ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเค้กเนยสดหม้อหุงข้าว

โดย : นางจำลอง ศรีเจริญจิระ วันที่ : 2017-02-03-15:00:16

ที่อยู่ : 76 หมู่ 6 ตำบลดอนมะโนรา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากขนมเค้กที่จำหน่ายในท้องตลาดมีราคาค่อนข้างแพง หาซื้อรับประทานค่อนข้างยาก ผู้มี

รายได้น้อยไม่สามารถซื้อรับประทานได้บ่อยเพราะมีราคาสูง จึงคิดหาวิธีการทำจากอุปกรณ์ที่มีอยู่

 

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ในการทำขนม

2)     สามารถทำขนมเค้กไว้รับประทานในครัวเรือนเป็นการลดรายจ่ายและจำหน่ายเป็นรายได้เสริม

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งเค้กสำเร็จรูป               400    กรัม

2.      เนยสดขนาด 220 กรัม        1       ก้อน

3.      นมจืด                           1.5     แก้วเป๊ก (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าแทนได้)

4.      ไข่ไก่                             4       ฟอง

5.      ผงฟู                              0.5     ช้อนชา (ครึ่งช้อนชา)

6.      น้ำตาลทราย                    4       ช้อนโต๊ะ (เพราะแป้งสำเร็จรูปไม่หวาน)

อุปกรณ์ ->

1.  หม้อหุงข้าวไฟฟ้า                1        ใบ

2.  กะละมังผสม                    2        ใบ

3.  เครื่องตีแบบมือถือหรือไฟฟ้า

4.  ตะแกรงร่อนแป้ง               

5.  ตะแกรงพักแป้งที่อบเสร็จ

6.  พายกวน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปั่นน้ำตาลทรายในโถปั่นอาหารให้ละเอียดเหมือนแป้ง เทลงในภาชนะที่จะร่อนแล้วใส่ผงฟูลงไป เทแป้งเค้กสำเร็จรูปลงไปร่อนในตะแกรง 4-5 รอบ

2. ใส่เนยลงในกะละมังใช้ตะกร้อมือตีจนฟู

3. ใส่ไข่ลงไปทีละฟองตีต่อไปให้เข้ากัน

4. นำแป้งที่ร่อนแล้วใส่ลงไปทีละน้อยกวนจนเนียน (อาจใส่ลูกเกดเพิ่มได้)

5. นำส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วเทลงหม้อหุงข้าวกดปุ่ม รอประมาณ 1 ชั่วโมง

6. นำขนมเค้กออกจากหม้อรอจนขนมเย็น รับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

-ระวังความร้อน และต้องรอให้ขนมเย็นก่อนจึงรับประทาน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา