การทำหญ้าหมักเนเปีย
โดย : นางสาวชลธิชา เนตรสว่าง วันที่ : 2017-02-03-15:59:47ที่อยู่ : 99 หมู่ 7 ตำบลหนองฝ้าย อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หญ้าหมักเป็นการแปรรูปอาหารอย่างหนึ่ง เป็นการถนอมหญ้าเพื่อลดปัญหาหญ้าสดล้นตลาดในหน้าฝนและหญ้าหมักยังมีประโยชน์และโปรตีนมากกว่าหญ้าสด ช่วยลดระบบการย่อยของโค โคจะได้รับสารอาหารไวกว่าหญ้าสด นำสารอาหารที่ได้ไปสร้างเนื้อได้ดีกว่าหญ้าสด และสามารถเก็บไว้เป็นอาหารสำหรับโคในหน้าแล้ง
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ขอการทำหญ้าหมัก มีรายได้เพิ่มขึ้น
2) เพื่อให้สามารถถนอมหญ้าหมักไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หญ้าเนเปีย
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องโม่หญ้าขนาด 4 ใบมีด
2. ถุงดำขนาดหนาพิเศษ
3. เชือก
4. เครื่องชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหญ้าเนเปียมาโม่ ใส่ถุงดำที่หนาพิเศษนำไปชั่งถุงละ 30 กิโลกรัม
2. ไล่ลมหรืออากาศออกให้หมด มัดแกถุงให้แน่นเก็บไว้ในที่ร่ม หมักไว้ประมาณ 21 วัน จึงจะนำไปให้โคกินหรือจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
-ต้องมัดปากถุงให้แน่นอย่าให้ถุงขาดหรืออากาศเข้าเพราะจะทำให้หญ้าเน่า
-หญ้าที่ใช้หมักต้องปลูกให้ได้ระยะเวลา 70 วันขึ้นไป และหญ้าที่ใช้หมักห้ามโดนฝนเด็ดขาด