ความรู้สัมมาชีพชุมชน

วุ้นกระทิมะพร้าวน้ำหอม

โดย : น.ส.รุ่งทิวา เจริญรักษ์ วันที่ : 2017-02-15-10:38:59

ที่อยู่ : 67/1 ม.1 ต.บ้านไหม่ อ.ปากพนัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในปัจจุบันคนไทยได้นำมะพร้าวมาแปรรูปเป็นขนมหวานต่าง ๆ เช่น  วุ้นมะพร้าวอ่อน  เพราะวุ่นมะพร้าวอ่านเป็นขนมที่ทำง่าย  และสามารถทำเป็ผลิตภัณฑ์ขายได้  อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง  เหมาะสำหรับเป็นอาชีพเสริมได้อีกอาชีพหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้
  2. เพื่อเป็นการรักษาอาหารว่างและขนมไทยไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้รู้จักขนมหวานแบบไทยๆ ต่อไป 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำตาลทราย 240 กรัม
  3. เกลือป่น 1 มิลลิลิตร
  4. กะทิ 400 มิลลิลิตร
  5. น้ำมะพร้าว 400 มิลลิลิตร
  6. เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
  7. สีผสมอาหารตามชอบ

อุปกรณ์ ->

  1. หม้อเบอร์ 40
  2. พิมพ์ซิลิโคน
  3. ทัพพี/ช้อนตักกระทิ
  4. กระบวย
  5. เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ใส่ผงวุ้นลงในน้ำมะพร้าว คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที
  2. นำส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้ผงวุ้นละลายแล้วจึงใส่กะทิคนผสมให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน
  4. ตักแบ่งผสมสีตามชอบ และหยอดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็น และวุ้นเซตตัววุ้นเซตตัวเรียบร้อย นำออกจากพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา