การผลิตก้อนเชื้อเห็ดภูฐาน
โดย : นายอภิภู พลพัตธนดล วันที่ : 2017-02-03-16:42:14ที่อยู่ : 83 หมู่ 6 ตำบลบ้านพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดเป็นสินค้าเกษตรที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค มีรดชาดที่เป็นเอกลักษณ์ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ตลาดมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง การเพาะเลี้ยงเห็ดจึงถือว่าเป็นอาชีพที่มีความสำคัญสามารถนำไปสร้างรายได้อย่างดียิ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ถึงกระบวนการในการผลิตก้อนเชื้อเห็ดภูฐานอย่างถูกขั้นตอนเพื่อดอกเห็ดที่ออกมามีคุณภาพและความสมบูรณ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ขี้เลื่อยยางพารา 100 กิโลกรัม
2) รำละเอียด 5 กิโลกรัม
3) แร่ภูไมท์ 1 กิโลกรัม
4) แร่ไดโลไมท์ 1 กิโลกรัม
5) แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรม
6) ยิบซั่ม 0.5 กิโลกรัม
7) ดีเกลือ 7 ขีด
8) น้ำ ทำความชื้น
อุปกรณ์ ->
1) ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 7X11 นิ้ว
2) คอขวดพลาสติกและจุกแบบประหยัด (ใช้ตอนนึ่งก้อนเชื้อ)
3) สำลีหรือใยฝ้าย และยางรัด
4) หัวเชื้อเห็ดชนิดที่จำทำ
5) หม้อนึ่งหรือเตานึ่งความดันสูง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำขี้เลื่อยไม่ยางพารา 100 กก. มาทำกอง หรือใส่เครื่องผสม
2. นำวัสดุทั้งหมดที่เตรียมไว้มาผสมคลุกเคล้ากับขี้เลื่อยไม้ยางพาราให้เข้ากัน
3. นำดีเกลือละลายในน้ำ 1 ถุงสีแล้วเทใส่ในกองขี้เลื่อยผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เติมน้ำลงไปให้ได้ความชื้นประมาณ 70% โดยกำดูส่วนผสมว่าได้ความชื้นขนาดที่ต้องการหรือไม่ โดยดูจากการกำแล้วปล่อยถ้าส่วนผสมแตกไม่มากถือว่าใช้ได้
5. นำไปบรรจุใส่ถุง กดหรือทุบให้แน่น ใส่คอขวดพลาสติกดึงปากถุงให้แน่นแล้วเอาสำลีหรือใยฝ้ายอุดให้แน่นแล้วใส่จุกพลาสติก
6. นำก้อนเชื้อทั้งหมดเข้าหม้อนึ่งหรือเตานึ่งความดันสูงโดยนึ่งที่อุณหภูมิ 90-100 องศา ประมาณ 4 ชั่วโมงปล่อยให้เย็น นำไปเก็บในที่ปลอดภัยจากเชื้อโรค และแมลง ใช้ผ้าคลุมอีกชั้นหนึ่งเพื่อกันแมลงเข้ากัดกิน
7. นำก้อนไปเข้าห้องเขี่ยเชื้อ โดยใส่เชื้อพอประมาณแล้วปิดด้วยสำลีหรือใยฝ้าย ปิดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วใช้ยางรัดให้แน่น
8. นำไปพักเพื่อให้เชื้อเดินพร้อมที่จะนำไปเข้าโรงเรือนเพื่อเปิดดอกหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1) เวลาเขี่ยเชื้อต้องล้างมือให้สะอาด ไม่เปิดพัดลมใส่
2) โรงเรือนต้องไม่มืดทึบ ควรปล่อยให้อากาศเข้าได้และถ่ายเทได้สะดวก