การทำกะปิ
โดย : นางสุจิตรา หนูสุด วันที่ : 2017-02-09-14:50:09ที่อยู่ : 78 หมู่3 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยบริบทของพื้นที่ตำบลบางน้ำจืด ที่มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลมีทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล โดยเฉพาะกุ้งกุ้งฝอย ที่ชาวบ้านนำมาแปรูปเป้นกะปิ หรือเคย สำหรับใช้เป้นเครื่องปรุงรสในการประกอบอาหาร การพัฒนากะปิให้อร่อย ขึ้นชื่อ จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในตำบลบางน้ำจืดอีกอาชีพหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อพั ฒนาอาชีพการทำกะปิ (เคย)ให้แก่ชาวบ้าน/กลุ่มเป้าหมาย
- เพื่อการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กลุ่มเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กุ้งฝอย
- เกลือ
อุปกรณ์ ->
- ละวะสำหรับทำแผงตากกะปิ
- กะละมะง
- โอ่งดินเผา(เคลือบ)
- ครกตำข้าว
- กล่องพลาสติก ขนาดบรร 500กรัม 1000 กรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การเตรียมวัสถุดิบ /กุ้งฝอยเลือกกุ้งฝอยสดๆไม่มีกลิ่น เกลือเม็ด
- หมักกุ้งฝอยกับเกลือเม็ด ในสัดส่วน กุ้ง10 ส่วน เกลือ3 ส่วน ใส่ไว้ในภาชนะที่รั่วน้ำได้หมักไว้นาน 2 วัน
- นำกุ้งหมักออกผึ่งแดด 1 วัน ให้แห้งพอประมาณระหว่างผึ่งแดดควรกลับพลิก 2-3 ครั้ง
- นำกุ้งที่ผึ่งแดดแล้วมาตำให้ละเอียด หากยังมีความชื้นเยอะให้ตากแดดซ้ำอีก 1 วัน (หากมีการตากแดดซ้ำ ต้องนำมาตำให้คลุกเคล้าเข้ากันอีกครั้ง
- นำมาอัดใส่โอ่งเคลือบ กดให้แน่นจนถึงปากโอ่งใช้ไม้ไผ่กับละวะปิดขัดฝาโอ่ง ขัดไว้นาน 1-2 เดือน หรือนานกว่านั้น
- คอยสังเกตุน้ำที่ขึ้นมาบนละวะที่ขัดฝาโอ่งไว้ หากมีปริมาณมากก็สามารถนำไปประกอบอาหารรับประทานได้
- เปิดโอ่งนำกะปิมาบรรจุในกล่องพลาสติกพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
- การเตรียมกุ้งฝอย ต้องให้สะอาดไม่มีขยะหากมีทรายต้องล้างตัวกุ้งด้วยน้ำทะเลก่อนนำไปหมัก
- ต้องคอยดูแลไม่ให้มีเเมลงวันมาตอม