ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกใบทำมัง

โดย : นางสมจิต สงนรินทร์ วันที่ : 2017-03-09-15:16:49

ที่อยู่ : 32/1 ม.4 ต.กะปง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกแมลงดา หนึ่งเมนูยอดนิยมของคนไทย แต่แมลงดาตามธรรมชาติ เริ่มหายากมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ชาวบ้าน เกิดไอเดีย นำพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งชื่อว่า ต้นทำมัง มาแทนแมลงดา เพราะพืชชนิดนี้ มีคุณสมบัติให้กลิ่นคล้ายกับแมลงดา เมื่อนำมาใส่ในน้ำพริก ทำให้น้ำพริกแมลงดา ที่ไม่ได้ใช้แมลงดา แต่ใช้ใบทำมังแทน 

วัตถุประสงค์ ->

  • เพื่อทำน้ำพริกแมงดามังสาวิรัตขายแก้คนกินมังสาวิรัตได้ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบทำมัง 1-2 ใบ
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • พริกขี้หนู 5-6 ดอก
  • ปลาย่าง 2-3 ชิ้น
  • ผงชูรสเล็กน้อย

อุปกรณ์ ->

  1. ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูให้แหลก แล้วใส่ใบทำมังลงโขลก
  2. ใส่ปลาย่างโขลกพอแหลก ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่ผงชูรสนิดหน่อยหรือจะไม่ใส่ก็ได้
  3. เสร็จพร้อมเสิร์ฟ รับประทานคู่กับผักสดๆ

ข้อพึงระวัง ->

น้ำพริกใบทำมัง พอทำเสร็จต้องกินให้หมดทีเดียวค่ะ…เพราะถ้าตั้งไว้นานค้างคืนน้ำพริกจะมีสีดำ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา