การแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร (กล้วยตากอบน้ำผึ้ง)
โดย : นางสาวปานภัสส์ เทียมประทีป วันที่ : 2017-02-14-11:35:44ที่อยู่ : 5 ม.5 ต.คลองน้อย อ.เมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องด้วยช่วยที่กล้วยราคาตกต่ำขายไม่ได้ราคา ทำให้ชาวบ้านต้องทิ้งผลผลิตทางการเกษตรเพราไม่คุ้มทุนในการบำรุงรักษาเก็บเกี่ยวและจำหน่าย จึงให้ต้องการมีการแปรรูปเกิดขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าผลลิตและเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรในช่วงราคาตกต่ำ
- เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ให้กับชาวบ้านในช่วงว่างการทำสวน
- เพื่อการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ทานได้เป็นเวลานานขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กล้วยน้ำว้าสุกงอม
- น้ำตาลน้ำผึ้ง
- น้ำส้ม
- เกลือ
- น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
- หม้อ
- ตะแกรงตากกล้วย
- แปลงทาน้ำผึ้ง
- ถุงพลาสติกไว้ใส่กล้วย
- ไม้นวดกล้วย
- ถุงจีบ / ขวดโหล/แม็ก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เลือกกล้วยน้ำว้าสุกงอม แกะเปลือกออกแช่ในน้ำส้ม 1 ส่วน ผสมน้ำ 4 ส่วน ประมาณ10 นาที
- นำกล้วยไปตากแดด 1 วัน
- วันรุ่งขึ้นนำกล้วยมาคลึงให้นิ่มทั่วกัน แล้วตากแดดต่ออีก 1 วัน
- แช่น้ำเชื่อมอัตราส่วน น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 2 ถ้วย 3 ชั่วโมง
- นำกล้วยไปตากแดดต่อ และค่อยกลับ จนออกสีน้ำตาล นำมาทับให้แบน
- แช่ในน้ำผึ้งบรรจุขวด หรือจะชุมน้ำผึ้งแล้วตากแดดอีก 1 วัน แล้วนำใส่ภาชนะที่ต้องการเก็บไว้รับประทาน
หมายเหตุ
- กล้วยสีจะสวยโดยการที่เราไม่ปอกกล้วยทิ้งไว้นานให้ปอกแล้วรีบลวกกล้วยเลยสีกล้วยจะออกมาสวยงาม
- การทับกล้วยควรทับเบา ๆ หลาย ๆ ครั้งเพื่อกล้วยจะได้นิ่มและน้ำผึ้งจะได้ซึมเข้ากล้วยได้ง่ายขึ้น
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าในช่วงระหว่างการตากกล้วยแล้วเกิดฝนตกต่อเนื่องไม่สามารถตากกล้วยได้ควรเก็บกล้วยในที่แห้ง ตากลมไว้ และถ้ากล้วยเริ่มแห้งแต่ยังไม่มีแดดก็สามารถเก็บไส่ตู้เย็นรอแดนแล้วนำไปตากต่อ