ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำหญ้าหมักเนเปีย

โดย : นางสาวชลธิชา เนตรสว่าง วันที่ : 2017-02-03-15:59:47

ที่อยู่ : 99 หมู่ 7 ตำบลหนองฝ้าย อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หญ้าหมักเป็นการแปรรูปอาหารอย่างหนึ่ง เป็นการถนอมหญ้าเพื่อลดปัญหาหญ้าสดล้นตลาดในหน้าฝนและหญ้าหมักยังมีประโยชน์และโปรตีนมากกว่าหญ้าสด ช่วยลดระบบการย่อยของโค โคจะได้รับสารอาหารไวกว่าหญ้าสด นำสารอาหารที่ได้ไปสร้างเนื้อได้ดีกว่าหญ้าสด และสามารถเก็บไว้เป็นอาหารสำหรับโคในหน้าแล้ง

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ขอการทำหญ้าหมัก มีรายได้เพิ่มขึ้น

2)     เพื่อให้สามารถถนอมหญ้าหมักไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หญ้าเนเปีย

อุปกรณ์ ->

1.      เครื่องโม่หญ้าขนาด 4 ใบมีด

2.      ถุงดำขนาดหนาพิเศษ

3.      เชือก

4.      เครื่องชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำหญ้าเนเปียมาโม่ ใส่ถุงดำที่หนาพิเศษนำไปชั่งถุงละ 30 กิโลกรัม

2. ไล่ลมหรืออากาศออกให้หมด มัดแกถุงให้แน่นเก็บไว้ในที่ร่ม หมักไว้ประมาณ 21 วัน จึงจะนำไปให้โคกินหรือจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

-ต้องมัดปากถุงให้แน่นอย่าให้ถุงขาดหรืออากาศเข้าเพราะจะทำให้หญ้าเน่า

-หญ้าที่ใช้หมักต้องปลูกให้ได้ระยะเวลา 70 วันขึ้นไป และหญ้าที่ใช้หมักห้ามโดนฝนเด็ดขาด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา