การทำขนมบ้าบิ่น
โดย : นายราชัน เพ็ชรยาวา วันที่ : 2017-03-08-12:04:22ที่อยู่ : 110 หมู่5 ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรษในการทำขนมบ้าบิ่นประมาณ 40 ปี และถ่ายทอดถึงรุ่นปัจจุบัน และยังคงใช้สูตรโบราณคงรสชาดดั้งเดิม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มะพร้าว
- แป้งข้าวเหนียว
- น้ำตาลทราย
- เกลือ เล้กน้อย
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- พิม
- น้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ขูดมะพร้าวผสมกับแป้งและน้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้สัดส่วนดังนี้ มะพร้าว 10 ลุก แป้ง 1 กก. น้ำตาล 1 กก.
- แล้วนำไปหยดในพิมที่เตรียมไว้ ขนาดเส้นผ่าศูนยืกลาง ประมาณ 3 นิ้ว แล้วพลิกให้สุกทั้ง 2 ด้าน
ข้อพึงระวัง ->
ตอนย่างไฟอย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป