วุ้นกระทิมะพร้าวน้ำหอม
โดย : น.ส.รุ่งทิวา เจริญรักษ์ วันที่ : 2017-02-15-10:38:59ที่อยู่ : 67/1 ม.1 ต.บ้านไหม่ อ.ปากพนัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปัจจุบันคนไทยได้นำมะพร้าวมาแปรรูปเป็นขนมหวานต่าง ๆ เช่น วุ้นมะพร้าวอ่อน เพราะวุ่นมะพร้าวอ่านเป็นขนมที่ทำง่าย และสามารถทำเป็ผลิตภัณฑ์ขายได้ อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับเป็นอาชีพเสริมได้อีกอาชีพหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้
- เพื่อเป็นการรักษาอาหารว่างและขนมไทยไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้รู้จักขนมหวานแบบไทยๆ ต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 240 กรัม
- เกลือป่น 1 มิลลิลิตร
- กะทิ 400 มิลลิลิตร
- น้ำมะพร้าว 400 มิลลิลิตร
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
- สีผสมอาหารตามชอบ
อุปกรณ์ ->
- หม้อเบอร์ 40
- พิมพ์ซิลิโคน
- ทัพพี/ช้อนตักกระทิ
- กระบวย
- เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ใส่ผงวุ้นลงในน้ำมะพร้าว คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที
- นำส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้ผงวุ้นละลายแล้วจึงใส่กะทิคนผสมให้เข้ากัน
- ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน
- ตักแบ่งผสมสีตามชอบ และหยอดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็น และวุ้นเซตตัววุ้นเซตตัวเรียบร้อย นำออกจากพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน
ข้อพึงระวัง ->