ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำคุ๊กกี้ไส้สับปะรด

โดย : นางสาวณัฏฐฎา อาทรวิริยกุล วันที่ : 2017-02-03-17:13:03

ที่อยู่ : 154 หมู่ 12 ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คุ๊กกี้เป็นขนมประเภทเบเกอรี่อย่างหนึ่งที่ผลิตจากแป้งสาลีแปรรูป  มีหลายประเภทเช่น คุ๊กกี้หยอดจะใช้ช้อนตักหยอดเป็นรูปต่าง ๆ รูปร่างไม่คงที่ คุกกี้ม้วน ส่วนผสมค่อนข้างอยู่ตัวนำมารีดเป็นแผ่นวางลวดลายต่าง ๆ นำมาม้วนแล้วตัดเป็นท่อน ๆ คุกกี้กด วิธีขึ้นรูปใช้กรวยหรือหัวบีบต่าง ๆ และคุกกี้แท่ง สามารถรับประทานอาหารว่างและเป็นของฝากได้

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ชาวบ้านรู้จักการแปรรูปอาหาร

2)     เพื่อส่งเสริมเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนและชุมชน

3)     เพื่อให้ชาวบ้านและชุมชนเกิดความสามัคคี มีความรักในหมู่คณะ

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งสาลี              400              กรัม

2.      น้ำตาลไอซิ่ง         170              กรัม

3.      ผงฟู                   ½                 ช้อนชา

4.      กลิ่นวนิลา             1                 ช้อนโต๊ะ

5.      แป้งข้าวโพด         1                 ช้อนโต๊ะ

6.      นมผง                  3                 ช้อนโต๊ะ

7.      เกลือ                  ¼                ช้อนชา

8.      เนยสด               200               กรัม

9.      ไข่ไก่เบอร์ 0          1                 ฟอง

10. สับปะรดกวน            500              กรัม

11. เนยขาว

อุปกรณ์ ->

1.      ตู้อบ                   2.  ถาดอลูมีเนียม

3.      ตะแกรง               4.  แปรงทาพิมพ์

5.      กระดาษไข           6.  ไม้พิมพ์ครองแครง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ร่อนแป้ง ผงฟู แป้งข้าวโพดและนมผง 2 รอบพักไว้

2. ตีเนยสดจนอ่อนตัวประมาณ 2-3 นาที (ใช้หัวตะกร้อ)ความเร็วสูง

3. ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงในเนยที่ตีจนอ่อนตัวแล้ว ตีให้เข้ากัน

4. ใส่ไข่ไก่ตีด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันลักษณะฟูเบา

5. ใส่แป้งที่ร่อนคนด้วยพายจนส่วนผสมเข้ากันดี

6. ปั้นใส่สับปะรดกวนเป็นวงรีให้ได้ขนาดลง 0.5X1.5 ซ.ม.

7. แบ่งแป้งที่ผสมเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 2 ซม. ห่อไส้แล้วกดเป็นพิมพ์ครองแครง

8. วางลงบนถาดทาเนยขาว แล้วนำเข้าเตาอบไฟบนล่าง พัดลม 160 องศา ประมาณ 10-13 นาที

9. นำออกมาทาไข่แดงแล้วเข้าเตาอบเปิดไฟบน 140 องศา อีก 3-5 นาที นำมาพักบนตะแกรงให้เย็น เก็บใส่กล่องหรือถุงไม่ให้อากาศเข้า

ข้อพึงระวัง ->

1.      การตั้งอุณหภูมิและเวลา ต้องให้เหมาะสมกับสภาพขนมอบแต่ละประเภท

2.      ต้องให้คุกกี้เย็นก่อนเก็บใส่ถุงหรือใส่กล่อง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา