การทำชาเกสรบัว
โดย : นางสาวใกล้รุ่ง สอนกลิ่น วันที่ : 2017-02-03-14:32:21ที่อยู่ : 115 หมู่ 4 ตำบลบางเลน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ดอกบัวหลวงเป็นพืชที่เกิดขึ้นตามที่ราบลุ่ม หนองน้ำ มีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้มากมาย ก้านบัวหลวงตากใช้สูบเพื่อรักษาโรคไซนัส เกสรบำรุงครรภ์ บำรุงหัวใจ บำรุงเลือด กลีบดอกมีไฟเบอร์สูง บำรุงสมองและลดไขมัน
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้รู้ประโยชน์และสรรพคุณของดอกบัวและสร้างความรักสามัคคีในชุมชน
2) เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถทำชาเกสรบัวไว้รับประทานสามารถทำจำหน่ายเป็นการเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ดอกบัวหลวงที่กำลังบานสะพรั่ง
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. เขียง
3. ตะแกรงตาก
4. ผ้าขาวบาง
5. ถุงบรรจุภัณฑ์
6. กระทะคั่ว
7. เตาแก๊สหรือตู้อบ
8. เครื่องชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมเก็บดอกบัวหลวงที่กำลังบานสะพรั่งในตอนเช้าตรู่
2. นำดอกบัวหลวงมาเด็ดกลีบดอก และเกสรโดยแยกเกสรไว้ต่างหาก
3. นำเกสรไปตากแดดปิดด้วยผ้าขาวบางเพื่อกันฝุ่น ประมาณ 3 วัน
4. กลีบดอกนำมาหั่นฝอยแยกตากแดดปิดด้วยผ้าขาวบางเหมือนกันตากประมาณ 3 วัน วันที่ 3 ให้ตากค้างคืน
5. เช้านำมาคั่วหรืออบเพื่อฆ่าเชื้อโรค ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วบรรจุใส่ถุงชั่งเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. ระวังอย่าให้เปียกฝนเพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา
2. การอบหรือคั่วให้ทำแค่พอเหลืองหอม