การแปรรูปมะพร้าวเป็นขนมหวาน(มะพร้าวแก้ว)
โดย : นางสาวจรินทร์ ศรีกำเหนิด วันที่ : 2017-03-24-14:01:42ที่อยู่ : 61/2 หมู่ 6 ตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะพร้าวเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในชุมชน เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกมะพร้าวเกือบทุกครัวเรือนเพื่อเป็นการสนับสนุนชาวสวนให้มีรายได้และไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง และชุมชนมีรายได้เพิ่มจากการแปรรูปวัตถุดิบในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ความรู้ประโยชน์ของมะพร้าวสามารถแปรรูปได้ทั้งอาหารคาวหวาน
2) เพื่อให้ชุมชนมีอาชีพเสริมและมีรายได้เพิ่มโดยไม่ต้องลงทุนมาก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะพร้าวทึนทึกขูด 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 1.5 กิโลกรัม
3. น้ำสะอาดสะอาด 1 ลิตร
4. สีผสมอาหารจากธรรมชาติ (สีเขียวจากใบเตย/สีส้มจากฟักข้าว/สีม่วงจากดอกอัญชัน)
5. กลิ่นวนิลา/เทียนอบ
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก้ส 1 ชุด
2. กระทะ 1 ใบ
3. พายกวนขนม 1 อัน
4. หม้อใบใหญ่ 1 ใบ
5. กระชอนกรอง 1 อัน
6. ถาด 2 ใบ
7. ผ้าขาวบาง 1 ผืน
8. ช้อนส้อม 2-3 คัน
9. มือขูดมะพร้าว
10. กล่องใส่ขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ลิตร น้ำตาลทราย 1.5 กิโลกรัม กวนให้เข้ากันจนน้ำเดือด
2. นำมะพร้าวที่ขูดเตรียมไว้ 1 กิโลกรัมใส่ลงไปเริ่มแรกกวนด้วยไฟแรงแล้วค่อยหรี่ไฟให้อ่อน
3. นำสีผสมต่าง ๆ ที่คั้นน้ำไว้ใส่ลงไปกวนต่อไปจนแห้ง จนน้ำตาลจับกันเป็นเกร็ด ใส่กลิ่นวนิลาลงไปเล็กน้อย กวนให้ได้ที่แล้วยกลงจากเตา
4. นำผ้าขาวบางรองถาด ใช้ช้อนส้อมตักมะพร้าวเป็นก้อนเล็ก วางบนผ้าขาวบางเรียงเป็นก้อน ๆ หรือเป็นคำ ๆ
5. นำไปผึ่งลมให้แห้งสนิท รอให้เย็น
6. นำไปใส่หม้ออบควันเทียน ทิ้งไว้ 1 คืน นำเรียงใส่กล่องสลับสีให้ดูสวยงาม
ข้อพึงระวัง ->
-