ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำชาเกสรบัว

โดย : นางสาวใกล้รุ่ง สอนกลิ่น วันที่ : 2017-02-03-14:32:21

ที่อยู่ : 115 หมู่ 4 ตำบลบางเลน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ดอกบัวหลวงเป็นพืชที่เกิดขึ้นตามที่ราบลุ่ม หนองน้ำ มีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้มากมาย ก้านบัวหลวงตากใช้สูบเพื่อรักษาโรคไซนัส เกสรบำรุงครรภ์ บำรุงหัวใจ บำรุงเลือด กลีบดอกมีไฟเบอร์สูง บำรุงสมองและลดไขมัน

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้รู้ประโยชน์และสรรพคุณของดอกบัวและสร้างความรักสามัคคีในชุมชน

2)     เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถทำชาเกสรบัวไว้รับประทานสามารถทำจำหน่ายเป็นการเพิ่มรายได้

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ดอกบัวหลวงที่กำลังบานสะพรั่ง

อุปกรณ์ ->

1.      มีด

2.      เขียง

3.      ตะแกรงตาก

4.      ผ้าขาวบาง

5.      ถุงบรรจุภัณฑ์

6.      กระทะคั่ว

7.      เตาแก๊สหรือตู้อบ

8.      เครื่องชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมเก็บดอกบัวหลวงที่กำลังบานสะพรั่งในตอนเช้าตรู่

2. นำดอกบัวหลวงมาเด็ดกลีบดอก และเกสรโดยแยกเกสรไว้ต่างหาก

3. นำเกสรไปตากแดดปิดด้วยผ้าขาวบางเพื่อกันฝุ่น ประมาณ 3 วัน

4. กลีบดอกนำมาหั่นฝอยแยกตากแดดปิดด้วยผ้าขาวบางเหมือนกันตากประมาณ 3 วัน วันที่ 3 ให้ตากค้างคืน

5. เช้านำมาคั่วหรืออบเพื่อฆ่าเชื้อโรค ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วบรรจุใส่ถุงชั่งเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

1.      ระวังอย่าให้เปียกฝนเพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา

2.      การอบหรือคั่วให้ทำแค่พอเหลืองหอม

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา