ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กะปิผง

โดย : นายวิสุทธิ์ สิทธิเดช วันที่ : 2017-02-24-10:14:28

ที่อยู่ : 5/2 หมู่ 4 ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  • การทำกะปิผง ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง สืบทอดมาจาก เมื่อปี พ.ศ. 2531 การประกอบอาชีพของราษฎรในหมู่บ้านอ่าวเคย ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการทำประมง อาชีพรองคือการทำการเกษตร ทำสวน สตอ ในช่วงระยะเวลา 1 ปี ก็จะเก็บสตอขาย ซึ่งไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว ดังนั้น นายวิสุทธิ์ สิทธิเดช จึงคิดที่จะทำกะปิขึ้นโดยใช้พื้นที่ราบภายในตำบลม่วงกลวงซึ่งมีวัสดุประเภทกุ้งเคยเป็นจำนวนมากโดยจัดฝึกอบรมอาหารปลอดภัยในหมู่บ้านเรื่องการทำกะปิขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2533 ใช้ชื่อกลุ่มกะปิกุ้งเคยเสริมไอโอดีนบ้านอ่าวเคยก็ได้รวมตัวขึ้นเพื่อทำกะปิขายโดยมีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อไปขายทั้งภายในอำเภอและต่างจังหวัด เช่น ชุมพร ภูเก็ต พังงา กระบี่ 

แนวคิด

  • ในพื้นที่ตำบลม่วงกลวง มีกุ้งเคยเป็นจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านจะต้องเอากุ้งเคยไปขายที่อื่น โดยไม่สามารถนำมาแปรรูปหรือเพิ่มมูลค่าให้เกิดประโยชน์ในชุมชนแต่อย่างใดทำให้ชุมชนเสียโอกาส  ดังนั้น  นายวิสุทธิ์ สิทธิเดช ซึ่งมีประสบการณ์ที่ผ่านการอบรมเรื่องชุมชนเข้มแข็ง มีส่วนทำให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ให้เกิดขึ้นในชุมชน ปัจจุบันการทำกะปิให้แพร่หลายไปทั่วภายในตำบลให้มีการฝึกให้คนในชุมชนให้รู้จักการทำกะปิเพื่อหารายได้หลังจากหมดฤดูสะตอ เป็นการเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและได้รับผิดชอบในชุมชนร่วมกัน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้กะปิผงสามารถเก็บไว้ได้นานถึงสองปี
2. เพื่อความสะดวกในการใช้ในครัวเรือน
3. เพื่อให้กะปิไม่ส่งกลิ่นรบกวนผู้อื่น
4. สามารถจำหน่ายได้ทั้งในประเทศหรือต่างประเทศ และไม่มีคู่แข่งเรื่องของการตลาดสร้างงาน  และสร้างอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้งที่สะอาด 
2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

  1. โรงอบพลังงานแสงอาทิตย์
  2. เครื่องบด
  3. เครื่องซีลปากถุง
  4. กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. คัดเลือกกุ้งที่สะอาด
  2. นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับกุ้งในอัตราส่วน โดยใช้กุ้ง 90% โดยใช้เกลือ 10%
  3. นำกะปิหมักจำนวน 20 วัน
  4. นำกะปิมาทำเป็นก้อนเล็ก ๆ
  5. นำกะปิที่ทำเป็นก้อนเล็ก ๆ ใส่ในแผงอบในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยความร้อนประมาณ 70 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 2 วัน 
  6. นำกะปิมาบดให้ละเอียด
  7. นำกะปิที่บดละเอียดไปอบในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อปรับกลิ่นให้หอม
  8. นำกะปิมาบรรจุใส่ซอง
  9. ซีลปากถุง
  10. ส่งจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา