ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกะปิกุ้ง

โดย : นายสมชาย วิจิตร วันที่ : 2017-03-08-13:11:54

ที่อยู่ : 136/1 ม.9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากบิดาทำการประมงมีอวนหลายชนิดทั้งกุ้งและปลา จนมาถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อหารายได้ลดรายจ่าย

สร้างอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • กุ้ง
  • เกลือ

อุปกรณ์ ->

  • ไฟเบอร์
  • เครื่องฮอนด้า 13 เเรงม้า

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. กุ้งเคยเคล้าเกลือ
  2. ใส่ถุงหมักไว้ 1 คืน วางคว่ำให้น้ำเสด็จ
  3. เอากุ้งที่หมักเกลือมาตากเเดด ประมาณ 3 ชม.
  4. เอากุ้งเคยมาบด1 ครั้งแล้วหมักไว้1 คืน
  5. นำไปตากแดดครั้งที่2ประมาณ 3 ชม.
  6. เเล้วนำมาบดครั้งสุดท้าย ออกมาเป็นเส้นใส่ถุงขาย กก.ละ160 ขายปลีกกก.ละ180

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา