ขนมไทย
โดย : จิระพงศ์ เกิดขวัญ วันที่ : 2017-02-15-09:59:26ที่อยู่ : 26/1 ม.4 ต.ประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดินตามพ่อหลวงที่ว่า ไม่จำเป็นต้องรวย แต่ขอให้พึ่งตนเองได้ ปัจจุบันธุรกิจขนมไทยเป้นที่นิยม เป็นสิ่งที่สร้างรายได้ในแก่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นการสร้างรายได้
- เพื่ออนุรักษ์กระบวนการผลิตขนมไทย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แปห้งเอนกประสงค์
- น้ำมันพืช
- ไข่ไก่
- น้ำเปล่า
- ยีส
- ผงฟู
- สีจากะรรมชาติ
- น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
- เครื่องตีแป้ง
- พายพลาสติก
- กระยบวย
- ที่ร่อนแป้ง
- พิมพ์
- เเก๊ส
- หัวเร่ง
- ถังหมัก
- แปรงทามัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขนมนึ่ง
- ผสมแป้ง น้ำตาล ยีส ผงฟู ไข่ไก่ น้ำเปลา ตีให้เข้ากัน
- เทแป้งใส่ถังหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
- ตักแป้งใส่พิมพ์ เเละนึ่งบนไฟปานกลาง ประมาณ10 นาที
ข้อพึงระวัง ->
สิ่งปนเปื้อนจากสิ่งต่างๆ