ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปมะพร้าวเป็นขนมหวาน(มะพร้าวแก้ว)

โดย : นางสาวจรินทร์ ศรีกำเหนิด วันที่ : 2017-03-24-14:01:42

ที่อยู่ : 61/2 หมู่ 6 ตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มะพร้าวเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในชุมชน เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกมะพร้าวเกือบทุกครัวเรือนเพื่อเป็นการสนับสนุนชาวสวนให้มีรายได้และไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง และชุมชนมีรายได้เพิ่มจากการแปรรูปวัตถุดิบในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ความรู้ประโยชน์ของมะพร้าวสามารถแปรรูปได้ทั้งอาหารคาวหวาน

2)     เพื่อให้ชุมชนมีอาชีพเสริมและมีรายได้เพิ่มโดยไม่ต้องลงทุนมาก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      มะพร้าวทึนทึกขูด    1        กิโลกรัม          

2.      น้ำตาลทราย          1.5     กิโลกรัม

3.      น้ำสะอาดสะอาด      1        ลิตร

4.      สีผสมอาหารจากธรรมชาติ (สีเขียวจากใบเตย/สีส้มจากฟักข้าว/สีม่วงจากดอกอัญชัน)

5.      กลิ่นวนิลา/เทียนอบ

              

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก้ส               1        ชุด

2.      กระทะ                1        ใบ

3.      พายกวนขนม         1        อัน

4.      หม้อใบใหญ่           1        ใบ

5.      กระชอนกรอง         1        อัน

6.      ถาด                    2        ใบ

7.      ผ้าขาวบาง            1        ผืน

8.      ช้อนส้อม               2-3     คัน

9.      มือขูดมะพร้าว        

10. กล่องใส่ขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ลิตร น้ำตาลทราย 1.5 กิโลกรัม กวนให้เข้ากันจนน้ำเดือด

2.      นำมะพร้าวที่ขูดเตรียมไว้ 1 กิโลกรัมใส่ลงไปเริ่มแรกกวนด้วยไฟแรงแล้วค่อยหรี่ไฟให้อ่อน

3.      นำสีผสมต่าง ๆ ที่คั้นน้ำไว้ใส่ลงไปกวนต่อไปจนแห้ง จนน้ำตาลจับกันเป็นเกร็ด ใส่กลิ่นวนิลาลงไปเล็กน้อย กวนให้ได้ที่แล้วยกลงจากเตา

4.      นำผ้าขาวบางรองถาด ใช้ช้อนส้อมตักมะพร้าวเป็นก้อนเล็ก วางบนผ้าขาวบางเรียงเป็นก้อน ๆ หรือเป็นคำ ๆ

5.      นำไปผึ่งลมให้แห้งสนิท รอให้เย็น

6.      นำไปใส่หม้ออบควันเทียน ทิ้งไว้ 1 คืน นำเรียงใส่กล่องสลับสีให้ดูสวยงาม

 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา