ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลาส้มสร้างอาชีพ สร้างรายได้

โดย : นางวันดี ณ ประดิษฐ์ วันที่ : 2017-02-22-21:46:12

ที่อยู่ : 47 ม.2 ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  • ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างแพร่หลาย และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว โดยอาศัยเทคนิควิธีทีถ่ายทอดสืบต่อกันมา ดังนั้น รสชาติ หรือคุณภาพของปลาส้มแต่ละแห่ง จึงมีความแตก ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสูตรการผลิต อย่างไรก็ตาม แม้สูตรการผลิตเดียวกัน ในแต่ละครั้งก็อาจไม่ได้คุณภาพเท่ากัน ทั้งนี้เพราะการผลิตปลาส้มจะเป็นการหมักเพื่อให้เกิดเชื้อตามธรรมชาติ ไม่สามารถควบคุมได้คุณภาพและรสชาติ จึงมีโอกาสเปลี่ยนแปลงเนื่องจากองค์ประกอบหลายๆ ด้าน
  • ปลาส้มของภาคใต้มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ต่างไป โดยจะนำปลา เช่น ปลากระดี่ ปลาตะเพียน มาผ่าท้องเอาไส้ออก หมักเกลือไว้ 2-3 วัน แล้วจึงล้าง จากนั้นนำไปชุบในน้ำตาลโตนดที่เคี่ยวกับข้าวคั่วจนข้น เรียงใส่ไห ปิดปากไหให้แน่น ทิ้งไว้ 7-10 วัน ถ้าใช้กุ้งแทนเรียกกุ้งส้ม

วัตถุประสงค์ ->

  • เพื่อเป็นการการแปรรูปปลาในพื้นที่ที่มีอยู่มาก 
  • เป็นการถนอมอาหารเพื่อได้รับประทานได้นาน ๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. เนื้อปลาน้ำจืด
  2. เกลือ
  3. กระเทียม
  4. น้ำซาวข้าว
  5. ข้าวเหนียวนึ่งสุก

อุปกรณ์ ->

  1. กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด หรือจะใช้ถุงพลาสติกกับหนังยางรัดก็ได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  • การเริ่มจากการขอดเกล็ดปลา ควักไส้พุงปลา แล้วล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเป็นขั้นตอนการแช่ปลาในน้ำเกลือที่นับเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างจำเป็นเพื่อส่งเสริมและรักษาความสดของปลาก่อนการนำไปผสมคลุกเคล้ากับกระเทียมสดบดและข้าวสุก และนวดปลาประมาณ10-15 นาที แล้วนำส่วนผสมระหว่างข้าวสุกกับกระเทียมสดบดที่เหลืออยู่ยัดใส่พุงปลาให้เต็ม หมักไว้ประมาณ 2- 4 วัน ทั้งนี้ขึ้นกับระดับการชอบรสเปรี้ยว ต้องการเปรี้ยวมากก็ทิ้งให้นานวันขึ้น จากนั้นจึงนำมาทอด ปิ้ง ย่าง และนึ่งพร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา