ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำผัดไทยสูตรท่าฉาง

โดย : น.ส.อารีวรรณ พรสุวรรณ วันที่ : 2017-02-12-20:01:50

ที่อยู่ : 103/1 ม.1 ต.วัดประดู่ อ.เมือง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผัดไทยสูตรท่าฉางเป็นศุตรการทำผัดไทยของชาวท่าฉางตั้งแต่บรรพบุรุษ  เป็นอาหารพื้นถิ่นที่มีอยู่ทุกบ้าน  เป็นเมนูขึ้นโต๊ะในการรับแขกเป็นประจำ

เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานอาหารชนิดนี้ไว้และเผยแพร่ไว้ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายจึงได้ทำน้ำผัดไทยสูตรนี้ขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่ออนุรักษ์เมนูผัดไทยสูตรท่าฉาง
  2. เพื่อเป็นการสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว 1 กิโลกรัม
  2. หอมแดง 2 กิโลกรัม
  3. มะขามเปียก 1/2 กิโลกรัม
  4. กะทิ 4 กิโลกรัม
  5. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 5 กิโลกรัม
  6. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
  7. กะปิ เล็กน้อย
  8. เกลือเม็ด เล็กน้อย
  9. น้ำมันพืช เล็กน้อย

อุปกรณ์ ->

  1. กระทะ
  2. ตะหลิว
  3. เครืองบด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ผ่าพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก นำไปแช่น้ำจนนิ่ม เตรียมไว้
  2. นำหอมแดงไปแช่น้ำแล้วปอกเปลือกออก (เคล็ดลับ : ถ้านำหอมแดงไปแช่น้ำจะทำให้ปอกง่ายและไม่แสบตา)
  3. ปั่นผสมพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วกับหอมแดง และเกลือเม็ดจนละเอียด เตรียมไว้สำหรับทำน้ำผัดไทย
  4. ปอกเปลือกหอมแดงออกแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้
  5. นำมะขามเปียกมาคั้นกับน้ำ เตรียมไว้
  6. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟไม่ต้องรอให้เดือด ใส่หอมแดงปั่น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กะปิ และเกลือเม็ดลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวจนเดือด ชิมรสตามชอบ (ให้รสชาติหวานนำตามด้วยเปรี้ยว และเค็มตามลำดับ) เคี่ยวต่ออีกสักครู่แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องเคี่ยวนานเพราะเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน) เตรียมไว้ผัดกับเส้น

ข้อพึงระวัง ->

  • ควรคัดวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา