ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแป้งสาคู

โดย : นางประภาพร ผสมบุญ วันที่ : 2017-02-15-10:09:06

ที่อยู่ : 35 ม.8 ต.นาเรียง ต.พรหมคีรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการถอดองค์ความรู้จากภูมิปัญญาของปราญช์ชาวบ้านผู้สูงอายุในกมู่บ้าน  ซึ่งได้ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช  มาทำโครงการหมู่บ้านวิทยาศาสตร์  ทำแป้งสาคูและแปรรูปเป็นอาหาร  และสามารถจำหน่ายก่อให้เกิดรายได้แก่ครัวเรือนในชุมชน  

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อร่วมกลุ่มอนุรักษ์ป่าสาคูให้อยู่คู่ชุมชน
  2. เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์จากต้นสาคูโดยไม่ขุดทำลายต้นสาคู
  3. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ต้นสาคูที่แก่และเหมาะสม

อุปกรณ์ ->

  1. เครื่องบดสาคู
  2. ถังใสน้ำ
  3. ผ้าขาว
  4. กะละมัง
  5. อุปกรณืตากแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ให้เลือกต้นสาคูที่แก่และเหมาะสม โดยสังเกตได้ จากดอกของต้นสาคูงอกขึ้นที่ยอด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “เขา กวาง”
  2. โค่นต้นสาคูด้วยเลื่อยหรือขวานตามความเหมาะสม แล้วหั่นต้นสาคูให้เป็นท่อน ปอกเปลือกออกให้หมด
  3. นำเนื้อสาคูมาไสด้วยไม้ไสที่เป็นไม้กระดานที่มีตะปูตอกไว้ ลักษณะคล้ายแปรงสีฟัน ไสหรือขูดเนื้อสาคูยุ่ยมีลักษณะคล้ายขี้เลื่อย นำส่วนที่ได้มา ใส่ผ้ากรองซึ่งเป็นผ้าขาวบาง บีบแรงๆจะสังเกตว่ามีน้ำสีขาวขุ่นออกมา
  4. รอให้น้ำที่มีแป้งอยู่ตกตะกอนจนมีแป้งอยู่ที่ก้นกะละมัง รินน้ำทิ้งและเปลี่ยนน้ำ
  5. คนให้แป้งลอย แล้ว รอให้ตก ตะกอนอีกครั้งเพื่อแยกสิ่งสกปรกออก จนกว่าจะได้แป้งที่สะอาด
  6. นำไป เก็บหรือนำไปตากแดดเป็นแป้งผง และทำเป็นเม็ดเพื่อรอการจำหน่ายหรือใช้ต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา