การทำน้ำมันมะพร้าวบีบเย็น
โดย : นางสาวกรองนิกกุล พัฒผล วันที่ : 2017-02-03-16:28:48ที่อยู่ : 58/3 หมู่ 2 ตำบลมงคลธรรมนิมิต อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำมันมะพร้าวบีบเย็นมีสรรพคุณมากมายเช่นลดไขมันในเส้นเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความอ้วนรักษาแผลผดผื่นคันและแพ้ต่าง ๆ และสามารถนำวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า สามารถนำไปจำหน่ายก่อให้เกิดรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า
2) เพื่อใช้ในครัวเรือนและให้รวมกลุ่มนำไปจำหน่ายสร้างรายได้เพิ่มให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
2. น้ำอุ่น 1 ลิตร แบ่งเป็น 3 ส่วน
อุปกรณ์ ->
1. กระชอน 2. ผ้าขาวบาง 3. กะละมัง 3 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้คั้นกับน้ำอุ่น 1 ส่วน กรองกับผ้าขาวบาง 2 ชั้น ทำจนครอบ 3 ส่วน
2. นำกระทะที่คั้นแล้ววางทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงหรือ 1 วันจะเกิดการแยกตัวเป็น 2 ชั้น หัวกะทิกับน้ำ
3. นำไปใส่ตู้เย็นห้องธรรมดาแช่ไว้ 1 คืน นำเฉพาะส่วนที่แข็งเป็นหัวกะทิส่วนน้ำที่เหลือนำไปทำปุ๋ย
4. นำผ้าขาวบางมาพับเป็น 4 ชั้น นำกะทิที่ได้วางบนผ้าขาวบางปล่อยทิ้งไว้ให้กะทิละลายกลายเป็นน้ำมัน นำมาบรรจุขวดที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
มะพร้าวที่นำมาคั้นกะทิต้องเป็นมะพร้าวที่ไม่งอกไม่เหม็นและต้องไม่แช่น้ำเพราะจะทำให้เหม็นหืน