มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม
โดย : นางปราณี เหลี่ยมวงษ์ วันที่ : 2017-02-03-14:00:54ที่อยู่ : 115 หมู่ 1 ตำบลโคกโคเฒ่า อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นผลไม้ประเภทรับประทานผลสุก มีรสชาติเปรี้ยวและฝาดในตัวแต่อร่อย ผลสุกมีสีแดงขนาดเล็กคล้ายมะเขือเทศราชินีหรือองุ่นแดง และผลสามารถนำมาแปรรูปได้ และยังเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลายมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านมะเร็ง ลดอาการภูมิแพ้ ชะลอความแก่และทำให้ร่างกายสดชื่นกระชุ่มกระชวย
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้เรื่องประโยชน์ของมะม่วงหาวมะนาวโห่ สามารถนำมาแปรรูปเพิ่มรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นและเป็นการถนอมอาหาร
2) เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม ลดรายจ่ายและจำหน่ายเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะม่วงหาวมะนาวโห่ 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
3. เกลือป่น
4. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. หม้อต้มน้ำเชื่อม 1 ใบ 2. กะละมัง 2 ใบ
3. มีดแกะสลัก 1 เล่ม 4. กระปุกใส่
5. เตาแก้ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาผ่าซีกหรือแกะสลักให้เป็นดอกแช่ในน้ำผสมเกลือเล็กน้อย (กันผลดำ)
2. นำผลที่แกะเสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาด เอาไปดองน้ำเกลือไว้ 1 คืน
3. นำน้ำตาลทรายมาต้มเพื่อทำน้ำเชื่อมพอเดือด 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ดองเกลือแล้วมาล้างและทิ้งให้เสด็จน้ำ
5. นำมาเรียงใส่กระปุกแล้วเทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วใส่กระปุกปิดฝาให้สนิท
6. นำไปแช่ในตู้เย็น 3 วันสามารถนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
1. การแกะหรือผ่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ให้รีบนำไปแช่น้ำเกลือทันที ไม่งั้นผลจะดำ
2. ระวังอย่าให้ยางของมะม่วงหาวมะนาวโห่กระเด็นเข้าตา
3. น้ำเชื่อมที่นำไปใส่ตอนแช่อิ่มต้องรอให้เย็นก่อน ถ้าไม่เย็นจะทำให้ผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่สุกและสียได้