การทำเครื่องแกงตำมือบ้านอ่าวทองหลาง
โดย : นางบุญภา หาญทะเล วันที่ : 2017-08-15-09:57:58ที่อยู่ : 58 หมู่ที่ 8 ตำบลเกาะกลาง อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เครื่องแกงของภาคใต้มีรสชาติและเอกลักษณ์ของตนเอง มีความเผ็ดร้อนด้วยเครตื่องเทศหลายชนิด แทบทุกครัวเรือนต้องใช้เครื่องแกงในการประกอบอาหาร บ้างก็ทำหรือตำเอง บ้างก็ซื้อเครื่องแกงสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ซึ่งเครื่องแกงหลัก ๆ ที่นิยมของภาคใต้ ได้แก่ แกงส้ม (แกงเหลือง) แกงพริก แกงกะทิ คั่วกลิ้ง มัสมั่น ไตปลา
นางบุญภา หาญทะเล เป็นแม่บ้านอยู่ที่หมู่ที่ 7 บ้านอ่าวทองหลาง ตำบลเกาะกลาง อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ มีอาชีพหลักทำสวน ในละแวกบ้านขึ้นชื่อว่าคนทำกับข้าวงอร่อย และตำนานเครื่องแกงเองในการทำแกงต่าง ๆ พอมีโครงการสัมมาชีพชุมชน โดยมีบ้านอ่าวทองหลางเป็นหมู่บ้านเป้าหมาย ครัวเรือนสัมมาขีพส่วนใหญ่ เห็นด้วยว่าควรจะมีการทำอาชีพเสริมให้กับแม่บ้านอ่าวทองหลาง จึงลงความเห็นกันว่าการทำเครื่องแกงตำมือเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เพำราะในหมู่บ้านก็มีปราชญ์ด้านการแปรรูปอาหาร (เครื่องแกง) อยู่แล้ว บวกกับในหมู่บ้านก็มีวัตถุดิบที่ใช้ในการทำเครื่องแกงได้
นางบุญภา หาญทะเล ปราชญ์บ้านอ่่าวทองหลาง จึงสอนให้ทีมครัวเรือนสัมมาชีพทำเครื่องแกงโดยคัดเลือก เครื่องแกง 3 ชนิด ในการเิร่มผลิตและจำหน่าย คือ แกงส้ม แกงพริก และแกงกะทิ ทั้งนี้ได้มีการตั้งกลุ่มแกงสัมมาชีพบ้านอ่าวทองหลางขึ้น พร้อมกับเริ่มต้นจำหน่ายแล้่วในร้านค้าชุมชนในหมู่บ้าน ราคาชิ้นละ 10 บาท สะดวกต่อการปรุงแกงได้ประมาณ 1-2 ครั้ง และพยายามจะปรับเปลี่ยนรสชาติให้มีความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านอ่าวทองหลาง และปัจจุบันสมาชิกกลุ่มรวมตัวกันเพื่อผลิต เดือนละประมาณ 3-4 ครั้ง สามารถแบ่งผลกำไรเล็ก ๆ น้อย ๆ คืนให้กับสมาชิกได้แล้ว ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มและผู้นำชุมชนกำลังหารือและวางแผนที่จะพัฒนยาผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ของกลุ่มให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพถื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับสมาชิกกลุ่ม ครัวเรือนสัมมาชีัพ และสมาชิกคนอื่น ๆ ของบ้านอ่า่วทองหลางที่สนใจการผลิตเคตรื่องแกง ทั้งการผลิต และการเตรี่ยมวัตถุดิบที่สวามารถปลูกในหมู่บ้านได้ มาจำหน่ายให้กับกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ พริกไทย ขมิ้น มะกรูด
อุปกรณ์ ->
1. ครกหิน 2. ถุงบรรจุภัณฑ์ 3. สติกเกอร์ 4. เครื่องชีล 5. เขียง 6. กะละมัง 7. ตาชั่ง 8 ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->
-