การทำน้ำหมักสมุนไพรไล่แมลง
โดย : นายแว้น ช้างวงษ์ วันที่ : 2017-02-03-14:07:18ที่อยู่ : 38 หมู่ 5 ตำบลปากน้ำ อำเภอเดิมบางนางบาช จังหวัดสุพรรณบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักสมุนไพรไล่แมลง สามารถนำมาใช้ในภาคเกษตรกรรมทดแทนการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์และสิ่งแวดล้อม สามารถใช้ได้ผลดีกับพืชทุกชนิด ส่วนหนึ่งชื่อว่าไล่แมลงแล้วยังฆ่าแมลง ฆ่าไข่ ของแมลงเป็นการตัดวงจรของแมลงให้น้อยลง เมื่อฉีดพ่นแล้วสามารถนำมาบริโภคได้ทันทีไม่เป็นอันตราย อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดมลพิษในแหล่งน้ำลำคลอง ใช้แล้วใช้ซ้ำก็ยังได้ผลดีไม่เหมือนสารเคมีที่ใช้ซ้ำแมลงจะเกิดภูมิต้านทานและดื้อยาทำให้ต้องใช้ในอัตราที่มากขึ้น ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นและยังเป็นอันตรายต่อผู้ฉีดและผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อลดต้นทุนการผลิต ทำให้รายได้เพิ่มขึ้น
2) เพื่อลดมลพิษด้านสิ่งแวดล้อม ลดสารพิษในภาคการเกษตรและปลอดภัยต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค
3) เพื่อให้เป็นสินค้าปลอดภัยภายใต้ครัวไทยสู่ครัวโลก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผลมะกรูดแก่ 30 กิโลกรัม
2. ข่าแก่ทั้งใบทั้งราก 4 กิโลกรัม
3. พริกขี้หนู 2 กิโลกรัม
4. ตะไคร้หอม 2 กิโลกรัม
5. สาบเสือ 2 กิโลกรัม
6. กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
7. หัวเชื้อจุลินทรีย์ 5 กิโลกรัม
8. ซุปเปอร์ พด.7 8 ซอง
9. น้ำสะอาด 170 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. ถังพาสติกขนาด 200 ลิตร จำนวน 1 ใบ
2. ไม้พายสำหรับคน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำสมุนไพรที่เตรียมไว้ ใบสาบเสือ มะกรูดมาผ่าซีกย้ำให้น้ำออก ข่าแก่และตะไคร้หอมล้างแล้วสับ เป็นชิ้น ๆ พริกขี้หนูทุบให้แตก ใส่ในถังขนาด 200 ลิตรที่เตรียมไว้
2. ละลายกากน้ำตาล ละลายหัวเชื้อซุปเปอร์ผด.7 และหัวเชื้อจุลินทรีย์ ใส่ลงในถัง
3. เติมน้ำสะอาดใส่ลงไปค่อนถังไม่ต้องเต็มเหลือที่ว่างไว้ประมาณ 1 คืบจากปากถัง คนให้เข้ากัน
4. ปิดผาเก็บไว้ในที่ร่มคน 7 วันครั้ง พอครบ 1 เดือนสามารถนำน้ำไปใช้ได้
5. อัตราการใช้ 200 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใช้ร่วมกับสารเคมีทุกชนิด