ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปเห็ด

โดย : นายคณุตน์ ศิโรทศ วันที่ : 2017-02-17-15:31:39

ที่อยู่ : 27/14 ม.8 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แปรรูปเห็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำเห็ดแห้งนั้นจะต้องนำเห็ดที่มีปริมาณที่เกินความต้องการของท้องตลาดมาแปรรูป โดยการนำเห็ดมาฉีกเป็นฝอย พอประมาณใส่ถาด นำไปตากแดดจัดๆ ซัก ๒-๓ แดด เมื่อเห็ดแห้งแล้วให้นำเห็ดแห้งมาใส่ถุงพลาสติกที่มีความหนาพอสมควรเพื่อเก็บไว้ได้นานๆ

วัตถุประสงค์ ->

  1. บำรุงสุขภาพ
  2. รักษาคุณภาพ
  3. สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.เห็ดฝอยแห้ง

2.น้ำมันพืช

3.ซอส+ซีอิ้ว

4.น้ำตาลปี๊บ

5.พริกไทย

6.งาขาว

7.แบะแซ

8.ถุงพลาสติกขนาด 4 1/2 x 7”

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเห็ดแห้งฝอยลงทอดให้เหลืองแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
โดยนำเห็ดที่ทอดเทวางบนกระดาษซับน้ำมันสีน้ำตาล

2. นำ กระทะอีกใบตั้งไฟเทซอส+ซีอิ้วรอจนเดือดแล้วใส
่น้ำตาลปี๊บลงไปคนจนน้ำตาลละลายตามด้วยแบะแซ

3.ใส่พริกไทยปนลงไปคนให้เข้ากัน

4.เมื่อคนให้เข้ากันและเหนียวได้ที่นำเห็ดฝอยที่ทอดแล้ว
ใส่ลงไปผสมกันให้ทั่วแล้วนำงาคั่วแล้วใส่

ลงไปคลุกเคล้าจนเข้ากัน

5.นำกระดาษซับมันสีน้ำตาลปูในถาด(ตัดให้ขนาดเท่ากับ
ถาดอบพอดีห้ามเหลือเศษ) แล้วนำเห็ดเทใส่ ถาดเกลี่ยให้ทั่วถาด อบด้วยไฟ 250 F 1ชม.(คอยกลับเห็ดไปมาประมาณ 4-5 ครั้ง)

6.นำเห็ดที่อบแล้วเทลงกระดาษซับมันอีกครั้งหนึ่งเกลี่ย
ไปมาจนเย็นบรรจุใส่ถุงส่งจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ความสะอาด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา