ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยเบรคแตก

โดย : นางสาวสมิตา สว่างวงษ์ วันที่ : 2017-02-03-14:46:53

ที่อยู่ : 24/1 หมู่ 8 ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่คนไทยรู้จักกันมานาน มีถิ่นกำเนิดแถบตะวันออกเฉียงใต้ ในอำเภอบางคนที  จังหวัดสมุทรสงคราม มีคนปลูกจำนวนมากเนื่องจากสามารถนำทุกส่วนไปใช้ประโยชน์ ใช้ใบทำกระทง รับประทานผลสด และนำไปแปรรูป

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้ผู้เรียนมีความรู้สามารถแปรรูปกล้วยเบรคแตกได้

2)     สามารถทำเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      กล้วยน้ำว้าสุกเหลืองแก่จัด (หวีละ 16 ลูก)      4        หวี

2.      น้ำมันพืช                                                5        ลิตร

อุปกรณ์ ->

1.  เตาแก้ส

2.  กระทะเบอร์ 28

3.  ไม่สำหรับคน

4.  ตะแกรงตักกล้วย               

5.  ตะแกรงพักแป้งที่อบเสร็จ

6.  มีด เครื่องไสกล้วย

7.  กระดาษซับน้ำมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลอกกล้วยแล้วใช้เครื่องไสกล้วย รองด้วยภาชนะพลาสติก

2. นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน

3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงกระทะใช้ปลายไม้คอยเขี่ยกล้วยไว้เรื่อย ๆ ไม่ให้ติดกัน

4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยที่เหลืองแล้วขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน

5. เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้ติดกันทิ้งไว้ให้เย็น

6. นำบรรจุใส่ถุงหรือภาชนะปิดปากให้แน่น สามารถนำไปรับประทาน/จำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

-ต้องคอยเขี่ยกล้วยและระวังไม่ให้กล้วยติดกัน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา