การทำหัวเชื้อ EM
โดย : นายจำนงค์ จันทร์เต็มดวง วันที่ : 2017-03-24-13:50:57ที่อยู่ : 36 หมู่ 4 ตำบลแคราย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในสภาพปัจจุบัน แม่น้ำลำคลองเน่าเสียส่วนหนึ่งเกิดจากครัวเรือนในชุมชนที่ปล่อยของเสียลงในแม่น้ำ
ลำคลองก่อนที่จะบำบัด
หัวเชื้อ EM เป็นหัวเชื้อที่มีประโยชน์เพราะมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตมากมายและเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ในท้องตลาดมีราคาแพง การนำหัวเชื้อ EM ไปขยายเพื่อเป็นอาหารของพืชและสัตว์โดยเฉพาะในการบำบัดของเสียในครัวเรือน การนำ EM ไปขยายในน้ำซาวข้าวจะได้ EM ไปใช้ประโยชน์มากมาย เช่น การนำไปถูพื้น เช็ดกระจก ล้างห้องน้ำโดยเฉพาะท่อระบายน้ำ และยังใช้ไวเชื้อ EM ไปหมักพืช-สัตว์ ไปทำปุ๋ยน้ำ นำไปรดต้นไม้ทำให้พืชเจริญงอกงาม
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อทำ EM ขยาย นำไปกำจัดสิ่งสกปรกในครัวเรือน
2) เพื่อลดค่าใช้จ่ายและลดการใช้สารเคมีในครัวเรือน
3) เพื่ออนุรักษ์และรักษาสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะทรัพยากรน้ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำมะพร้าว 2 ลูก
2. นมเปรี้ยว 2 ขวด
3. กากน้ำตาล/น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
4. ยีสต์/น้ำข้าวหมาก 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. ขวดหรือแกลลอนขนาด 1 ลิตร
3. ไม้คน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การทำหัวเชื้อ EM นำน้ำมะพร้าว 2 ลูก นมเปรี้ยว 2 ขวด กากน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ยีสต์หรือ
น้ำข้าวหมาก 1 ช้อนโต๊ะผสมคนให้เข้ากันแล้เทใส่ขวด
2. เติมน้ำให้ได้ประมาณ 750 ซีซี ปิดฝา เก็บไว้ในที่ร่มโดยไม่เปิดฝาจนกว่าจะครบ 7 วัน แล้วนำไปใช้เป็น EM ขยาย
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องใช้หัวเชื้อ EM ให้หมดภายใน 3 เดือน
2. สังเกตว่าจุลินทรีย์จะมีชีวิตหรือไม่ให้ใช้วิธีดมกลิ่นดู ถ้ามีกลิ่นเน่าเหม็นแสดงว่าจุลินทรีย์ตายหมดให้เททิ้ง