การทำข้าวหมาก
โดย : นางปนิดา มูลนานัด วันที่ : 2017-02-03-17:28:39ที่อยู่ : 43 หมู่ 4 ตำบลไร่ใหม่พัฒนา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวหมากเป็นอาหารที่คนโบราณคิดค้นกระบวนการหมักจนได้แบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่มีอยู่ในนมเปรี้ยวในปัจจุบัน แต่ข้าวหมากมีประโยชน์มากกว่าเพราะยังช่วยให้ร่างกายผลิตกรดอินทรีย์ช่วยเสริมระบบย่อย ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น ทำให้กระดูกและเม็ดเลือดแข็งแรง ทำให้ผิวพรรณสดใสไม่เป็นสิวฝ้าและจัดเป็นขนมหวานพื้นบ้านที่อย่างหนึ่งที่ชาวบ้านนิยมรับประทานเล่นกันมาก วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้เรื่องประโยชน์ของข้าวหมากและสามารถนำไปถ่ายทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลานได้
2) เพื่อสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว 3 กิโลกรัม
2. ลูกแป้งข้าวหมาก 1 ลูก
3. น้ำดื่มสะอาด 40 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. ซึ้งนึ่งข้าวเหนียว 1 ชุด
2. พาย 1 อัน
3. ช้อน 1 คัน
4. กะละมัง 4 ใบ
5. กระด้ง 2 ใบ
6. ผ้าขาวบาง 2 ผืน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดและแช่ทิ้งไว้ (ควรเลือกข้าวเหนียวที่มีเมล็ดอวบไม่แตกหักมากและไม่มีเมล็ดข้าวอื่นปน เพราะจะทำให้เวลานึ่งจะทำให้สุกไม่ทั่วถึง)
2. นำข้าวเหนียวนึ่งให้สุกแล้วผึ่งจนเย็นแล้วล้างด้วยน้ำกรอง (ไม่มีคลอรีน) ล้างให้หมดเมือกหรือให้น้ำใส (ความสะอาดมีผลต่อรสชาติของข้าวหมากถ้ามีสิ่งปนเปื้อนจะทำให้ข้าวหมากมีรสเปรี้ยวหวาน)
3. นำมาผึ่งให้แห้ง เพราะถ้าข้าวเปียกหรือแฉะจะมีเชื้อแบคทีเรียทำให้ข้าวหมากเปรี้ยวง่าย
4. นำใส่ภาชนะที่แห้ง กระด้งหรือถาด เกลี่ยให้กระจายหนาเท่า ๆ กัน
5. นำลูกแป้งข้าวหมากบดให้ละเอียดโรยและคลุกเบาๆ ให้สม่ำเสมอ ไม่กดแน่นและไม่ควรหนามาก
6. นำไปบ่มโดยใช้ผ้าขาวบางคลุม ประมาณ 3 วัน 2 คืน ถ้าต้องการหวานก็ 3 วัน 3 คืน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ให้ข้าวเหนียวปนเปื้อน ตอนแช่ให้นำผ้าขาวบางวางปิดกะละมังกันสิ่งปนเปื้อน