ขนมทองพลับ
โดย : นางวันเพ็ญ ทัดจันทร์ วันที่ : 2017-02-03-13:38:28ที่อยู่ : 73 หมู่ 4 ตำบลบางเจ้าฉ่า อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านส่วนมากมีอาชีพเกษตรกร ทำนา ทำสวน จะมีเวลาว่างในบางช่วง ถ้ามีอาชีเสริมจะทำให้
ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น และเมื่อมีบุคคลภายนอกมาศึกษาดูงานในตำบลบางเจ้าฉ่าที่เป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องจักสานไม้ไผ่ หรือมาดูงานในหมู่บ้านเรื่องกลุ่มออมทรัพย์ สถาบันการเงิน ชาวบ้านสามารถทำขนมทองพลับมาจำหน่ายแก่ผู้มาศึกษาดูดงานได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ในการทำขนมทองพลับ รู้เคล็ดลับและวิธีการทำขนมที่มีรสชาติกรอบอร่อยแตกต่างจากสูตรขนมทองพลับทั่วไป
2) เพื่อเป็นอาชีพ สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งตราพัด (สีน้ำเงิน) 1 ถุง 2. ไข่ไก่ 6 ฟอง
3. น้ำตาลทราบ 8 ขีด 4 กะทิ (เนื้อมะพร้าวขูด 2 ก.ก. คั้นกะทิ 2.2 ก.ก.)
5. กลิ่นวลิลา กลิ่นมะลิ กลิ่นกะทิ 6. งาดำ
7. เกลือป่น 8. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. พิมพ์สำหรับทำทองม้วนและเตาแก๊ส
2. ถุงมือ 3. หม้อ/ช้อน
4. แผงรองไข่ 5. มีดสำหรับแซะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ใส่กะทิใช้เครื่องตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่ไข่แล้วตีต่อไป 20 นาที ใส่กลิ่นวนลิลาหรือกลิ่นกะทิตามความชอบ ใส่งาดำ เกลือนิดหน่อยคนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนนำไปหยอดในเตาพิมพ์ หากนำไปหยอดเลยจะทำให้แป้งถีบตัวออกริมๆพิมพ์ทำให้ไม่สวย
3. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ที่ใช้หยอด ตักแป้งที่พักไว้หยอดลงพิมพ์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ปิดพิมพ์ให้สนิท รอจนเหลืองทั่วแผ่นใช้มีดแซะออกจากพิมพ์
4. พับครึ่งจับเป็นกรวยนำไปวางที่แผงวางไข่รอจนเย็นจะได้ดอกที่มีขนาดเท่า ๆ กัน
5. ใส่ถุงบรรจุปิดปากถุงให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
ควรปิดปากถุงให้สนิทเพื่อไม่ให้ลมเข้าเพราะจะทำให้ขนมไม่กรอบ