การทำกล้วยเบรคแตก
โดย : นางสาวสมิตา สว่างวงษ์ วันที่ : 2017-02-03-14:46:53ที่อยู่ : 24/1 หมู่ 8 ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่คนไทยรู้จักกันมานาน มีถิ่นกำเนิดแถบตะวันออกเฉียงใต้ ในอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม มีคนปลูกจำนวนมากเนื่องจากสามารถนำทุกส่วนไปใช้ประโยชน์ ใช้ใบทำกระทง รับประทานผลสด และนำไปแปรรูป
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้ผู้เรียนมีความรู้สามารถแปรรูปกล้วยเบรคแตกได้
2) สามารถทำเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าสุกเหลืองแก่จัด (หวีละ 16 ลูก) 4 หวี
2. น้ำมันพืช 5 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก้ส
2. กระทะเบอร์ 28
3. ไม่สำหรับคน
4. ตะแกรงตักกล้วย
5. ตะแกรงพักแป้งที่อบเสร็จ
6. มีด เครื่องไสกล้วย
7. กระดาษซับน้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลอกกล้วยแล้วใช้เครื่องไสกล้วย รองด้วยภาชนะพลาสติก
2. นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงกระทะใช้ปลายไม้คอยเขี่ยกล้วยไว้เรื่อย ๆ ไม่ให้ติดกัน
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยที่เหลืองแล้วขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5. เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้ติดกันทิ้งไว้ให้เย็น
6. นำบรรจุใส่ถุงหรือภาชนะปิดปากให้แน่น สามารถนำไปรับประทาน/จำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
-ต้องคอยเขี่ยกล้วยและระวังไม่ให้กล้วยติดกัน