แปรรูปกล้วยเล็บมือนาง
โดย : นางสาววิชญ์ศรุตา แสงอรุณ วันที่ : 2017-02-14-14:37:42ที่อยู่ : 123/1 ม.12 ต. ชุมโค อ.ปะทิว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากมานั่งคิดจะทำของฝากในตำบลชุมโค โดยแปรรูปผลิตภัณฑ์ในชุมชนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น กล้วยเล็บมือนาง และทุเรียนเพื่อสร้างมูลค่าให้แก่เกษตรกร เลยลองทำผิด ทำถูก หลายๆสูตร จนมีความชำนาญจึงนำออกขายตามท้องตลาด และทางเฟรสบุ้ค ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกษตรกรในตำบลชุมโค ได้เพิ่มสินค้าทางการเกษตร และเป็นสินค้าที่ระลึกของตำบลชุมโคต่อไป และอยากรักษาและถ่ายทอดให้ลูกหลานได้นำความรู้ที่ถ่ายทอดไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและสังคม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยเล็บมือนาง
อุปกรณ์ ->
- ตู้อบ
- แผงสำหรับอบกล้วย
- กาละมัง
- ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- บ่มกล้วยดิบที่แก่จัด ใช้เวลา 4 วัน 4 คืน
- นำกล้วยสุกงอมจัดได้ที่ มาปอกเปลือกตัดหัวตัดท้ายเอาเส้นใยออก
- นำกล้วยปอกเปลือกแล้ว มาใส่กาละมัง ร่อนกระแทกเพื่อให้กล้วยมีน้ำหวานออกมาใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือ ตะแกรง
- นำกล้วยที่กระแทกแล้วเข้าตู้อบลมร้อน ใช้อุณหภูมิ 50-60 องศา ใช้เวลา 3- 4 ชั่วโมง
- นำกล้วยออกจากตู้อบ มาจัดเรียงใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือตะแกรงให้สวยงาม
- นำกล้วยที่จัดเรียงเรียบร้อยแล้วเข้าตู้อบลมร้อนใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง
- ทำการสลับแผงกล้วยอบเพื่อให้ได้รับความร้อนทั่วทั้งแผงที่อบ
- ใช้เวลาในการอบอีก ประมาณ 10 ชั่วโมง
- เก็บกล้วยอบที่แห้งดีแล้วใส่ภาชนะ
- บรรจุกล้วยอบในบรรจุภัณฑ์ ให้ได้น้ำหนักตามกำหนด ปิดผนึก ติดฉลากเพื่อส่งจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->