ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเลี้ยงหมูหลุม

โดย : นายสมศักดิ์ พรหมคณะ วันที่ : 2017-02-09-14:41:53

ที่อยู่ : 68 หมู่2 ต.บ้านควน อ.หลังสวน จ.ชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านคลองกกมีการเเสดงออกถึงการแบ่งปันช่วยเหลือ เกื้อกูลอาทิ ด้านการประกอบอาชีพ จัดตั้งกลุ่มเลี้ยงหมู แบ้งหน้าที่กันดูแล ชำแหละหมุขาย ช่วยให้คนในชุมชนได้บริโภคเนื้อหมูปลอดสารพิษในราคาประหยัด

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
  2. เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคปลอดสารเคมี
  3. เพื่อให้เกิดความสามัคคี การซื้อขาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ขัยมะพร้าว, เปลือกกาแฟ
  2. เกลือ ดิน
  3. น้ำหมัก EM

อุปกรณ์ ->

  1. โรงเรือน , คอก
  2. รางใส่อาหาร
  3. ก๊อกน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  • สร้างคอกเลี้ยงขนาด 3*4 เมตร เลี้ยงหมูได้ 10 ตัว สร้างโรงเรือนหันไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก
  • ใส่วัตถุดิบรองคอกหมู30 ซม. วัสดุมี ดิน10% เกลือ 1 ถ้วย น้ำหมีก EM จำนวน 1 ลิตร ราดทิ้งไว้ 15 วัน
  • เอาลูกหมูอายุ 45 วันมาใส่คอกเลี้ยง
  • เลี้ยงประมาณ 3-4 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

ให้อาหารและน้ำทุกวัน  โรคท้องร่วง

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา