การทำน้ำพริกใบทำมัง
โดย : นางสมจิต สงนรินทร์ วันที่ : 2017-03-09-15:16:49ที่อยู่ : 32/1 ม.4 ต.กะปง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกแมลงดา หนึ่งเมนูยอดนิยมของคนไทย แต่แมลงดาตามธรรมชาติ เริ่มหายากมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ชาวบ้าน เกิดไอเดีย นำพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งชื่อว่า ต้นทำมัง มาแทนแมลงดา เพราะพืชชนิดนี้ มีคุณสมบัติให้กลิ่นคล้ายกับแมลงดา เมื่อนำมาใส่ในน้ำพริก ทำให้น้ำพริกแมลงดา ที่ไม่ได้ใช้แมลงดา แต่ใช้ใบทำมังแทน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อทำน้ำพริกแมงดามังสาวิรัตขายแก้คนกินมังสาวิรัตได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบทำมัง 1-2 ใบ
- กระเทียม 2 กลีบ
- พริกขี้หนู 5-6 ดอก
- ปลาย่าง 2-3 ชิ้น
- ผงชูรสเล็กน้อย
อุปกรณ์ ->
- ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูให้แหลก แล้วใส่ใบทำมังลงโขลก
- ใส่ปลาย่างโขลกพอแหลก ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่ผงชูรสนิดหน่อยหรือจะไม่ใส่ก็ได้
- เสร็จพร้อมเสิร์ฟ รับประทานคู่กับผักสดๆ
ข้อพึงระวัง ->
น้ำพริกใบทำมัง พอทำเสร็จต้องกินให้หมดทีเดียวค่ะ…เพราะถ้าตั้งไว้นานค้างคืนน้ำพริกจะมีสีดำ