ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกะปิ

โดย : นางสุจิตรา หนูสุด วันที่ : 2017-02-09-14:50:09

ที่อยู่ : 78 หมู่3 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยบริบทของพื้นที่ตำบลบางน้ำจืด ที่มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลมีทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล โดยเฉพาะกุ้งกุ้งฝอย ที่ชาวบ้านนำมาแปรูปเป้นกะปิ หรือเคย สำหรับใช้เป้นเครื่องปรุงรสในการประกอบอาหาร  การพัฒนากะปิให้อร่อย ขึ้นชื่อ จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในตำบลบางน้ำจืดอีกอาชีพหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อพั ฒนาอาชีพการทำกะปิ (เคย)ให้แก่ชาวบ้าน/กลุ่มเป้าหมาย
  2. เพื่อการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กลุ่มเป้าหมาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. กุ้งฝอย
  2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

  1. ละวะสำหรับทำแผงตากกะปิ
  2. กะละมะง
  3. โอ่งดินเผา(เคลือบ)
  4. ครกตำข้าว
  5. กล่องพลาสติก ขนาดบรร 500กรัม 1000 กรัม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. การเตรียมวัสถุดิบ  /กุ้งฝอยเลือกกุ้งฝอยสดๆไม่มีกลิ่น เกลือเม็ด
  2. หมักกุ้งฝอยกับเกลือเม็ด ในสัดส่วน กุ้ง10 ส่วน เกลือ3 ส่วน ใส่ไว้ในภาชนะที่รั่วน้ำได้หมักไว้นาน 2 วัน
  3. นำกุ้งหมักออกผึ่งแดด 1 วัน ให้แห้งพอประมาณระหว่างผึ่งแดดควรกลับพลิก 2-3 ครั้ง
  4. นำกุ้งที่ผึ่งแดดแล้วมาตำให้ละเอียด หากยังมีความชื้นเยอะให้ตากแดดซ้ำอีก 1 วัน (หากมีการตากแดดซ้ำ ต้องนำมาตำให้คลุกเคล้าเข้ากันอีกครั้ง
  5. นำมาอัดใส่โอ่งเคลือบ กดให้แน่นจนถึงปากโอ่งใช้ไม้ไผ่กับละวะปิดขัดฝาโอ่ง ขัดไว้นาน 1-2 เดือน หรือนานกว่านั้น
  6. คอยสังเกตุน้ำที่ขึ้นมาบนละวะที่ขัดฝาโอ่งไว้ หากมีปริมาณมากก็สามารถนำไปประกอบอาหารรับประทานได้
  7. เปิดโอ่งนำกะปิมาบรรจุในกล่องพลาสติกพร้อมจำหน่าย
  8.  
  9.  

ข้อพึงระวัง ->

  1. การเตรียมกุ้งฝอย ต้องให้สะอาดไม่มีขยะหากมีทรายต้องล้างตัวกุ้งด้วยน้ำทะเลก่อนนำไปหมัก
  2. ต้องคอยดูแลไม่ให้มีเเมลงวันมาตอม

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา