ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า

โดย : นายณัฎนันธ์ชัย โพธิ์สุวรรณ วันที่ : 2017-02-03-16:17:22

ที่อยู่ : 29 หมู่ 4 ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เห็ดฟางเป็นอาหารที่มีประโยชน์ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง ประมาณ 70-120 บาทต่อกิโลกรัม สามารถเป็นทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถนำไปประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2)     เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคอาหารที่มีคุณประโยชน์ ลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      เชื้อเห็ดฟาง

2.      ฟางที่แห้งสนิทไม่เปียกฝนมาก่อน

3.      ผักตบชวาสด

4.      เปลือกถั่วต่าง ๆ (ถ้ามี)

5.      มูลสัตว์

6.      รำขาวละเอียด

7.      ก้อนเห็ดเก่าที่หมดเชื้อแล้ว

อุปกรณ์ ->

1.      ตะกร้าใช้เพาะเห็ดขนาด 45x50  เซนติเมตร

2.      พลาสติกสำหรับคลุมตะกร้า

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำฟางไปแช่น้ำ 1 คืน

2.  ใช้ฟางผสมกับผักตบชวาอัดลงในตะกร้ากดให้แน่นสูงประมาณ 1 ฝ่ามือ

3.  นำเปลือกถั่ว มูลสัตว์ รำขาว อาหารเสริม ผสมกันโรยบนฟางที่อัด

4.  หัวเชื้อเห็ดฟาง 1 ก้อนแบ่งเป็น 3 กอง เพาะได้ 3 ตะกร้า

5. นำเชื้อเห็ดฟางที่แบ่งไว้ 1 กองแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โรยเชื้อเห็ดฟางบนหน้าห่างจากขอบตะกร้าประมาณ 5 เซนติเมตร ทำจนครบ 3 ชั้น ชั้นสุดท้ายโรยด้วยอาหารเสริม ตามข้อ 3 ให้เต็มหน้าตะกร้าและโรยด้วยเชื้อเห็ดฟางให้เต็มหน้าตะกร้า

6.  เก็บรักษาในโรงเรือนที่อุณหภูมิ 33-38 องศา โดยคลุมพลาสติกที่เตรียมไว้

7.  เมื่อเส้นใยเดินเต็มตะกร้ารดน้ำด้วยฝักบัวแบบบาง เมื่อออกดอกแล้วให้รักษาอุณหภูมิที่ 28-32 องศา

ข้อพึงระวัง ->

การรดน้ำควรใช้ฝักบัวรดถ้าใช้สายยางฉีดจะทำให้เชื้อเห็ดกระจายตัว

         

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา