ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร (กล้วยตากอบน้ำผึ้ง)

โดย : นางสาวปานภัสส์ เทียมประทีป วันที่ : 2017-02-14-11:35:44

ที่อยู่ : 5 ม.5 ต.คลองน้อย อ.เมือง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องด้วยช่วยที่กล้วยราคาตกต่ำขายไม่ได้ราคา  ทำให้ชาวบ้านต้องทิ้งผลผลิตทางการเกษตรเพราไม่คุ้มทุนในการบำรุงรักษาเก็บเกี่ยวและจำหน่าย  จึงให้ต้องการมีการแปรรูปเกิดขึ้น  เพื่อเพิ่มมูลค่าผลลิตและเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้าน

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรในช่วงราคาตกต่ำ
  2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ให้กับชาวบ้านในช่วงว่างการทำสวน
  3. เพื่อการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ทานได้เป็นเวลานานขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. กล้วยน้ำว้าสุกงอม
  2. น้ำตาลน้ำผึ้ง
  3. น้ำส้ม
  4. เกลือ
  5. น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

  1. หม้อ
  2. ตะแกรงตากกล้วย
  3. แปลงทาน้ำผึ้ง
  4. ถุงพลาสติกไว้ใส่กล้วย
  5. ไม้นวดกล้วย
  6. ถุงจีบ / ขวดโหล/แม็ก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. เลือกกล้วยน้ำว้าสุกงอม แกะเปลือกออกแช่ในน้ำส้ม 1 ส่วน ผสมน้ำ 4 ส่วน ประมาณ10 นาที
  2. นำกล้วยไปตากแดด 1 วัน
  3. วันรุ่งขึ้นนำกล้วยมาคลึงให้นิ่มทั่วกัน แล้วตากแดดต่ออีก 1 วัน
  4. แช่น้ำเชื่อมอัตราส่วน น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 2 ถ้วย 3 ชั่วโมง
  5. นำกล้วยไปตากแดดต่อ และค่อยกลับ จนออกสีน้ำตาล นำมาทับให้แบน
  6. แช่ในน้ำผึ้งบรรจุขวด หรือจะชุมน้ำผึ้งแล้วตากแดดอีก 1 วัน แล้วนำใส่ภาชนะที่ต้องการเก็บไว้รับประทาน

หมายเหตุ

  • กล้วยสีจะสวยโดยการที่เราไม่ปอกกล้วยทิ้งไว้นานให้ปอกแล้วรีบลวกกล้วยเลยสีกล้วยจะออกมาสวยงาม
  • การทับกล้วยควรทับเบา ๆ หลาย ๆ ครั้งเพื่อกล้วยจะได้นิ่มและน้ำผึ้งจะได้ซึมเข้ากล้วยได้ง่ายขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

ถ้าในช่วงระหว่างการตากกล้วยแล้วเกิดฝนตกต่อเนื่องไม่สามารถตากกล้วยได้ควรเก็บกล้วยในที่แห้ง  ตากลมไว้  และถ้ากล้วยเริ่มแห้งแต่ยังไม่มีแดดก็สามารถเก็บไส่ตู้เย็นรอแดนแล้วนำไปตากต่อ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา