การทำสบู่ฟักข้าว
โดย : นางสาวกาญจนา ป้อมสกุล วันที่ : 2017-02-03-15:46:56ที่อยู่ : 19/1 หมู่ 6 ตำบลด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ฟักข้าวเป็นไม้เลื้อยที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นพืชที่มีประโยชน์ตั้งแต่ราก ใบ ลำต้น ผล นอกจากนำมาประกอบอาหารแล้วยังสามารถนำมาทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อนำสมุนไพรในชุมชนมาสร้างมูลค่าเพิ่ม
2) เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กลีเซอรีน 1 กิโลกรัม 2. เยื่อฟักข้าวสด 300 กรัม
3. น้ำสะอาด 100 กรัม 4. หัวน้ำหอม 0.5 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. เตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊ส 2. หม้ออลูมิเนียม 3. แม่พิมพ์สบู่
4. ทัพพี 5. ฟิล์มใสห่ออาหาร 6. กล่องสบู่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเยื่อฟักข้าวสด 300 กรัม ผสมกับน้ำสะอาด 100 กรัม ต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อน ๆ และพักไว้ตวงแค่ 300 กรัม
2. นำกลีเซอรีนมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ ปล่อยไว้จนกลีเซอรีนละลาย เติมเยื่อฟักข้าวที่ต้มแล้ว 300 กรัมใช้ทัพพีค่อยๆคนให้เข้ากัน พอเดือดเติมหัวน้ำหอมแล้วยกลง
3. ตักสบู่ใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง (ประมาณ 3 ชั่วโมง)
4. แกะสบู่ออกจากพิมพ์และหุ้มด้วยฟิล์มใส บรรจุกล่อง
ข้อพึงระวัง ->
ทุกขั้นตอนต้องทำด้วยความนุ่มนวลช้า ๆ และเน้นที่ความสะอาด