การทำไข่เค็มสมุนไพร
โดย : นายเสรี สงฆ์สาวก วันที่ : 2017-02-03-17:33:50ที่อยู่ : 27 หมู่ 1 ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีอาชีพเลี้ยงเป็ดไข่ บางครั้งไข่มีมากและขายได้ราคาถูก จึงคิดนำไข่เป็ดมาถนอมอาหารและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับไข่ และเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง จึงค้นหาวิธีในการทำไข่เค็มเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อเป็นการถนอมอาหารและลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
2) เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด 30 ฟอง
2. เกลือ 1 ลิตร
3. น้ำเปล่า 4 ลิตร
4. สารส้ม 1 ก้อน
5. สมุนไพร (ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/ขมิ้น) อย่างละ 2 ขีด
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก้ส
2. หม้อต้ม
3. กะละมัง
4. สก๊อตไบรท์
5. ถุงพลาสติกใสขนาดที่จะบรรจุไข่ในปริมาณ 30 ฟอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่ให้สะอาดโดยใช้สก๊อตไบรท์ขัด แล้วผึ่งไว้ให้แห้ง
2. นำน้ำ 4 ลิตร เกลือ 1 ลิตร และสารสม 1 ก้อนไม่ต้องใหญ่มาก (สารส้มจะทำให้ตะกอนลอยขึ้นเหนือน้ำ ระหว่างต้มจะมีฟองสิ่งตกค้างลอยเหนือน้ำให้ตักออก) ต้มน้ำให้เดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
3. เอาไข่ที่ล้างสะอาดแล้วเรียงใส่ถุงพลาสติกที่เตรียมไว้ ใส่สมุนไพรที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่น้ำเกลือที่เย็นแล้วใส่เหล้าขาว 3 ช้อนโต๊ะ เทลงไปให้ท่วมไข่ ไล่อากาศออกมัดปากถุงให้แน่น
4. นำใส่ถังปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม เขียนวันผลิตไว้ ครบ 7 วันสามารถนำมาทอดไข่ดาวได้ ครบ 15 วัน สามารถนำมาต้มเป็นไข่เค็มได้
เคล็ดลับการต้มไข่เค็มให้ไข่แดงและเก็บได้นาน
นำน้ำสะอาด สมุนไพรที่ดองไข่ และไข่เค็มที่ดองทิ้งไว้แล้ว 15 วัน ใส่หม้อ ต้มพร้อมกันโดยใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ต้มนาน 2 ชั่วโมง
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องให้ไข่ทุกฟองจมน้ำ และอย่าให้ไข่แตก
2. เวลาต้มไข่เค็มต้องต้มพร้อมกับน้ำถ้ารอน้ำเดือดจะทำให้ไข่แตกและอย่าใช้ไฟแรง