การทำขนมเม็ดขนุนจากมันเทศ
โดย : นายพิพัฒน์ หวนบุญตา วันที่ : 2017-02-03-14:12:21ที่อยู่ : 39 หมู่ 3 ตำบลดอนโพธิ์ทอง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันเม็ดขนุนเป็นที่นิยมและต้องการของตลาด เพราะจัดอยู่ในหมวดขนมมงคลของไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลหมู่บ้าน เมื่อมีงานบุญ งานมงคลก็จะใช้เม็ดขนุนเป็นของหวานสำหรับถวายพระ บวงสรวง และเป็นของฝาก แต่ผู้มีความรู้ในการทำมีน้อยจึงต้องซื้อจากตลาดซึ่งมีราคาแพงกิโลกรัมละ 200-250 บาท ถ้าทำเองได้ต้นทุนจะถูกและสามารถนำไปจำหน่ายเป็นรายได้กำไรประมาณ 100 บาทต่อเม็ดขนุน 1 กิโลกรัม
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำเม็ดขนุนจากมันเทศ
2) เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้เรื่องการทำเม็ดขนุนสามารถสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
3) เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มันเทศ 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายสำหรับผสม 1.2 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม 2.5 กิโลกรัม
4. เนื้อมะพร้าวหอมขูดสำหรับผสม 1 กิโลกรัม
5. หัวกะทิ 5 ขีด
6. ไข่เป็ด 80 ฟอง
7. น้ำสะอาด 1 ถัง
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส 1 ชุด
2. กระทะสำหรับกวนและต้มน้ำเชื่อม 1 ใบ
3. พายสำหรับกวน 2 อัน
4. ไม้แหลมสำหรับเขี่ยเม็ดขนุนลงชุบ
5. ตะแกรงสำหรับตักเม็ดขนุน 1 อัน
6. ถาด 4 ใบ
7. ซึ้งสำหรับนึ่งมัน 1 ชุด
8. ผ้าขาวบาง 1 ผืน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลอกเปลือกมันเทศล้างด้วยน้ำสะอาด
2. ผ่าหัวมันออก 2 ชิ้นต่อหัวแล้วนำไปใส่ซึ้ง นึ่งประมาณ 30 นาทีจนมันสุก
3. นำมันเทศที่สุกแล้วมาบดให้ละเอียด
4. นำส่วนผสมที่เตรียมคือมันเทศบด มะพร้าวขูด น้ำตาลทรายมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วลงกวนด้วยไฟปานกลางจนแห้ง ใช้เวลาแระมาณ 1 ชั่วโมง
6. นำไส้ขนมที่กวนแห้งแล้วมาปั้นเป็นเม็ดขนาดพอดีคำลักษณะกลมยาว
7. นำน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ทำน้ำเชื่อมใส่ลงในกระทะพร้อมน้ำสะอาดลงเคี่ยวจนเดือดแล้วหรี่ไฟให้อ่อนที่สุด จนน้ำเชื่อมไม่เดือด
8. ตอกไข่เอาแต่ไข่แดงแล้วใช้ผ้าขาวบางกรองอีกครั้ง
9. นำไส้เม็ดขนุนลงชุบในไข่แดงแล้วนำลงใส่ในน้ำเชื่อมจนเต็มกระทะ เสร็จแล้วเร่งไฟปานกลางจนน้ำเชื่อมเดือด สังเกตถ้าไข่แดงสุกแล้วให้รีบตักขึ้นใส่ถาด
10. ผึ่งให้เย็นแล้วบรรจุใส่ภาชนะที่ต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
1. เวลากวนไส่ขนมต้องคอยคุมไฟถ้าไฟแรงจะทำให้ไส้ขนมไหม้
2. ถ้าใส่เม็ดขนุนในกระทะแน่นเกินไปจะทำให้ขนมไม่สวย
3. ถ้าใช้มันเทศเป็นแป้งจะทำให้ขมและมีกลิ่น
4. ถ้าน้ำเชื่อมเดือดแรงจะทำให้ไข่ที่ชุบหลุดลอกไม่สวย
5. ต้องปล่อยให้ขนมเย็นแล้วจึงบรรจุภาชนะ ถ้าขนมร้อนจะเสียได้