ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วยเล็บมือนาง

โดย : นางสาววิชญ์ศรุตา แสงอรุณ วันที่ : 2017-02-14-14:37:42

ที่อยู่ : 123/1 ม.12 ต. ชุมโค อ.ปะทิว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากมานั่งคิดจะทำของฝากในตำบลชุมโค โดยแปรรูปผลิตภัณฑ์ในชุมชนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น กล้วยเล็บมือนาง และทุเรียนเพื่อสร้างมูลค่าให้แก่เกษตรกร เลยลองทำผิด ทำถูก หลายๆสูตร จนมีความชำนาญจึงนำออกขายตามท้องตลาด และทางเฟรสบุ้ค ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้เกษตรกรในตำบลชุมโค ได้เพิ่มสินค้าทางการเกษตร และเป็นสินค้าที่ระลึกของตำบลชุมโคต่อไป และอยากรักษาและถ่ายทอดให้ลูกหลานได้นำความรู้ที่ถ่ายทอดไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและสังคม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยเล็บมือนาง 
 

อุปกรณ์ ->

  1. ตู้อบ 
  2. แผงสำหรับอบกล้วย 
  3. กาละมัง
  4. ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. บ่มกล้วยดิบที่แก่จัด ใช้เวลา 4 วัน 4 คืน 
  2. นำกล้วยสุกงอมจัดได้ที่ มาปอกเปลือกตัดหัวตัดท้ายเอาเส้นใยออก 
  3. นำกล้วยปอกเปลือกแล้ว มาใส่กาละมัง ร่อนกระแทกเพื่อให้กล้วยมีน้ำหวานออกมาใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือ ตะแกรง 
  4. นำกล้วยที่กระแทกแล้วเข้าตู้อบลมร้อน ใช้อุณหภูมิ 50-60 องศา ใช้เวลา 3- 4 ชั่วโมง 
  5. นำกล้วยออกจากตู้อบ มาจัดเรียงใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือตะแกรงให้สวยงาม 
  6. นำกล้วยที่จัดเรียงเรียบร้อยแล้วเข้าตู้อบลมร้อนใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง 
  7. ทำการสลับแผงกล้วยอบเพื่อให้ได้รับความร้อนทั่วทั้งแผงที่อบ 
  8. ใช้เวลาในการอบอีก ประมาณ 10 ชั่วโมง 
  9. เก็บกล้วยอบที่แห้งดีแล้วใส่ภาชนะ 
  10. บรรจุกล้วยอบในบรรจุภัณฑ์ ให้ได้น้ำหนักตามกำหนด ปิดผนึก ติดฉลากเพื่อส่งจำหน่าย 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา