การทำโรตี
โดย : นางอามีเด๊าะ ทิพย์ยอแล๊ะ วันที่ : 2017-02-03-17:44:46ที่อยู่ : 54/4 หมู่ 4 ตำบลบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โรตีเป็นอาหารประเภทขนมที่คนอิสลามนิยมรับประทานเป็นของว่างและทำไม่ยาก สามารถทำจำหน่ายเป็นอาชีพได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ในการทำโรตี
2) เพื่อสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลี 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. นมสด 1 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
6. เนยเทียม
7. น้ำมันสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก้ส
2. กระทะ
3. ตะหลิว
4. โต๊ะ
5. กะละมัง
6. ผ้าขาวบาง
7. ตะแกรงร่อนแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งที่เตรียมไว้นำมาร่อนเพื่อให้ฟู
2. นำเกลือ น้ำตาลทราย นมสดและน้ำผสมให้เข้ากัน
3. นำแป้งใส่ลงในกะละมังที่เตรียมไว้นำส่วนผสมทั้งหมดนวดให้เข้ากันจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีจากนั้นนำมาปั้นเป็นลูก ๆ
5. นำแป้งที่ปั้นเป็นลูกแล้วหมักทิ้งไว้อีกครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำมาเหวี่ยงให้บาน
6. ทอดด้วยไฟกลาง ๆ
7. นำแป้งที่ทอดเสร็จแล้วมาตบเพื่อทำให้แป้งนุ่ม
8. โรยนมข้นและน้ำตาลทราย(ตามความต้องการของลูกค้า)
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามทิ้งแป้งที่นวดแล้วตากลมไว้นานเกินจะทำให้แป้งเข็งนวดไม่ได้