ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเครื่องแกงตำมือบ้านอ่าวทองหลาง

โดย : นางบุญภา หาญทะเล วันที่ : 2017-08-15-09:57:58

ที่อยู่ : 58 หมู่ที่ 8 ตำบลเกาะกลาง อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             เครื่องแกงของภาคใต้มีรสชาติและเอกลักษณ์ของตนเอง  มีความเผ็ดร้อนด้วยเครตื่องเทศหลายชนิด  แทบทุกครัวเรือนต้องใช้เครื่องแกงในการประกอบอาหาร  บ้างก็ทำหรือตำเอง  บ้างก็ซื้อเครื่องแกงสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป  ซึ่งเครื่องแกงหลัก  ๆ   ที่นิยมของภาคใต้  ได้แก่  แกงส้ม  (แกงเหลือง)  แกงพริก  แกงกะทิ  คั่วกลิ้ง  มัสมั่น  ไตปลา

              นางบุญภา  หาญทะเล  เป็นแม่บ้านอยู่ที่หมู่ที่  7  บ้านอ่าวทองหลาง  ตำบลเกาะกลาง  อำเภอเกาะลันตา  จังหวัดกระบี่  มีอาชีพหลักทำสวน  ในละแวกบ้านขึ้นชื่อว่าคนทำกับข้าวงอร่อย  และตำนานเครื่องแกงเองในการทำแกงต่าง ๆ  พอมีโครงการสัมมาชีพชุมชน  โดยมีบ้านอ่าวทองหลางเป็นหมู่บ้านเป้าหมาย  ครัวเรือนสัมมาขีพส่วนใหญ่  เห็นด้วยว่าควรจะมีการทำอาชีพเสริมให้กับแม่บ้านอ่าวทองหลาง  จึงลงความเห็นกันว่าการทำเครื่องแกงตำมือเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี  เพำราะในหมู่บ้านก็มีปราชญ์ด้านการแปรรูปอาหาร  (เครื่องแกง)  อยู่แล้ว  บวกกับในหมู่บ้านก็มีวัตถุดิบที่ใช้ในการทำเครื่องแกงได้

            นางบุญภา  หาญทะเล    ปราชญ์บ้านอ่่าวทองหลาง  จึงสอนให้ทีมครัวเรือนสัมมาชีพทำเครื่องแกงโดยคัดเลือก  เครื่องแกง  3  ชนิด   ในการเิร่มผลิตและจำหน่าย  คือ  แกงส้ม  แกงพริก  และแกงกะทิ  ทั้งนี้ได้มีการตั้งกลุ่มแกงสัมมาชีพบ้านอ่าวทองหลางขึ้น  พร้อมกับเริ่มต้นจำหน่ายแล้่วในร้านค้าชุมชนในหมู่บ้าน  ราคาชิ้นละ  10  บาท  สะดวกต่อการปรุงแกงได้ประมาณ  1-2  ครั้ง  และพยายามจะปรับเปลี่ยนรสชาติให้มีความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านอ่าวทองหลาง  และปัจจุบันสมาชิกกลุ่มรวมตัวกันเพื่อผลิต  เดือนละประมาณ  3-4  ครั้ง  สามารถแบ่งผลกำไรเล็ก  ๆ  น้อย  ๆ  คืนให้กับสมาชิกได้แล้ว  ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มและผู้นำชุมชนกำลังหารือและวางแผนที่จะพัฒนยาผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ของกลุ่มให้ดียิ่ง  ๆ  ขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

          เพถื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับสมาชิกกลุ่ม  ครัวเรือนสัมมาชีัพ   และสมาชิกคนอื่น  ๆ  ของบ้านอ่า่วทองหลางที่สนใจการผลิตเคตรื่องแกง  ทั้งการผลิต  และการเตรี่ยมวัตถุดิบที่สวามารถปลูกในหมู่บ้านได้  มาจำหน่ายให้กับกลุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  พริกสด  พริกแห้ง  ข่า  ตะไคร้  พริกไทย  ขมิ้น  มะกรูด

อุปกรณ์ ->

1.  ครกหิน  2.  ถุงบรรจุภัณฑ์  3.  สติกเกอร์  4.  เครื่องชีล  5.  เขียง  6.  กะละมัง  7.  ตาชั่ง  8  ช้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา