การทำคุ๊กกี้ไส้สับปะรด
โดย : นางสาวณัฏฐฎา อาทรวิริยกุล วันที่ : 2017-02-03-17:13:03ที่อยู่ : 154 หมู่ 12 ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คุ๊กกี้เป็นขนมประเภทเบเกอรี่อย่างหนึ่งที่ผลิตจากแป้งสาลีแปรรูป มีหลายประเภทเช่น คุ๊กกี้หยอดจะใช้ช้อนตักหยอดเป็นรูปต่าง ๆ รูปร่างไม่คงที่ คุกกี้ม้วน ส่วนผสมค่อนข้างอยู่ตัวนำมารีดเป็นแผ่นวางลวดลายต่าง ๆ นำมาม้วนแล้วตัดเป็นท่อน ๆ คุกกี้กด วิธีขึ้นรูปใช้กรวยหรือหัวบีบต่าง ๆ และคุกกี้แท่ง สามารถรับประทานอาหารว่างและเป็นของฝากได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ชาวบ้านรู้จักการแปรรูปอาหาร
2) เพื่อส่งเสริมเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนและชุมชน
3) เพื่อให้ชาวบ้านและชุมชนเกิดความสามัคคี มีความรักในหมู่คณะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลี 400 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 170 กรัม
3. ผงฟู ½ ช้อนชา
4. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
6. นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ ¼ ช้อนชา
8. เนยสด 200 กรัม
9. ไข่ไก่เบอร์ 0 1 ฟอง
10. สับปะรดกวน 500 กรัม
11. เนยขาว
อุปกรณ์ ->
1. ตู้อบ 2. ถาดอลูมีเนียม
3. ตะแกรง 4. แปรงทาพิมพ์
5. กระดาษไข 6. ไม้พิมพ์ครองแครง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้ง ผงฟู แป้งข้าวโพดและนมผง 2 รอบพักไว้
2. ตีเนยสดจนอ่อนตัวประมาณ 2-3 นาที (ใช้หัวตะกร้อ)ความเร็วสูง
3. ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงในเนยที่ตีจนอ่อนตัวแล้ว ตีให้เข้ากัน
4. ใส่ไข่ไก่ตีด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันลักษณะฟูเบา
5. ใส่แป้งที่ร่อนคนด้วยพายจนส่วนผสมเข้ากันดี
6. ปั้นใส่สับปะรดกวนเป็นวงรีให้ได้ขนาดลง 0.5X1.5 ซ.ม.
7. แบ่งแป้งที่ผสมเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 2 ซม. ห่อไส้แล้วกดเป็นพิมพ์ครองแครง
8. วางลงบนถาดทาเนยขาว แล้วนำเข้าเตาอบไฟบนล่าง พัดลม 160 องศา ประมาณ 10-13 นาที
9. นำออกมาทาไข่แดงแล้วเข้าเตาอบเปิดไฟบน 140 องศา อีก 3-5 นาที นำมาพักบนตะแกรงให้เย็น เก็บใส่กล่องหรือถุงไม่ให้อากาศเข้า
ข้อพึงระวัง ->
1. การตั้งอุณหภูมิและเวลา ต้องให้เหมาะสมกับสภาพขนมอบแต่ละประเภท
2. ต้องให้คุกกี้เย็นก่อนเก็บใส่ถุงหรือใส่กล่อง