ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวหมาก

โดย : นางปนิดา มูลนานัด วันที่ : 2017-02-03-17:28:39

ที่อยู่ : 43 หมู่ 4 ตำบลไร่ใหม่พัฒนา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวหมากเป็นอาหารที่คนโบราณคิดค้นกระบวนการหมักจนได้แบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่มีอยู่ในนมเปรี้ยวในปัจจุบัน แต่ข้าวหมากมีประโยชน์มากกว่าเพราะยังช่วยให้ร่างกายผลิตกรดอินทรีย์ช่วยเสริมระบบย่อย ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น ทำให้กระดูกและเม็ดเลือดแข็งแรง ทำให้ผิวพรรณสดใสไม่เป็นสิวฝ้าและจัดเป็นขนมหวานพื้นบ้านที่อย่างหนึ่งที่ชาวบ้านนิยมรับประทานเล่นกันมาก วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้เรื่องประโยชน์ของข้าวหมากและสามารถนำไปถ่ายทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลานได้

2)     เพื่อสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ข้าวเหนียว                      3        กิโลกรัม

2.      ลูกแป้งข้าวหมาก               1        ลูก

3.      น้ำดื่มสะอาด                    40      ลิตร

อุปกรณ์ ->

1.      ซึ้งนึ่งข้าวเหนียว                1        ชุด

2.      พาย                             1        อัน

3.      ช้อน                             1        คัน               

4.      กะละมัง                         4        ใบ

5.      กระด้ง                           2        ใบ

6.      ผ้าขาวบาง                      2        ผืน

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดและแช่ทิ้งไว้  (ควรเลือกข้าวเหนียวที่มีเมล็ดอวบไม่แตกหักมากและไม่มีเมล็ดข้าวอื่นปน เพราะจะทำให้เวลานึ่งจะทำให้สุกไม่ทั่วถึง)

2. นำข้าวเหนียวนึ่งให้สุกแล้วผึ่งจนเย็นแล้วล้างด้วยน้ำกรอง (ไม่มีคลอรีน) ล้างให้หมดเมือกหรือให้น้ำใส (ความสะอาดมีผลต่อรสชาติของข้าวหมากถ้ามีสิ่งปนเปื้อนจะทำให้ข้าวหมากมีรสเปรี้ยวหวาน)

3. นำมาผึ่งให้แห้ง เพราะถ้าข้าวเปียกหรือแฉะจะมีเชื้อแบคทีเรียทำให้ข้าวหมากเปรี้ยวง่าย

4. นำใส่ภาชนะที่แห้ง กระด้งหรือถาด เกลี่ยให้กระจายหนาเท่า ๆ กัน

5. นำลูกแป้งข้าวหมากบดให้ละเอียดโรยและคลุกเบาๆ ให้สม่ำเสมอ ไม่กดแน่นและไม่ควรหนามาก

6. นำไปบ่มโดยใช้ผ้าขาวบางคลุม ประมาณ 3 วัน 2 คืน ถ้าต้องการหวานก็ 3 วัน  3 คืน

 

 

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ให้ข้าวเหนียวปนเปื้อน ตอนแช่ให้นำผ้าขาวบางวางปิดกะละมังกันสิ่งปนเปื้อน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา