ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเปี๊ยะไทย

โดย : นางสาวผ่องพรรณ ชมไม้ วันที่ : 2017-03-24-13:57:11

ที่อยู่ : 18 หมู่ 1 ตำบลท้ายหาด อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมเปี๊ยะไทยสูตรโบราณใช้การอบผิงด้วยเตาถ่าน มีรสชาติหอมหวานซึ่งมาจากไส้ขนมที่ทำมาจาก

ถั่วเขียวที่ต้มแล้วนำมากวน อบด้วยควันเทียน ขนาดของขนมเป็นลูกเล็กกะทัดรัด ผสมหน้าด้วยไข่ไก่ที่ผสมด้วยสีผสมอาหารสีเหลือง แต้มสีสันเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม เมื่อเสร็จแล้วนำใส่ภาชนะบรรจุใส่กล่องหรือถุงพลาสติก พร้อมรับประทานหรือนำสู่ตลาด

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนมีอาชีพเสริม มีรายได้ลดรายจ่าย

2)     เพื่อเป็นการสร้างงานในชุมชน พึ่งตนเองได้

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งทำขนมตราบัวแดง         2        ถุง

2.      น้ำมันพืชโอลีน                  2        ขวด

3.      แป้งมัน                         1        ถุงเล็ก

4.      กะทิ                             1        กิโลกรัม

5.      ไข่ไก่                            5        ฟอง

6.      สีผสมอาหาร                    1        ซอง

7.      น้ำนมแมว                      1        ขวดเล็ก

8.      ถั่วเขียว                         1        กิโลกรัม

9.      น้ำตาลทราย                    1        กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1.      เตาผิงขนม             1        ชุด

2.      กระทะ                 1        ใบ

3.      พายกวนขนม         1        อัน

4.      กะละมัง               2        ใบ

5.      หม้อ                   1        ลูก

6.      เตาถ่าน               1        เตา

7.      ครกพร้อมสาก        1        ชุด

8.      ถาดใส่ขนม            4        ใบ

9.     อุปกรณ์ชุดปั้นขนม    1        ชุด

10     ภาชนะบรรจุ เช่นกล่องหนือถุงใสขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำถั่วเขียวมาต้มให้สุกแล้วเช็ดน้ำให้แห้ง นำถั่วเขียวที่ต้มสุกแล้วใส่ครกตำให้ละเอียด

2.      นำถั่วเขียวใส่ลงในกระทะที่เตรียมไว้ ใส่น้ำตาลทรายและกะทินำไปกวนจนถั่วเขียวกับกะทิเข้ากันจนได้ที่ ใส่แป้งมันลงไปนิดหน่อยเพื่อให้ถั่วเขียวเข้ากันดี

3.      นำแป้งทำขนมตราบัวแดงร่อนใสกะละมังที่เตรียมไว้ แป้ง 1 ทัพพี ผสมน้ำเปล่า 1 ทัพพี น้ำมัน 1 ทัพพี นวดให้แป้งกับน้ำมันเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4.       ผสมแป้งกับน้ำมันเพื่อทำแป้งในเพื่อห่อหุ้มรวกับแป้งนอกที่เราผสมเตรียมไว้แล้ว

5.      นำใส้ขนมที่เตรียมไว้มาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่าบัวลอยแล้วนำใส่หม้อเพื่ออบควันเทียน

6.      นำแป้งที่ผสมมาปั้นกับอุปกรณ์ที่เตรียมไว้แล้วใส่ไส้ถั่วเขียวที่เตรียมไว้ห่อหุ้มกับแป้งทำเป็นรูปขนมเปี๊ยะกลม ๆ

7.      นำไข่ไก่เฉพาะไข่แดงผมาสีเหลืองผสมอาหาร นำมาทาหน้าขนมเปี๊ยะแล้วนำใส่ถาด นำเข้าเตาผิงโบราณที่ใช้ถ่านและกาบมะพร้าวผิงทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

8.      เมื่อขนมได้ที่แล้วนำขนมขึ้นจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-ต้องคอยดูไฟเวลาอบขนม ห้ามใช้ไฟแรงเกินไป

          -ก่อนบรรจุขนมต้องรอให้ขนมเย็นก่อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา