การทำขนมข้าวต้มมัด
โดย : นางสาวธัณฐภรณ์ กลิ่นนาค วันที่ : 2017-03-24-14:13:50ที่อยู่ : 19 หมู่ 4 ตำบลห้วยโรง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมข้าวต้มมัด เป็นขนมไทยโบราณที่นิยมทำเป็นอาหาร และใช้ทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ เช่นเข้าพรรษา ออกพรรษา ตลอดจนยังทำเพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน และเพื่อนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัวเรือน หรือในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบ เช่นกล้วยสุก ใบตอง มะพร้าว
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อเป็นการถ่ายทอดความรู้ให้คงอยู่ในชุมชน
2) เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำข้าวต้มมัดเป็น สามารถนำไปทำบุญและจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
2. หัวกะทิ 7 ขีด/กรัม
3. น้ำตาลทราย 3 ขีด/กรัม
4. ถั่วดำ 1 ขีด/กรัม
5. กล้วยน้ำว้าสุก 30 ผล
6. ใบเตย 5 ใบ
7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ใบตอง 1 กิโลกรัม
9. ตอก 70 เส้น
อุปกรณ์ ->
1. เตาแกส
2. กระทะ
3. ตะหลิว
4. ถาด
5. ซึ้งนึ่งขนน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมใบตองชิ้นใหญ่ ใบนอก 60 ใบ ชิ้นเล็กใบใน 60 ชิ้น เช็ดด้วยผ้าให้สะอาด
2. คั้นกะทิเอาแต่หัวกะทิ น้ำหนักประมาณ 7 ขีด/กรัม
3. ต้มถั่วดำให้สุก (แช่น้ำก่อนต้มประมาณ 4-6 ชม.)
4. ล้างข้าวเหนียวด้วยสารส้ม ขัดให้สะอาดจนกว่าน้ำใส (ประมาณ 5 ครั้ง)
5. นำกะทิใบเตยที่ได้ตั้งไฟจนเดือดในกระทะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ คนจนละลาย ใส่ข้าวเหนียวคนจนกะทิแห้งพอประมาณใส่ถั่วดำคนให้ทั่ว แล้วยกลงตักใส่ถาดเลือกใบเตยออก
6. ปลอกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง
7. ห่อขนมโดยนำใบตองใหญ่วาง แล้วนำใบเล็กซ้อนหันด้านในใบตองเข้าหากัน หยิบข้าวเหนียววางเล็กน้อยตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น แล้วหยิบข้าวเหนียววางปิดกล้วย พับใบตองเข้าหากัน จับจีบด้านบนและด้ายล่างพับให้เรียบร้อยวางไว้รอคู่ ทำแบบเดิมอีกข้างแล้วประกบเข้าหากัน ใช้ตอกที่แช่น้ำแล้วจนนิ่มมัดหัว-ท้ายให้เรียบร้อย
8. นำขนมที่ห่อมัดเรียบร้อยแล้ว วางในซึ้งนำไปนึ่งประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง แล้วลองนำขนมออกมาดูว่าข้าวเหนียวสุกหรือยัง เมื่อสุกแล้วนำลง เอาออกจากซึ้งวางไว้จนเย็น
ข้อพึงระวัง ->
-