ปลาส้มสร้างอาชีพ สร้างรายได้
โดย : นางวันดี ณ ประดิษฐ์ วันที่ : 2017-02-22-21:46:12ที่อยู่ : 47 ม.2 ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างแพร่หลาย และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว โดยอาศัยเทคนิควิธีทีถ่ายทอดสืบต่อกันมา ดังนั้น รสชาติ หรือคุณภาพของปลาส้มแต่ละแห่ง จึงมีความแตก ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสูตรการผลิต อย่างไรก็ตาม แม้สูตรการผลิตเดียวกัน ในแต่ละครั้งก็อาจไม่ได้คุณภาพเท่ากัน ทั้งนี้เพราะการผลิตปลาส้มจะเป็นการหมักเพื่อให้เกิดเชื้อตามธรรมชาติ ไม่สามารถควบคุมได้คุณภาพและรสชาติ จึงมีโอกาสเปลี่ยนแปลงเนื่องจากองค์ประกอบหลายๆ ด้าน
- ปลาส้มของภาคใต้มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ต่างไป โดยจะนำปลา เช่น ปลากระดี่ ปลาตะเพียน มาผ่าท้องเอาไส้ออก หมักเกลือไว้ 2-3 วัน แล้วจึงล้าง จากนั้นนำไปชุบในน้ำตาลโตนดที่เคี่ยวกับข้าวคั่วจนข้น เรียงใส่ไห ปิดปากไหให้แน่น ทิ้งไว้ 7-10 วัน ถ้าใช้กุ้งแทนเรียกกุ้งส้ม
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นการการแปรรูปปลาในพื้นที่ที่มีอยู่มาก
- เป็นการถนอมอาหารเพื่อได้รับประทานได้นาน ๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เนื้อปลาน้ำจืด
- เกลือ
- กระเทียม
- น้ำซาวข้าว
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก
อุปกรณ์ ->
- กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด หรือจะใช้ถุงพลาสติกกับหนังยางรัดก็ได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การเริ่มจากการขอดเกล็ดปลา ควักไส้พุงปลา แล้วล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเป็นขั้นตอนการแช่ปลาในน้ำเกลือที่นับเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างจำเป็นเพื่อส่งเสริมและรักษาความสดของปลาก่อนการนำไปผสมคลุกเคล้ากับกระเทียมสดบดและข้าวสุก และนวดปลาประมาณ10-15 นาที แล้วนำส่วนผสมระหว่างข้าวสุกกับกระเทียมสดบดที่เหลืออยู่ยัดใส่พุงปลาให้เต็ม หมักไว้ประมาณ 2- 4 วัน ทั้งนี้ขึ้นกับระดับการชอบรสเปรี้ยว ต้องการเปรี้ยวมากก็ทิ้งให้นานวันขึ้น จากนั้นจึงนำมาทอด ปิ้ง ย่าง และนึ่งพร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
รูปประกอบ ->