ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมข้าวต้มมัด

โดย : นางสาวธัณฐภรณ์ กลิ่นนาค วันที่ : 2017-03-24-14:13:50

ที่อยู่ : 19 หมู่ 4 ตำบลห้วยโรง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมข้าวต้มมัด เป็นขนมไทยโบราณที่นิยมทำเป็นอาหาร และใช้ทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ เช่นเข้าพรรษา ออกพรรษา ตลอดจนยังทำเพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน และเพื่อนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัวเรือน หรือในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบ เช่นกล้วยสุก ใบตอง มะพร้าว

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อเป็นการถ่ายทอดความรู้ให้คงอยู่ในชุมชน

2)     เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำข้าวต้มมัดเป็น สามารถนำไปทำบุญและจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ข้าวเหนียวเขี้ยวงู      1        กิโลกรัม

2.      หัวกะทิ                7        ขีด/กรัม

3.      น้ำตาลทราย          3        ขีด/กรัม

4.      ถั่วดำ                  1        ขีด/กรัม

5.      กล้วยน้ำว้าสุก         30      ผล

6.      ใบเตย                 5        ใบ

7.      เกลือ                  1        ช้อนโต๊ะ

8.      ใบตอง                 1        กิโลกรัม

9.      ตอก                   70      เส้น  

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแกส

2.      กระทะ

3.      ตะหลิว

4.      ถาด

5.      ซึ้งนึ่งขนน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เตรียมใบตองชิ้นใหญ่ ใบนอก 60 ใบ ชิ้นเล็กใบใน 60 ชิ้น เช็ดด้วยผ้าให้สะอาด

2.      คั้นกะทิเอาแต่หัวกะทิ น้ำหนักประมาณ 7 ขีด/กรัม

3.      ต้มถั่วดำให้สุก (แช่น้ำก่อนต้มประมาณ 4-6 ชม.)

4.      ล้างข้าวเหนียวด้วยสารส้ม ขัดให้สะอาดจนกว่าน้ำใส (ประมาณ 5 ครั้ง)

5.      นำกะทิใบเตยที่ได้ตั้งไฟจนเดือดในกระทะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ คนจนละลาย ใส่ข้าวเหนียวคนจนกะทิแห้งพอประมาณใส่ถั่วดำคนให้ทั่ว แล้วยกลงตักใส่ถาดเลือกใบเตยออก

6.      ปลอกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง

7.      ห่อขนมโดยนำใบตองใหญ่วาง แล้วนำใบเล็กซ้อนหันด้านในใบตองเข้าหากัน หยิบข้าวเหนียววางเล็กน้อยตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น แล้วหยิบข้าวเหนียววางปิดกล้วย พับใบตองเข้าหากัน จับจีบด้านบนและด้ายล่างพับให้เรียบร้อยวางไว้รอคู่ ทำแบบเดิมอีกข้างแล้วประกบเข้าหากัน ใช้ตอกที่แช่น้ำแล้วจนนิ่มมัดหัว-ท้ายให้เรียบร้อย

8.      นำขนมที่ห่อมัดเรียบร้อยแล้ว วางในซึ้งนำไปนึ่งประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง แล้วลองนำขนมออกมาดูว่าข้าวเหนียวสุกหรือยัง เมื่อสุกแล้วนำลง เอาออกจากซึ้งวางไว้จนเย็น

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา