ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม

โดย : นางปราณี เหลี่ยมวงษ์ วันที่ : 2017-02-03-14:00:54

ที่อยู่ : 115 หมู่ 1 ตำบลโคกโคเฒ่า อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นผลไม้ประเภทรับประทานผลสุก มีรสชาติเปรี้ยวและฝาดในตัวแต่อร่อย ผลสุกมีสีแดงขนาดเล็กคล้ายมะเขือเทศราชินีหรือองุ่นแดง และผลสามารถนำมาแปรรูปได้ และยังเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลายมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านมะเร็ง ลดอาการภูมิแพ้ ชะลอความแก่และทำให้ร่างกายสดชื่นกระชุ่มกระชวย

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้เรื่องประโยชน์ของมะม่วงหาวมะนาวโห่ สามารถนำมาแปรรูปเพิ่มรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นและเป็นการถนอมอาหาร

2)     เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม ลดรายจ่ายและจำหน่ายเพิ่มรายได้

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      มะม่วงหาวมะนาวโห่          1        กิโลกรัม

2.      น้ำตาลทรายขาว               1       กิโลกรัม

3.      เกลือป่น                                

4.      น้ำสะอาด

                  

อุปกรณ์ ->

1.      หม้อต้มน้ำเชื่อม    1    ใบ      2.  กะละมัง       2        ใบ

3.      มีดแกะสลัก         1    เล่ม    4.   กระปุกใส่                                

5.      เตาแก้ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาผ่าซีกหรือแกะสลักให้เป็นดอกแช่ในน้ำผสมเกลือเล็กน้อย (กันผลดำ)

2.      นำผลที่แกะเสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาด เอาไปดองน้ำเกลือไว้ 1 คืน

3.      นำน้ำตาลทรายมาต้มเพื่อทำน้ำเชื่อมพอเดือด 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น

4.      นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ดองเกลือแล้วมาล้างและทิ้งให้เสด็จน้ำ

5.      นำมาเรียงใส่กระปุกแล้วเทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วใส่กระปุกปิดฝาให้สนิท

6.      นำไปแช่ในตู้เย็น 3 วันสามารถนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

1. การแกะหรือผ่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ให้รีบนำไปแช่น้ำเกลือทันที ไม่งั้นผลจะดำ

2. ระวังอย่าให้ยางของมะม่วงหาวมะนาวโห่กระเด็นเข้าตา

3. น้ำเชื่อมที่นำไปใส่ตอนแช่อิ่มต้องรอให้เย็นก่อน ถ้าไม่เย็นจะทำให้ผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่สุกและสียได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา