ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหัวเชื้อ EM

โดย : นายจำนงค์ จันทร์เต็มดวง วันที่ : 2017-03-24-13:50:57

ที่อยู่ : 36 หมู่ 4 ตำบลแคราย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในสภาพปัจจุบัน แม่น้ำลำคลองเน่าเสียส่วนหนึ่งเกิดจากครัวเรือนในชุมชนที่ปล่อยของเสียลงในแม่น้ำ

ลำคลองก่อนที่จะบำบัด

หัวเชื้อ EM เป็นหัวเชื้อที่มีประโยชน์เพราะมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตมากมายและเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ในท้องตลาดมีราคาแพง การนำหัวเชื้อ EM ไปขยายเพื่อเป็นอาหารของพืชและสัตว์โดยเฉพาะในการบำบัดของเสียในครัวเรือน การนำ EM ไปขยายในน้ำซาวข้าวจะได้ EM ไปใช้ประโยชน์มากมาย เช่น การนำไปถูพื้น เช็ดกระจก ล้างห้องน้ำโดยเฉพาะท่อระบายน้ำ และยังใช้ไวเชื้อ EM ไปหมักพืช-สัตว์ ไปทำปุ๋ยน้ำ นำไปรดต้นไม้ทำให้พืชเจริญงอกงาม

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อทำ EM ขยาย นำไปกำจัดสิ่งสกปรกในครัวเรือน

2)     เพื่อลดค่าใช้จ่ายและลดการใช้สารเคมีในครัวเรือน

3)     เพื่ออนุรักษ์และรักษาสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะทรัพยากรน้ำ

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      น้ำมะพร้าว                      2        ลูก

2.      นมเปรี้ยว                        2        ขวด

3.      กากน้ำตาล/น้ำตาลทรายแดง  2        ช้อนโต๊ะ

4.      ยีสต์/น้ำข้าวหมาก              1        ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1.      กะละมัง

2.      ขวดหรือแกลลอนขนาด 1 ลิตร

3.      ไม้คน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      การทำหัวเชื้อ EM นำน้ำมะพร้าว 2 ลูก นมเปรี้ยว 2 ขวด กากน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ยีสต์หรือ

                น้ำข้าวหมาก 1 ช้อนโต๊ะผสมคนให้เข้ากันแล้เทใส่ขวด

2.      เติมน้ำให้ได้ประมาณ 750 ซีซี ปิดฝา เก็บไว้ในที่ร่มโดยไม่เปิดฝาจนกว่าจะครบ 7 วัน แล้วนำไปใช้เป็น EM ขยาย

                       

ข้อพึงระวัง ->

1.      ต้องใช้หัวเชื้อ EM ให้หมดภายใน 3 เดือน

2.      สังเกตว่าจุลินทรีย์จะมีชีวิตหรือไม่ให้ใช้วิธีดมกลิ่นดู ถ้ามีกลิ่นเน่าเหม็นแสดงว่าจุลินทรีย์ตายหมดให้เททิ้ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา