เทคนิคการเพาะเห็ดฟางจากทลายปาล์ม
โดย : นางสุภาภณ์ ปานทิพย์ วันที่ : 2017-03-24-14:19:30ที่อยู่ : 89 หมู่ 2 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดฟางเป็นเห็ดมีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นพืชที่มีราคาดี และเป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภคจำนวนมาก เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด อีกทั้งยังมีสรรพคุณ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ลดอาการช้ำในและปวดบวมในร่างกาย
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดฟางจากทลายปาล์ม
2) เพื่อให้ผู้สนใจสามารถเพาะเห็ดฟางเองได้และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ทลายปาล์ม
2. ปูนขาว
3. ยูเรีย
4. ยิบซัม
5. แป้งข้าวเหนียว
6. เชื้อเห็ดฟาง
อุปกรณ์ ->
1. ถังปูน (สำหรับแช่ปาล์ม)
2. โรงเรือน ขนาด 4X6
3. ผ้าพลาสติกสำหรับคลุม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำทลายปาล์มใส่ลงในถังปูนจนเต็ม เปิดน้ำใส่ให้ท่วมปาล์มแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. เปิดน้ำที่แช่ปาล์มทิ้งให้แห้งแล้วโรยปูนขาว+ยิบซัม+ยูเรีย แล้วเปิดน้ำใส่ให้ท่วมปาล์ม แช่ทิ้งไว้อี 1- 2 คืน
3. เปิดน้ำทิ้งแล้วคลุมด้วยผ้าพลาสติกทิ้งไว้ 7 – 10 วัน
4. นำปาล์มที่ผ่านการหมักแล้วทั้งหมดขึ้นชั้น จนเมทุกชั้นแล้วทำการล้างปาล์มที่ชั้นเห็ดอีกครั้งหนึ่ง สังเกตดูล้างจนน้ำเริ่มใสเป็นใช้ได้ แล้วปิดโรงเรือนทิ้งไว้อีก 2 คืน
5. เปิดโรงเรือนจนเห็นเชื้อราเป็นฝ้าขาว ให้ฉีดน้ำเป็นฝอยให้ทั่วแล้วทำการอบไอน้ำให้ได้ 70 องศา นาน 3 ชั่วโมง
6. ทำการเปิดโรงเรือนเพื่อโรยเชื้อเห็ด เมื่อโรยเสร็จให้พ่นน้ำเป็นฝอยอีกครั้งหนึ่งแล้วปิดโรงเรือน
7. หลังจากโรยเชื้อเห็ดฟางได้ 7 วัน จะเห็นใยขาว ๆ ทั่วปาล์ม ให้เปิดโรงเรือนแล้วพ้นน้ำให้เป็นฝอยบนชั้นปาล์ม
8. วันต่อมาให้เปิดช่องระบายอากาศด้านบน ด้านล่างเพื่อระบายอากาศร้อนออกด้านบน อากาศภายนอกจะเข้าไปด้านล่าง
9. อีก 3 วันต่อมาจะเห็นมีหัวเห็ดเกิดขึ้นทั่วไปบนปาล์มโดยให้สังเกตที่ดอกเห็ด ถ้าบนดอกเห็ดมีสีดำเทา แปลว่าอากาศพอดี ดอกเห็ดจะสมบูรณ์และดอกสวย
10. วันที่ 30 จะเก็บผลผลิตได้ เราสามารถเก็บเห็ดได้ประมาณ 7-10 วันต่อโรงเรือน/ต่อครั้ง
ข้อพึงระวัง ->