ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็มสมุนไพร

โดย : นายเสรี สงฆ์สาวก วันที่ : 2017-02-03-17:33:50

ที่อยู่ : 27 หมู่ 1 ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากมีอาชีพเลี้ยงเป็ดไข่ บางครั้งไข่มีมากและขายได้ราคาถูก จึงคิดนำไข่เป็ดมาถนอมอาหารและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับไข่ และเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง จึงค้นหาวิธีในการทำไข่เค็มเพื่อจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อเป็นการถนอมอาหารและลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

2)     เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ไข่เป็ด       30      ฟอง

2.      เกลือ         1        ลิตร

3.      น้ำเปล่า      4        ลิตร

4.      สารส้ม       1        ก้อน

5.      สมุนไพร (ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/ขมิ้น) อย่างละ 2 ขีด

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก้ส

2.      หม้อต้ม

3.      กะละมัง

4.      สก๊อตไบรท์

5.      ถุงพลาสติกใสขนาดที่จะบรรจุไข่ในปริมาณ 30 ฟอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่ให้สะอาดโดยใช้สก๊อตไบรท์ขัด แล้วผึ่งไว้ให้แห้ง

2. นำน้ำ  4  ลิตร เกลือ 1 ลิตร และสารสม 1 ก้อนไม่ต้องใหญ่มาก (สารส้มจะทำให้ตะกอนลอยขึ้นเหนือน้ำ ระหว่างต้มจะมีฟองสิ่งตกค้างลอยเหนือน้ำให้ตักออก) ต้มน้ำให้เดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็น

3. เอาไข่ที่ล้างสะอาดแล้วเรียงใส่ถุงพลาสติกที่เตรียมไว้ ใส่สมุนไพรที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่น้ำเกลือที่เย็นแล้วใส่เหล้าขาว 3 ช้อนโต๊ะ เทลงไปให้ท่วมไข่ ไล่อากาศออกมัดปากถุงให้แน่น

4. นำใส่ถังปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม เขียนวันผลิตไว้ ครบ 7 วันสามารถนำมาทอดไข่ดาวได้ ครบ 15 วัน สามารถนำมาต้มเป็นไข่เค็มได้

เคล็ดลับการต้มไข่เค็มให้ไข่แดงและเก็บได้นาน

นำน้ำสะอาด สมุนไพรที่ดองไข่ และไข่เค็มที่ดองทิ้งไว้แล้ว 15 วัน ใส่หม้อ ต้มพร้อมกันโดยใช้ไฟค่อนข้างอ่อน  ต้มนาน 2 ชั่วโมง

ข้อพึงระวัง ->

1. ต้องให้ไข่ทุกฟองจมน้ำ และอย่าให้ไข่แตก

2. เวลาต้มไข่เค็มต้องต้มพร้อมกับน้ำถ้ารอน้ำเดือดจะทำให้ไข่แตกและอย่าใช้ไฟแรง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา