ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการทำชาใบเตย

โดย : นางวิมล จันทร์บุตร วันที่ : 2017-02-03-15:51:51

ที่อยู่ : 35/8 หมู่ 4 ตำบลดอนชะเอม อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้นเตยเป็นพืชชอบขึ้นตามที่ลุ่ม ริมน้ำหรือบริเวณที่ชื้นแฉะและใบจะมีกลิ่นหอมสามารถทำประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่นทำขนมเพื่อเพิ่มความหอม ใช้ดับกลิ่นให้ตู้เย็น ห้องน้ำและเมื่อนำมาแประรูปเป็นชาแล้วมีสรรพคุณหลายอย่าง  ใช้ชงดื่มบำรุงหัวใจ ดับพิษไข้ ลดความดัน เบาหวานฯลฯ วิธีทำก็ง่าย

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนรู้ถึงประโยชน์ของใบเตย

2)     เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำชาใบเตยไว้รับประทานในครัวเรือนและนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริม

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใบเตยสด 2 กิโลกรัม จะทำชาใบเตยได้ 3 ขีด

อุปกรณ์ ->

1.      มีดสำหรับหั่นใบเตย  2. เขียง           3. ลานตากที่สะอาด กระทะคั่ว  

4.      ตะหลิว                  5. เตา             6. ถุงซิปสูญญากาศ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำใบเตยสดมาล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ฝอย ๆ  นำไปตากให้แห้งและนำมาคั่วไฟอ่อน ๆ ก็จะได้ชาใบเตยที่มีกลิ่นหอม หรือจะผสมตะไคร้ลงไปจะได้ชาตะไคร้ สามารถนำไปชงดื่มได้

 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องตากแดดให้พอดีไม่ให้ร้อนหรือชื้นเกินไป

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา