น้ำต้นไผ่
โดย : นายสำราญ เวทยานนท์ วันที่ : 2017-02-15-11:51:38ที่อยู่ : 92/3 ม.1 ต.กะหรอ อ.นบพิตำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำน้ำจากต้นไผ่ว่า สามารถทำได้กับไผ่ทุกสายพันธุ์ที่มีอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ใช้มีดตัดที่ปลายยอดให้เป็นปากฉลามห่างจากข้อไผ่ราว 3-4 นิ้ว แล้วนำถุงพลาสติกมาสวมไว้มัดเชือกให้แน่น แต่ต้องทำในช่วงเวลาประมาณตี 1-3 เท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่ต้นไผ่ดูดน้ำขึ้นมาเก็บไว้ในลำต้นมากที่สุด และไผ่ 1 กอ ตัดเพื่อเอาน้ำเพียง 1 ยอด เพื่อให้ไผ่คายน้ำออกมาให้มากที่สุด เพราะรากของไผ่ทุกต้นในกอจะเชื่อมต่อกันทั้งหมด ยิ่งกอใหญ่เท่าไหร่ก็จะยิ่งให้น้ำไผ่มากขึ้น
ส่วนการเก็บน้ำไผ่จะเก็บในช่วงเช้าเวลาประมาณ 6-7 นาฬิกา ซึ่งจะได้น้ำไผ่ที่บริสุทธิ์ ข้อระวังที่สุดคือ ในระหว่างการตัดปลายยอดอย่าให้ลำต้นแตกอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำไผ่จะไม่ไหลออกมาในส่วนที่ตัดไว้ แต่จะไปไหลออกในจุดที่แตก ปริมาณน้ำไผ่แต่ละกอจะได้ประมาณ 1-4 ลิตร ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของก่อไผ่ และสภาพอากาศ ยิ่งอากาศชื้นฝนตกมากไผ่ก็จะคายน้ำออกมามากซึ่งน้ำไผ่ที่ได้จะนำไปดื่มกินในครอบครัว และบางส่วนจะนำไปขายให้แก่ผู้ที่มาสั่ง ราคาอยู่ที่ลิตรละ 50-60 บาท ซึ่งเกษตรกร หรือชาวบ้านที่ปลูกไผ่สามารถนำไปทำได้
วัตถุประสงค์ ->
- นำไปดื่มกินในครอบครัว และบางส่วนจะนำไปขายให้แก่ผู้ที่มาสั่ง ราคาอยู่ที่ลิตรละ 50-60 บาท
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไผ่ทุกสายพันธุ์ที่มีอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป
อุปกรณ์ ->
- มีดหรือกรรไกรตัดแต่งกิ่ง
- ถุงพลาสติก
- เชือก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำน้ำดื่มจากลำไผ่ "นิยมทำในช่วงเวลากลางคืน" เพราะช่วงเวลากลางคืนไผ่จะคายน้ำ! ยิ่งมีอาการเย็นไผ่ยิ่งคายน้ำได้ดี! โดยขั้นตอนการทำน้ำดื่มจากลำไผ่ มีดังนี้
- ทำความสะอาดมีด หรือ กรรไกรตัดแต่งกิ่ง ที่ใช้ตัดกิ่งไผ่ให้สะอาด
- ตัดบริเวณกิ่งไผ่ให้เป็นลักษณะปากฉลาม โดยเลือกกิ่งที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป (ต้นตำหรับจะตัดที่ยอดไผ่ บางเจ้าก็ใช้วิธีเจาะจากลำต้น) ผมเลือกการตัดที่กิ่ง!...เพราะทำง่ายดี!
- นำถุงพลาสติกมาผูกปิดที่รอยตัด...มัดให้แน่น! เพื่อเป็นภาชนะรับน้ำที่ย่อยออกมาจากรอยตัด
- ทุกเช้าช่วง 6-7 โมง ก็สามารถเก็บน้ำจากถุงมาดื่ม หรือ เก็บใส่ภาชนะที่สะอาดเอาไว้รับประทานในครัวเรือนได้
ข้อพึงระวัง ->