น้ำผัดไทยสูตรท่าฉาง
โดย : น.ส.อารีวรรณ พรสุวรรณ วันที่ : 2017-02-12-20:01:50ที่อยู่ : 103/1 ม.1 ต.วัดประดู่ อ.เมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผัดไทยสูตรท่าฉางเป็นศุตรการทำผัดไทยของชาวท่าฉางตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นอาหารพื้นถิ่นที่มีอยู่ทุกบ้าน เป็นเมนูขึ้นโต๊ะในการรับแขกเป็นประจำ
เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานอาหารชนิดนี้ไว้และเผยแพร่ไว้ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายจึงได้ทำน้ำผัดไทยสูตรนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่ออนุรักษ์เมนูผัดไทยสูตรท่าฉาง
- เพื่อเป็นการสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว 1 กิโลกรัม
- หอมแดง 2 กิโลกรัม
- มะขามเปียก 1/2 กิโลกรัม
- กะทิ 4 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี 5 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
- กะปิ เล็กน้อย
- เกลือเม็ด เล็กน้อย
- น้ำมันพืช เล็กน้อย
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- ตะหลิว
- เครืองบด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ผ่าพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก นำไปแช่น้ำจนนิ่ม เตรียมไว้
- นำหอมแดงไปแช่น้ำแล้วปอกเปลือกออก (เคล็ดลับ : ถ้านำหอมแดงไปแช่น้ำจะทำให้ปอกง่ายและไม่แสบตา)
- ปั่นผสมพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วกับหอมแดง และเกลือเม็ดจนละเอียด เตรียมไว้สำหรับทำน้ำผัดไทย
- ปอกเปลือกหอมแดงออกแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้
- นำมะขามเปียกมาคั้นกับน้ำ เตรียมไว้
- ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟไม่ต้องรอให้เดือด ใส่หอมแดงปั่น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กะปิ และเกลือเม็ดลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวจนเดือด ชิมรสตามชอบ (ให้รสชาติหวานนำตามด้วยเปรี้ยว และเค็มตามลำดับ) เคี่ยวต่ออีกสักครู่แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องเคี่ยวนานเพราะเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน) เตรียมไว้ผัดกับเส้น
ข้อพึงระวัง ->
- ควรคัดวัตถุดิบที่มีคุณภาพ