การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
โดย : นายณัฎนันธ์ชัย โพธิ์สุวรรณ วันที่ : 2017-02-03-16:17:22ที่อยู่ : 29 หมู่ 4 ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดฟางเป็นอาหารที่มีประโยชน์ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง ประมาณ 70-120 บาทต่อกิโลกรัม สามารถเป็นทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถนำไปประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2) เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคอาหารที่มีคุณประโยชน์ ลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เชื้อเห็ดฟาง
2. ฟางที่แห้งสนิทไม่เปียกฝนมาก่อน
3. ผักตบชวาสด
4. เปลือกถั่วต่าง ๆ (ถ้ามี)
5. มูลสัตว์
6. รำขาวละเอียด
7. ก้อนเห็ดเก่าที่หมดเชื้อแล้ว
อุปกรณ์ ->
1. ตะกร้าใช้เพาะเห็ดขนาด 45x50 เซนติเมตร
2. พลาสติกสำหรับคลุมตะกร้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำฟางไปแช่น้ำ 1 คืน
2. ใช้ฟางผสมกับผักตบชวาอัดลงในตะกร้ากดให้แน่นสูงประมาณ 1 ฝ่ามือ
3. นำเปลือกถั่ว มูลสัตว์ รำขาว อาหารเสริม ผสมกันโรยบนฟางที่อัด
4. หัวเชื้อเห็ดฟาง 1 ก้อนแบ่งเป็น 3 กอง เพาะได้ 3 ตะกร้า
5. นำเชื้อเห็ดฟางที่แบ่งไว้ 1 กองแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โรยเชื้อเห็ดฟางบนหน้าห่างจากขอบตะกร้าประมาณ 5 เซนติเมตร ทำจนครบ 3 ชั้น ชั้นสุดท้ายโรยด้วยอาหารเสริม ตามข้อ 3 ให้เต็มหน้าตะกร้าและโรยด้วยเชื้อเห็ดฟางให้เต็มหน้าตะกร้า
6. เก็บรักษาในโรงเรือนที่อุณหภูมิ 33-38 องศา โดยคลุมพลาสติกที่เตรียมไว้
7. เมื่อเส้นใยเดินเต็มตะกร้ารดน้ำด้วยฝักบัวแบบบาง เมื่อออกดอกแล้วให้รักษาอุณหภูมิที่ 28-32 องศา
ข้อพึงระวัง ->
การรดน้ำควรใช้ฝักบัวรดถ้าใช้สายยางฉีดจะทำให้เชื้อเห็ดกระจายตัว