ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำมันมะพร้าวบีบเย็น

โดย : นางสาวกรองนิกกุล พัฒผล วันที่ : 2017-02-03-16:28:48

ที่อยู่ : 58/3 หมู่ 2 ตำบลมงคลธรรมนิมิต อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำมันมะพร้าวบีบเย็นมีสรรพคุณมากมายเช่นลดไขมันในเส้นเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความอ้วนรักษาแผลผดผื่นคันและแพ้ต่าง ๆ และสามารถนำวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า สามารถนำไปจำหน่ายก่อให้เกิดรายได้

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า

2)     เพื่อใช้ในครัวเรือนและให้รวมกลุ่มนำไปจำหน่ายสร้างรายได้เพิ่มให้ครอบครัว

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      มะพร้าวขูด                     1        กิโลกรัม

2.      น้ำอุ่น 1 ลิตร แบ่งเป็น 3 ส่วน         

อุปกรณ์ ->

1.      กระชอน               2. ผ้าขาวบาง      3. กะละมัง 3 ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้คั้นกับน้ำอุ่น 1 ส่วน กรองกับผ้าขาวบาง 2 ชั้น ทำจนครอบ 3 ส่วน

2.      นำกระทะที่คั้นแล้ววางทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงหรือ 1 วันจะเกิดการแยกตัวเป็น 2 ชั้น หัวกะทิกับน้ำ

3.      นำไปใส่ตู้เย็นห้องธรรมดาแช่ไว้ 1 คืน นำเฉพาะส่วนที่แข็งเป็นหัวกะทิส่วนน้ำที่เหลือนำไปทำปุ๋ย

4.      นำผ้าขาวบางมาพับเป็น 4 ชั้น นำกะทิที่ได้วางบนผ้าขาวบางปล่อยทิ้งไว้ให้กะทิละลายกลายเป็นน้ำมัน นำมาบรรจุขวดที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

มะพร้าวที่นำมาคั้นกะทิต้องเป็นมะพร้าวที่ไม่งอกไม่เหม็นและต้องไม่แช่น้ำเพราะจะทำให้เหม็นหืน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา