ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำโรตี

โดย : นางอามีเด๊าะ ทิพย์ยอแล๊ะ วันที่ : 2017-02-03-17:44:46

ที่อยู่ : 54/4 หมู่ 4 ตำบลบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

โรตีเป็นอาหารประเภทขนมที่คนอิสลามนิยมรับประทานเป็นของว่างและทำไม่ยาก สามารถทำจำหน่ายเป็นอาชีพได้

 

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ในการทำโรตี

2)     เพื่อสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งสาลี                         1        กิโลกรัม

2.      เกลือ                             1        ช้อนโต๊ะ

3.      น้ำตาลทราย                    1        ช้อนโต๊ะ

4.      นมสด                           1        ถ้วยตวง

5.      น้ำเปล่า                         2        ถ้วยตวง

6.      เนยเทียม

7.      น้ำมันสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก้ส

2.      กระทะ

3.      ตะหลิว

4.      โต๊ะ

5.      กะละมัง

6.      ผ้าขาวบาง

7.      ตะแกรงร่อนแป้ง

 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งที่เตรียมไว้นำมาร่อนเพื่อให้ฟู  

2. นำเกลือ น้ำตาลทราย นมสดและน้ำผสมให้เข้ากัน

3. นำแป้งใส่ลงในกะละมังที่เตรียมไว้นำส่วนผสมทั้งหมดนวดให้เข้ากันจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

4. คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีจากนั้นนำมาปั้นเป็นลูก ๆ

5. นำแป้งที่ปั้นเป็นลูกแล้วหมักทิ้งไว้อีกครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำมาเหวี่ยงให้บาน

6. ทอดด้วยไฟกลาง ๆ

7. นำแป้งที่ทอดเสร็จแล้วมาตบเพื่อทำให้แป้งนุ่ม

8. โรยนมข้นและน้ำตาลทราย(ตามความต้องการของลูกค้า)  

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามทิ้งแป้งที่นวดแล้วตากลมไว้นานเกินจะทำให้แป้งเข็งนวดไม่ได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา