วนำไปปั่น คั้นน้ำจะให้กลิ่นหอมและสีเหลือง
ดอกอัญชัน นำดอกใส่ในน้ำต้มเกลือได้เลย จะให้สีน้ำเงิน
- นำเกลือเม็ดใหญ่่ และน้ำในอัตราส่วน 1 : 4 (เกลือ 1 ส่วนต่อน้ำ 4 ส่วน) ใส่น้ำคั้นสมุนไพร ตั้งไฟต้มจนเกลือเม็ดละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นเทเหล้าขาวใส่ลงไป 2-3 ฝาเหล้า ผสมให้เข้ากัน
- นำไข่เป็ดดิบที่พักไว้ใส่ภาชนะแก้ว หรือภาชนะอื่นที่จะใช้ดองไข่ จากนั้นเทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมไข่ (โดยกรองน้ำเกลือด้วยกระชอนให้สะอาด) แล้วหาภาชนะกดทับไข่ไว้ไม่ให้ไข่ลอยเหนือน้ำเกลือ
- หรือเอาน้ำเกลือมาบางส่วนมาใส่ถุงพลาสติก (รัดปากถุงด้วยตัวมันเอง อย่ารัดหนังยาง) เพื่อกดให้ไข่จมอยู่ในน้ำตลอดปัองกันไข่เน่า ปิดฝาให้สนิทดองทิ้งไว้ 3 สัปดาห์ สำหรับไข่เค็มต้ม
- ถ้าต้องการทำไข่ดาวเค็มทิ้งไว้ 7 วัน แล้วนำมาทอด
- เมื่อครบตามกำหนดเวลา 3 สัปดาห์ นำไข่ที่ดองไว้มาต้มใช้เวลาราว 20 นาที ไฟอ่อน (ถ้าไฟแรงจะทำให้เปลือกไข่แตกได้) โดยก่อนต้มไข่ให้ใส่สารส้มลงไปหนึ่งก้อนเล็ก เพื่อให้ไข่ที่ต้มมีนวลสีขาวเกาะสวยงาม
ข้อพึงระวัง ->