การทำกะปิกุ้ง
โดย : นายสมชาย วิจิตร วันที่ : 2017-03-08-13:11:54ที่อยู่ : 136/1 ม.9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบิดาทำการประมงมีอวนหลายชนิดทั้งกุ้งและปลา จนมาถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อหารายได้ลดรายจ่าย
สร้างอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กุ้ง
- เกลือ
อุปกรณ์ ->
- ไฟเบอร์
- เครื่องฮอนด้า 13 เเรงม้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- กุ้งเคยเคล้าเกลือ
- ใส่ถุงหมักไว้ 1 คืน วางคว่ำให้น้ำเสด็จ
- เอากุ้งที่หมักเกลือมาตากเเดด ประมาณ 3 ชม.
- เอากุ้งเคยมาบด1 ครั้งแล้วหมักไว้1 คืน
- นำไปตากแดดครั้งที่2ประมาณ 3 ชม.
- เเล้วนำมาบดครั้งสุดท้าย ออกมาเป็นเส้นใส่ถุงขาย กก.ละ160 ขายปลีกกก.ละ180
ข้อพึงระวัง ->