ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมไทย

โดย : จิระพงศ์ เกิดขวัญ วันที่ : 2017-02-15-09:59:26

ที่อยู่ : 26/1 ม.4 ต.ประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดินตามพ่อหลวงที่ว่า ไม่จำเป็นต้องรวย แต่ขอให้พึ่งตนเองได้  ปัจจุบันธุรกิจขนมไทยเป้นที่นิยม เป็นสิ่งที่สร้างรายได้ในแก่ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อเป็นการสร้างรายได้
  2. เพื่ออนุรักษ์กระบวนการผลิตขนมไทย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. แปห้งเอนกประสงค์
  2. น้ำมันพืช
  3. ไข่ไก่
  4. น้ำเปล่า
  5. ยีส
  6. ผงฟู
  7. สีจากะรรมชาติ
  8. น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

  1. เครื่องตีแป้ง
  2. พายพลาสติก
  3. กระยบวย
  4. ที่ร่อนแป้ง
  5. พิมพ์
  6. เเก๊ส
  7. หัวเร่ง
  8. ถังหมัก
  9. แปรงทามัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขนมนึ่ง

  1. ผสมแป้ง น้ำตาล ยีส ผงฟู ไข่ไก่ น้ำเปลา ตีให้เข้ากัน
  2. เทแป้งใส่ถังหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
  3. ตักแป้งใส่พิมพ์ เเละนึ่งบนไฟปานกลาง ประมาณ10 นาที

ข้อพึงระวัง ->

สิ่งปนเปื้อนจากสิ่งต่างๆ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา