การทำเค้กเนยสดหม้อหุงข้าว
โดย : นางจำลอง ศรีเจริญจิระ วันที่ : 2017-02-03-15:00:16ที่อยู่ : 76 หมู่ 6 ตำบลดอนมะโนรา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากขนมเค้กที่จำหน่ายในท้องตลาดมีราคาค่อนข้างแพง หาซื้อรับประทานค่อนข้างยาก ผู้มี
รายได้น้อยไม่สามารถซื้อรับประทานได้บ่อยเพราะมีราคาสูง จึงคิดหาวิธีการทำจากอุปกรณ์ที่มีอยู่
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ในการทำขนม
2) สามารถทำขนมเค้กไว้รับประทานในครัวเรือนเป็นการลดรายจ่ายและจำหน่ายเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งเค้กสำเร็จรูป 400 กรัม
2. เนยสดขนาด 220 กรัม 1 ก้อน
3. นมจืด 1.5 แก้วเป๊ก (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าแทนได้)
4. ไข่ไก่ 4 ฟอง
5. ผงฟู 0.5 ช้อนชา (ครึ่งช้อนชา)
6. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (เพราะแป้งสำเร็จรูปไม่หวาน)
อุปกรณ์ ->
1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า 1 ใบ
2. กะละมังผสม 2 ใบ
3. เครื่องตีแบบมือถือหรือไฟฟ้า
4. ตะแกรงร่อนแป้ง
5. ตะแกรงพักแป้งที่อบเสร็จ
6. พายกวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปั่นน้ำตาลทรายในโถปั่นอาหารให้ละเอียดเหมือนแป้ง เทลงในภาชนะที่จะร่อนแล้วใส่ผงฟูลงไป เทแป้งเค้กสำเร็จรูปลงไปร่อนในตะแกรง 4-5 รอบ
2. ใส่เนยลงในกะละมังใช้ตะกร้อมือตีจนฟู
3. ใส่ไข่ลงไปทีละฟองตีต่อไปให้เข้ากัน
4. นำแป้งที่ร่อนแล้วใส่ลงไปทีละน้อยกวนจนเนียน (อาจใส่ลูกเกดเพิ่มได้)
5. นำส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วเทลงหม้อหุงข้าวกดปุ่ม รอประมาณ 1 ชั่วโมง
6. นำขนมเค้กออกจากหม้อรอจนขนมเย็น รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
-ระวังความร้อน และต้องรอให้ขนมเย็นก่อนจึงรับประทาน