แปรรูปเห็ด
โดย : นายคณุตน์ ศิโรทศ วันที่ : 2017-02-17-15:31:39ที่อยู่ : 27/14 ม.8 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แปรรูปเห็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำเห็ดแห้งนั้นจะต้องนำเห็ดที่มีปริมาณที่เกินความต้องการของท้องตลาดมาแปรรูป โดยการนำเห็ดมาฉีกเป็นฝอย พอประมาณใส่ถาด นำไปตากแดดจัดๆ ซัก ๒-๓ แดด เมื่อเห็ดแห้งแล้วให้นำเห็ดแห้งมาใส่ถุงพลาสติกที่มีความหนาพอสมควรเพื่อเก็บไว้ได้นานๆ
วัตถุประสงค์ ->
- บำรุงสุขภาพ
- รักษาคุณภาพ
- สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.เห็ดฝอยแห้ง
2.น้ำมันพืช
3.ซอส+ซีอิ้ว
4.น้ำตาลปี๊บ
5.พริกไทย
6.งาขาว
7.แบะแซ
8.ถุงพลาสติกขนาด 4 1/2 x 7”
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเห็ดแห้งฝอยลงทอดให้เหลืองแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
โดยนำเห็ดที่ทอดเทวางบนกระดาษซับน้ำมันสีน้ำตาล2. นำ กระทะอีกใบตั้งไฟเทซอส+ซีอิ้วรอจนเดือดแล้วใส
่น้ำตาลปี๊บลงไปคนจนน้ำตาลละลายตามด้วยแบะแซ3.ใส่พริกไทยปนลงไปคนให้เข้ากัน
4.เมื่อคนให้เข้ากันและเหนียวได้ที่นำเห็ดฝอยที่ทอดแล้ว
ใส่ลงไปผสมกันให้ทั่วแล้วนำงาคั่วแล้วใส่ลงไปคลุกเคล้าจนเข้ากัน
5.นำกระดาษซับมันสีน้ำตาลปูในถาด(ตัดให้ขนาดเท่ากับ
ถาดอบพอดีห้ามเหลือเศษ) แล้วนำเห็ดเทใส่ ถาดเกลี่ยให้ทั่วถาด อบด้วยไฟ 250 F 1ชม.(คอยกลับเห็ดไปมาประมาณ 4-5 ครั้ง)6.นำเห็ดที่อบแล้วเทลงกระดาษซับมันอีกครั้งหนึ่งเกลี่ย
ไปมาจนเย็นบรรจุใส่ถุงส่งจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาด