ขนมกาละแม
โดย : นางเตือนใจ ถิกิจ วันที่ : 2017-03-08-11:53:15ที่อยู่ : 51/9 ม.5 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีการจัดตั้งกลุ่มทำขนมกาละแม เพราะในพื้นที่มีฝนตกชุก คนในชุมชนมีอาชีพทำสวนยางพารา และรับจ้าง เมื่อมีฝนตกชุกทำให้ไม่สามารถประกอบอาชีพหลักได้ จึงมีเวลาว่าง บวกกับในพื้นที่มีมะพร้าวเป็นจำนวนมากจำหน่ายไม่ได้เนื่องจากมีราคาถูก จึงได้รวมกลุ่มนำมะพร้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ คือ ขนมกาละแม ซึ่งกาละแมเป็นขนมโบราณใช้ในงานพิธีมงคลต่าง ๆ เช่น งานบวช งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นการต่อยอดภูมิปัญญาในท้องถิ่น
- เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมในช่วงฝนตกตัดยางไม่ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มะพร้าว
- แป้งข้าวเหนียว
- น้ำตาลทรายขาว
- เกลือ
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- ไม้พาน
- ถาด
- พลาสติกสำหรับห่อ
- ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมส่วนผสม คือ น้ำกะทิ แป้งข้าวเหนียว เกลือ และน้ำตาล
- นำน้ำกะทิมาผสมกับแป้งขาวเหนียวและเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมที่คลุกเคล้าเข้ากันแล้วลงกระทะ กวนจนเนื้อแป้งเหนียว หอม
- นำน้ำตาลทรายขาวใส่ลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ห้ามหยุดจนเหนียวได้ที่ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง เสร็จแล้วเทใส่ถาดเอาไว้ให้เย็น
- ห่อด้วยพลาสติกใสเป็นรูปสามเหลี่ยมขนาดพอคำ
- บรรจุใส่ถุงขนาดต่าง ๆ พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->