การทำขนมเปี๊ยะไทย
โดย : นางสาวผ่องพรรณ ชมไม้ วันที่ : 2017-03-24-13:57:11ที่อยู่ : 18 หมู่ 1 ตำบลท้ายหาด อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเปี๊ยะไทยสูตรโบราณใช้การอบผิงด้วยเตาถ่าน มีรสชาติหอมหวานซึ่งมาจากไส้ขนมที่ทำมาจาก
ถั่วเขียวที่ต้มแล้วนำมากวน อบด้วยควันเทียน ขนาดของขนมเป็นลูกเล็กกะทัดรัด ผสมหน้าด้วยไข่ไก่ที่ผสมด้วยสีผสมอาหารสีเหลือง แต้มสีสันเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม เมื่อเสร็จแล้วนำใส่ภาชนะบรรจุใส่กล่องหรือถุงพลาสติก พร้อมรับประทานหรือนำสู่ตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนมีอาชีพเสริม มีรายได้ลดรายจ่าย
2) เพื่อเป็นการสร้างงานในชุมชน พึ่งตนเองได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งทำขนมตราบัวแดง 2 ถุง
2. น้ำมันพืชโอลีน 2 ขวด
3. แป้งมัน 1 ถุงเล็ก
4. กะทิ 1 กิโลกรัม
5. ไข่ไก่ 5 ฟอง
6. สีผสมอาหาร 1 ซอง
7. น้ำนมแมว 1 ขวดเล็ก
8. ถั่วเขียว 1 กิโลกรัม
9. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. เตาผิงขนม 1 ชุด
2. กระทะ 1 ใบ
3. พายกวนขนม 1 อัน
4. กะละมัง 2 ใบ
5. หม้อ 1 ลูก
6. เตาถ่าน 1 เตา
7. ครกพร้อมสาก 1 ชุด
8. ถาดใส่ขนม 4 ใบ
9. อุปกรณ์ชุดปั้นขนม 1 ชุด
10 ภาชนะบรรจุ เช่นกล่องหนือถุงใสขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่วเขียวมาต้มให้สุกแล้วเช็ดน้ำให้แห้ง นำถั่วเขียวที่ต้มสุกแล้วใส่ครกตำให้ละเอียด
2. นำถั่วเขียวใส่ลงในกระทะที่เตรียมไว้ ใส่น้ำตาลทรายและกะทินำไปกวนจนถั่วเขียวกับกะทิเข้ากันจนได้ที่ ใส่แป้งมันลงไปนิดหน่อยเพื่อให้ถั่วเขียวเข้ากันดี
3. นำแป้งทำขนมตราบัวแดงร่อนใสกะละมังที่เตรียมไว้ แป้ง 1 ทัพพี ผสมน้ำเปล่า 1 ทัพพี น้ำมัน 1 ทัพพี นวดให้แป้งกับน้ำมันเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ผสมแป้งกับน้ำมันเพื่อทำแป้งในเพื่อห่อหุ้มรวกับแป้งนอกที่เราผสมเตรียมไว้แล้ว
5. นำใส้ขนมที่เตรียมไว้มาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่าบัวลอยแล้วนำใส่หม้อเพื่ออบควันเทียน
6. นำแป้งที่ผสมมาปั้นกับอุปกรณ์ที่เตรียมไว้แล้วใส่ไส้ถั่วเขียวที่เตรียมไว้ห่อหุ้มกับแป้งทำเป็นรูปขนมเปี๊ยะกลม ๆ
7. นำไข่ไก่เฉพาะไข่แดงผมาสีเหลืองผสมอาหาร นำมาทาหน้าขนมเปี๊ยะแล้วนำใส่ถาด นำเข้าเตาผิงโบราณที่ใช้ถ่านและกาบมะพร้าวผิงทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
8. เมื่อขนมได้ที่แล้วนำขนมขึ้นจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-ต้องคอยดูไฟเวลาอบขนม ห้ามใช้ไฟแรงเกินไป
-ก่อนบรรจุขนมต้องรอให้ขนมเย็นก่อน