ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมเม็ดขนุนจากมันเทศ

โดย : นายพิพัฒน์ หวนบุญตา วันที่ : 2017-02-03-14:12:21

ที่อยู่ : 39 หมู่ 3 ตำบลดอนโพธิ์ทอง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันเม็ดขนุนเป็นที่นิยมและต้องการของตลาด เพราะจัดอยู่ในหมวดขนมมงคลของไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลหมู่บ้าน เมื่อมีงานบุญ งานมงคลก็จะใช้เม็ดขนุนเป็นของหวานสำหรับถวายพระ บวงสรวง และเป็นของฝาก แต่ผู้มีความรู้ในการทำมีน้อยจึงต้องซื้อจากตลาดซึ่งมีราคาแพงกิโลกรัมละ 200-250 บาท ถ้าทำเองได้ต้นทุนจะถูกและสามารถนำไปจำหน่ายเป็นรายได้กำไรประมาณ 100 บาทต่อเม็ดขนุน 1 กิโลกรัม

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำเม็ดขนุนจากมันเทศ

2)     เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้เรื่องการทำเม็ดขนุนสามารถสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

3)     เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      มันเทศ                                        1        กิโลกรัม

2.      น้ำตาลทรายสำหรับผสม                1.2     กิโลกรัม

3.      น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม         2.5     กิโลกรัม

4.      เนื้อมะพร้าวหอมขูดสำหรับผสม         1       กิโลกรัม

5.      หัวกะทิ                                        5       ขีด

6.      ไข่เป็ด                                    80      ฟอง

7.      น้ำสะอาด                                1       ถัง

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก๊ส                                      1       ชุด

2.      กระทะสำหรับกวนและต้มน้ำเชื่อม      1       ใบ

3.      พายสำหรับกวน                             2       อัน

4.      ไม้แหลมสำหรับเขี่ยเม็ดขนุนลงชุบ

5.      ตะแกรงสำหรับตักเม็ดขนุน              1       อัน

6.      ถาด                                       4       ใบ

7.      ซึ้งสำหรับนึ่งมัน                         1       ชุด

8.      ผ้าขาวบาง                                1       ผืน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลอกเปลือกมันเทศล้างด้วยน้ำสะอาด

2. ผ่าหัวมันออก 2 ชิ้นต่อหัวแล้วนำไปใส่ซึ้ง นึ่งประมาณ 30 นาทีจนมันสุก

3. นำมันเทศที่สุกแล้วมาบดให้ละเอียด

4. นำส่วนผสมที่เตรียมคือมันเทศบด มะพร้าวขูด น้ำตาลทรายมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วลงกวนด้วยไฟปานกลางจนแห้ง ใช้เวลาแระมาณ 1 ชั่วโมง

6. นำไส้ขนมที่กวนแห้งแล้วมาปั้นเป็นเม็ดขนาดพอดีคำลักษณะกลมยาว

7. นำน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ทำน้ำเชื่อมใส่ลงในกระทะพร้อมน้ำสะอาดลงเคี่ยวจนเดือดแล้วหรี่ไฟให้อ่อนที่สุด จนน้ำเชื่อมไม่เดือด

8. ตอกไข่เอาแต่ไข่แดงแล้วใช้ผ้าขาวบางกรองอีกครั้ง

9. นำไส้เม็ดขนุนลงชุบในไข่แดงแล้วนำลงใส่ในน้ำเชื่อมจนเต็มกระทะ เสร็จแล้วเร่งไฟปานกลางจนน้ำเชื่อมเดือด สังเกตถ้าไข่แดงสุกแล้วให้รีบตักขึ้นใส่ถาด

10. ผึ่งให้เย็นแล้วบรรจุใส่ภาชนะที่ต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

1.      เวลากวนไส่ขนมต้องคอยคุมไฟถ้าไฟแรงจะทำให้ไส้ขนมไหม้

2.      ถ้าใส่เม็ดขนุนในกระทะแน่นเกินไปจะทำให้ขนมไม่สวย

3.      ถ้าใช้มันเทศเป็นแป้งจะทำให้ขมและมีกลิ่น

4.      ถ้าน้ำเชื่อมเดือดแรงจะทำให้ไข่ที่ชุบหลุดลอกไม่สวย

5.      ต้องปล่อยให้ขนมเย็นแล้วจึงบรรจุภาชนะ ถ้าขนมร้อนจะเสียได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา