ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมทองพลับ

โดย : นางวันเพ็ญ ทัดจันทร์ วันที่ : 2017-02-03-13:38:28

ที่อยู่ : 73 หมู่ 4 ตำบลบางเจ้าฉ่า อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านส่วนมากมีอาชีพเกษตรกร ทำนา ทำสวน จะมีเวลาว่างในบางช่วง ถ้ามีอาชีเสริมจะทำให้

ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น และเมื่อมีบุคคลภายนอกมาศึกษาดูงานในตำบลบางเจ้าฉ่าที่เป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องจักสานไม้ไผ่ หรือมาดูงานในหมู่บ้านเรื่องกลุ่มออมทรัพย์ สถาบันการเงิน ชาวบ้านสามารถทำขนมทองพลับมาจำหน่ายแก่ผู้มาศึกษาดูดงานได้

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ในการทำขนมทองพลับ รู้เคล็ดลับและวิธีการทำขนมที่มีรสชาติกรอบอร่อยแตกต่างจากสูตรขนมทองพลับทั่วไป

2)     เพื่อเป็นอาชีพ สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งตราพัด (สีน้ำเงิน)   1   ถุง       2.  ไข่ไก่       6        ฟอง

3.      น้ำตาลทราบ   8    ขีด  4 กะทิ (เนื้อมะพร้าวขูด 2 ก.ก. คั้นกะทิ 2.2 ก.ก.)

5.      กลิ่นวลิลา กลิ่นมะลิ กลิ่นกะทิ      6.      งาดำ

7.      เกลือป่น                                 8.      น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.      พิมพ์สำหรับทำทองม้วนและเตาแก๊ส

2.      ถุงมือ                3.      หม้อ/ช้อน

4.      แผงรองไข่         5.      มีดสำหรับแซะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมแป้งกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ใส่กะทิใช้เครื่องตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน

2.  ใส่ไข่แล้วตีต่อไป 20 นาที ใส่กลิ่นวนลิลาหรือกลิ่นกะทิตามความชอบ ใส่งาดำ เกลือนิดหน่อยคนให้เข้ากัน  ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนนำไปหยอดในเตาพิมพ์ หากนำไปหยอดเลยจะทำให้แป้งถีบตัวออกริมๆพิมพ์ทำให้ไม่สวย

3. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ที่ใช้หยอด ตักแป้งที่พักไว้หยอดลงพิมพ์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ปิดพิมพ์ให้สนิท รอจนเหลืองทั่วแผ่นใช้มีดแซะออกจากพิมพ์

4. พับครึ่งจับเป็นกรวยนำไปวางที่แผงวางไข่รอจนเย็นจะได้ดอกที่มีขนาดเท่า ๆ กัน

5. ใส่ถุงบรรจุปิดปากถุงให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

ควรปิดปากถุงให้สนิทเพื่อไม่ให้ลมเข้าเพราะจะทำให้ขนมไม่กรอบ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา