เลี้ยงไก่ดำ
โดย : นายสำราญ รัตนวิจิตร วันที่ : 2017-02-24-10:33:15ที่อยู่ : 29/7 7 ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่ดำภูพาน เป็นไก่ดำสายพันธุ์ใหม่ที่งานศึกษาและพัฒนาด้านปศุสัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานฯ ได้ศึกษาและพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ให้ได้ไก่ดำพันธุ์ดี ทนโรค ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม เลี้ยงง่าย กินเก่ง โตเร็ว สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร และลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างรายได้
- เป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ระบบไฟฟ้า, หลอดไฟแสงสว่าง, โคมไฟกก, หลอดไฟกก
2. ถาดอาหาร, รางนํ้า, รางอาหาร
3. พัดลมระบายอากาศ
4. รังไข่ สำหรับพ่อแม่พันธุ์สัตว์ปีก5. บ่อนํ้ายาฆ่าเชื้อ
6. ถังนํ้าสำรอง
7. อุปกรณ์ดับไฟ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเลี้ยงแบบปล่อย เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากตามชนบท ซึ่งผู้เลี้ยงจะสร้างเล้าขนาดเล็กไว้ให้ไก่ได้หลับนอนเฉพาะกลางคืนและปล่อยไก่หากินอิสระในตอนกลางวัน โดยเกษตรกรอาจใช้ข้าวเปลือก ปลายข้าว หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆช่วยให้ไก่เจริญเติบโตได้ดีขึ้น การเลี้ยงแบบปล่อยนี้ จะช่วยให้ไก่ได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพที่แข็งแรง แต่ต้องมั่นใจว่าพื้นที่ที่ปล่อยจะไม่มีไก่พื้นบ้านอยู่บริเวณไก่เคียง เพราะอาจมีปัญหาในการผสมพันธุ์ ถ้าไก่ดำภูพานผสมกับไก่พื้นเมือง อาจทำให้ลูกที่ได้ไม่ตรงตามความต้องการ
2. การเลี้ยงแบบกึ่งขังกึ่งปล่อย เป็นการเลี้ยงที่พัฒนามาจากการเลี้ยงปบบปล่อยมากักขังในบางช่วง โดยการสร้างเล้าไก่ให้มีขนาดกว้างขึ้น มีรั้วล้อมรอบกันไม่ให้ไก่ออกไปหากินไกลๆ จัดหานํ้าและรางอาหารไว้ให้ไก่ รูปแบบการเลี้ยงนี้ถือได้ว่าเป็นวิธีการเลี้ยงที่ดีและเหมาะสมที่สุด
3. การเลี้ยงแบบขังเล้า โดยเกษตรกรต้องสร้างเล้าไก่ที่สามารถกันแดด กันลม และฝนได้ ควรมีรังไข่วางไว้เป็นจุด ตามมุมหรือฝาเล้า พร้อมจัดอาหารและนํ้าให้ไก่กินตลอดเวลา การเลี้ยงแบบขังเล้าสามารถป้องกันโรคระบาดได้ดี
ข้อพึงระวัง ->