การทำแป้งสาคู
โดย : นางประภาพร ผสมบุญ วันที่ : 2017-02-15-10:09:06ที่อยู่ : 35 ม.8 ต.นาเรียง ต.พรหมคีรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการถอดองค์ความรู้จากภูมิปัญญาของปราญช์ชาวบ้านผู้สูงอายุในกมู่บ้าน ซึ่งได้ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช มาทำโครงการหมู่บ้านวิทยาศาสตร์ ทำแป้งสาคูและแปรรูปเป็นอาหาร และสามารถจำหน่ายก่อให้เกิดรายได้แก่ครัวเรือนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อร่วมกลุ่มอนุรักษ์ป่าสาคูให้อยู่คู่ชุมชน
- เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์จากต้นสาคูโดยไม่ขุดทำลายต้นสาคู
- เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ต้นสาคูที่แก่และเหมาะสม
อุปกรณ์ ->
- เครื่องบดสาคู
- ถังใสน้ำ
- ผ้าขาว
- กะละมัง
- อุปกรณืตากแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ให้เลือกต้นสาคูที่แก่และเหมาะสม โดยสังเกตได้ จากดอกของต้นสาคูงอกขึ้นที่ยอด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “เขา กวาง”
- โค่นต้นสาคูด้วยเลื่อยหรือขวานตามความเหมาะสม แล้วหั่นต้นสาคูให้เป็นท่อน ปอกเปลือกออกให้หมด
- นำเนื้อสาคูมาไสด้วยไม้ไสที่เป็นไม้กระดานที่มีตะปูตอกไว้ ลักษณะคล้ายแปรงสีฟัน ไสหรือขูดเนื้อสาคูยุ่ยมีลักษณะคล้ายขี้เลื่อย นำส่วนที่ได้มา ใส่ผ้ากรองซึ่งเป็นผ้าขาวบาง บีบแรงๆจะสังเกตว่ามีน้ำสีขาวขุ่นออกมา
- รอให้น้ำที่มีแป้งอยู่ตกตะกอนจนมีแป้งอยู่ที่ก้นกะละมัง รินน้ำทิ้งและเปลี่ยนน้ำ
- คนให้แป้งลอย แล้ว รอให้ตก ตะกอนอีกครั้งเพื่อแยกสิ่งสกปรกออก จนกว่าจะได้แป้งที่สะอาด
- นำไป เก็บหรือนำไปตากแดดเป็นแป้งผง และทำเป็นเม็ดเพื่อรอการจำหน่ายหรือใช้ต่อไป
ข้อพึงระวัง ->